Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong bối cảnh nhiều khó khăn, xuất nhập khẩu vẫn tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là ngành gỗ.
Nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài cho lao động Việt Nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài cho lao động Việt
Xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD Xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD
3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ ước đạt gần 4 tỷ USD | Báo Công Thương
Xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt gần 4 tỷ USD trong quý I/2022 - Ảnh minh họa.

3 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 3,94 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021. Tiềm năng nhập khẩu của thị trường Mỹ cho thấy, xuất khẩu gỗ sang Mỹ tăng mạnh sẽ góp phần thúc đẩy ngành gỗ tăng trưởng tốt trong năm 2022.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ là có vai trò quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp. Với vị trí thứ 2 về xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tại Châu Á và có tốc độ tăng trưởng nhanh ở mức 17%/năm, các chuyên gia kinh tế tin tưởng xuất khẩu gỗ tiếp tục thăng hoa trong năm 2022.

Tuy nhiên, ngành gỗ cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. TS Tô Xuân Phúc, chuyên gia phân tích của Forest Trends cho rằng, nguồn cung nguyên liệu phục vụ xuất khẩu; giá gỗ nguyên liệu tăng mạnh là những thách thức lớn với ngành gỗ hiện nay.

Hiện giá gỗ thông tròn New Zealand đã lên đến 175-180 USD/m3, tăng từ 32-35 US/m3; gỗ thông tròn Chile có giá 190 USD/m3, tăng 35 USD/m3.

Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương Nguyễn Liêm nhấn mạnh ngành gỗ đang cần có thêm vùng nguyên liệu và các trung tâm sơ chế quy mô lớn. Để vượt qua "nút thắt" thiếu nguyên liệu, ngành lâm nghiệp đang đẩy mạnh trồng các vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn.

Tin vui cho mật ong Việt Nam khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ Tin vui cho mật ong Việt Nam khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam.
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng ấn tượng Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng ấn tượng
Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu gạo quý 1/ 2022 của Việt Nam đạt 1,48 triệu tấn, có trị giá 715 triệu USD. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trong các nước xuất khẩu gạo.
In bài viết

Truyền hình