Trong quý I/2022, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt gần 176,35 tỷ USD, với kim ngạch cả xuất và nhập khẩu đều đạt tăng trưởng 2 con số. Các chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu tích cực, là nền tảng để xuất nhập khẩu năm nay lập kỷ lục mới và có thể vượt ngưỡng 700 tỷ USD.
Cảnh báo lừa đảo trong xuất khẩu sang thị trường Nigeria Cảnh báo lừa đảo trong xuất khẩu sang thị trường Nigeria
Doanh nghiệp được tư vấn những thông tin cần thiết khi xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Nhật Bản Doanh nghiệp được tư vấn những thông tin cần thiết khi xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Nhật Bản

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam quý I/2022 ghi nhận mức tăng trưởng cao, ước tính đạt 176,35 tỷ USD tăng 14,37% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 88,58 tỷ USD, tăng 12,9%; nhập khẩu hàng hóa đạt 87,77 tỷ USD, tăng 15,9%. Cán cân thương mại hàng hóa quý I/2022 ước tính xuất siêu 809 triệu USD.

Cụ thể, về xuất khẩu hàng hóa, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 3/2021 hồi phục mạnh mẽ, ước đạt 34,06 tỷ USD, tăng 45,5% so với tháng trước và tăng 14,8% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tăng cả về lượng và giá ở nhiều nhóm hàng, đặc biệt ở một số nhóm mặt hàng như: nông sản, dầu thô, xăng dầu, phân bón, chất dẻo…

Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam có thể vượt 700 tỷ USD
Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao - Ảnh minh họa.

“Điều này cho thấy sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong nước trong việc khôi phục sản xuất kinh doanh, nối lại chuỗi cung ứng trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn phức tạp”, Bộ Công Thương nhận định.

Theo dự báo của các chuyên gia, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước trong năm 2022 có thể đạt trên 700 tỷ USD – một mốc kỷ lục mới.

Xúc tiến xuất khẩu chanh, bưởi Việt Nam sang New Zealand Xúc tiến xuất khẩu chanh, bưởi Việt Nam sang New Zealand
Cơ quan bảo vệ thực vật Việt Nam và New Zealand đang tiến hành đàm phán thỏa thuận kiểm dịch và xuất khẩu cho chanh xanh và bưởi Việt Nam.
Cơ hội vàng cho Việt Nam xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh Cơ hội vàng cho Việt Nam xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, thị trường Anh hiện đang khan hiếm cá thịt trắng. Đây cơ hội vàng cho cá tra Việt Nam, nhất là khi chúng ta đã được hưởng lợi từ UKVFTA.
In bài viết

Truyền hình