Theo chuyên trang The Drive ngày 19.8, vệ tinh mới đây chụp được bức ảnh cho thấy một tàu ngầm lớn của Trung Quốc tại lối vào căn cứ hải quân Du Lâm tại đảo Hải Nam, hướng ra Biển Đông.
Hàng chục nghìn tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông Hàng chục nghìn tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông
Bất chấp Trung Quốc phản đối, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vẫn tập trận ở Biển Đông Bất chấp Trung Quốc phản đối, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vẫn tập trận ở Biển Đông
0613 1111
Bức ảnh chụp tàu ngầm Trung Quốc. Ảnh: Planet Labs

Bức ảnh nói trên do công ty theo dõi Trái đất Planet Labs (Mỹ) chụp. Theo The Drive không nói rõ ảnh được chụp khi nào, nhưng cho rằng đó là bức ảnh hiếm thấy.

Không rõ tàu ngầm được nhìn thấy trong bức ảnh thuộc lớp nào, nhưng The Drive suy đoán đó có thể là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Thương/Type 093.

Điều đáng chú ý là chỉ có một tàu ngầm được nhìn thấy trong bức ảnh và các bến tàu ở căn cứ Du Lâm điều trống rỗng. Tình trạng này cực kỳ hiếm hoi, theo The Drive.

The Drive cho rằng số tàu còn lại cũng có thể đã di chuyển vào bên trong cơ sở hang động của căn cứ hải quân Du Lâm.

Tờ The Drive nhận định, tàu ngầm trong ảnh có khả năng thuộc loại tàu tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Thương, với tính năng tương tự như tàu ngầm Los Angeles của Mỹ.

Tàu ngầm lớp Thương có chiều dài 110, chiều ngang 11m. Vận tốc tối đa tàu có thể đạt 30 hải lý/giờ (56 km/giờ). Trên tàu được trang bị sáu ống phóng ngư lôi, cùng một số loại tên lửa chống hạm như YJ-82 hoặc tên lửa hành trình YJ-12.

Một số nguồn tin quân sự cho biết, căn cứ Du Lâm có sức chứa lên tới 20 tàu ngầm phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Căn cứ này nằm ở rìa phía Bắc Biển Đông còn Phía Đông của Yulin là cửa ngõ đi vào Thái Bình Dương và hướng ra Đài Loan. Căn cứ Hải quân Yulin (Ngọc Lâm) khổng lồ của Trung Quốc trên đảo Hải Nam là một trong những địa bàn có lợi ích chiến lược lớn nhất ở khu vực. Đây là nơi đặt hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân - lực lượng răn đe hạt nhân thứ hai của Trung Quốc.

Đặc điểm gây tò mò nhất của căn cứ hải quân này là chiếc hang ngầm bí ẩn được xây dựng sâu bên trong sườn một ngọn núi nằm ở phía sau.

Căn cứ Hải quân Yulin được Trung Quốc xây dựng để cất giấu các tàu ngầm hạt nhân bởi nó cho phép lực lượng tàu ngầm và tàu sân bay của PLAN dễ dàng di chuyển ra khu vực Biển Đông.

Theo Sputnik, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất sử dụng các hang động nằm sát biển làm căn cứ hải quân. Liên Xô trước đây cũng sở hữu một căn cứ tương tự tại vùng Balaklava thuộc bán đảo Crưm để làm nơi đóng quân cho các tàu ngầm hoạt động ở Biển Đen.

Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông Tàu chiến Úc, Mỹ, Nhật đoàn kết đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông

Năm tàu chiến Úc vừa gia nhập các lực lượng Mỹ và Nhật Bản để thể hiện sức mạnh đoàn kết trong bối cảnh Trung ...

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông

Tại Phiên họp lần thứ 12 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại ...

Nhiều nước phản đối việc Tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông Nhiều nước phản đối việc Tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối ...

In bài viết

Truyền hình