Xuân ấm áp trong những căn nhà tình thương
Những căn nhà mơ ước
![]() |
| Gia đình bà Nguyễn Thị Ca, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân vui mừng đón Tết Giáp Thìn trong căn nhà tình thương mới được xây dựng trị giá hơn 100 triệu đồng. (Ảnh: TTXVN) |
Những ngày này, các thành viên trong gia đình ông Nguyễn Văn Tèo (xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân) đều vui mừng khi Tết năm nay được ở trong căn nhà mới. Hoàn cảnh gia đình ông Tèo rất khó khăn. Nhà ông có 7 nhân khẩu, sống trong căn nhà nhỏ. Cuộc sống chủ yếu dựa vào thu nhập ít ỏi của vợ chồng người con trai làm nghề bán lá dừa nước. Năm 2023, cơn dông lốc đã làm căn nhà bị sập. Gia đình ông phải sống nương tựa người thân, không có khả năng xây dựng nhà mới. Biết được hoàn cảnh của gia đình, chính quyền địa phương đã vận động Ban từ thiện Phật giáo thành phố Bạc Liêu hỗ trợ gia đình ông xây dựng căn nhà mới tổng kinh phí 55 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị De (66 tuổi, ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu) thuộc hộ cận nghèo, không đất sản xuất. Bà sống cùng người con gái và 4 cháu nhỏ; trong đó có 1 cháu bị khuyết tật bẩm sinh. Căn nhà đang ở đã xuống cấp trầm trọng khiến mọi sinh hoạt của gia đình rất khó khăn. Thương cảm với hoàn cảnh khó của bà De, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bạc Liêu đã vận động Công ty Điện lực Bạc Liêu hỗ trợ bà căn nhà tình thương trị giá 50 triệu đồng. Được đón Tết trong căn nhà mới, bà De gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền cùng những tấm lòng nhân ái đã giúp đỡ gia đình xây dựng căn nhà tình thương mới.
Tương tự là trường hợp của bà Nguyễn Thị Ca (xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân). Năm nay, gia đình bà được đón Tết trong căn nhà mới. Vợ chồng bà đều già yếu. Bà Ca chỉ quanh quẩn ở nhà nuôi lợn; chồng bà hàng ngày chạy xe ôm. Là gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, bà Ca được huyện Hồng Dân hỗ trợ xây dựng căn nhà mới, kịp hoàn thành đưa vào sử dụng trước Tết Giáp Thìn. Căn nhà mới xây hơn 100 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại là tiền do ông bà tích cóp được.
Những căn nhà tình thương được xây dựng không chỉ giúp các hộ nghèo có nhà kiên cố để ở, mà còn tiếp thêm động lực để họ phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.
Chung tay vì người nghèo
![]() |
| Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu Đỗ Ái Lam tặng quà Tết cho các hộ nghèo. (Ảnh: TTXVN) |
Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân chia sẻ, chăm lo nhà ở cho hộ nghèo là việc làm thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nhằm giúp mọi người ổn định cuộc sống. Năm 2023, huyện đã vận động xây dựng và bàn giao hàng chục căn nhà tình thương. Qua đó, giúp người nghèo có nơi ở cố định, an cư lạc nghiệp. Cùng với đó, địa phương còn vận động các sở, ban, ngành, các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu giúp hộ nghèo về vốn, phương tiện sản xuất với số tiền hơn 2 tỷ 500 triệu đồng.
Ông Trần Doãn Cầm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu cho biết, với phương châm hướng về cơ sở, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào thi đua yêu nước; trong đó có công tác giảm nghèo. Việc giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống đã trở thành phong trào sâu rộng tại địa phương, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân và sự đóng góp tích cực của các nhà hảo tâm, đơn vị, tổ chức trong và ngoài tỉnh. Năm 2023, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã vận động nhiều nguồn lực xây dựng gần 350 căn nhà tình thương cho hộ nghèo. Để các hộ nghèo an cư đón Xuân ấm áp trong căn nhà mới, trên 100 căn nhà tình thương đã được xây dựng và bàn giao trước Tết Giáp Thìn.
Những căn nhà tình thương là nguồn động viên, động lực tiếp thêm sức mạnh giúp các gia đình nghèo khắc phục mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
| Khởi công xây dựng 10 nhà tình thương cho các hộ nghèo tại huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) Ngày 12/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tư Nghĩa và đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khởi công xây dựng 10 nhà tình thương cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Tư Nghĩa với tổng trị giá 700 triệu đồng. |
| Tổ chức Phuc’s Fond (Na Uy) hỗ trợ xây dựng 03 nhà tình thương tại Thừa Thiên Huế Tổ chức Phuc’s Fond (Na Uy) sẽ xây dựng 03 nhà tình thương tại xã Hồng Bắc (huyện A Lưới), xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc) và xã Bình Thành (thị xã Hương Trà) nhằm chia sẻ những khó khăn về nhà ở, sinh hoạt của hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. |
Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/xuan-am-ap-trong-nhung-can-nha-tinh-thuong-20240201193341496.htm
Tin bài liên quan
Linh vật rồng tỉnh thành nào đẹp nhất Tết Giáp Thìn 2024?
Tết Giáp Thìn, nói chuyện múa lân sư rồng
[Ảnh] Rộn ràng không khí đón Tết Giáp Thìn trên thế giới
Các tin bài khác
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








