Đây là thông tin được nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều ngày 31/12.
Đối ngoại nhân dân hỗ trợ bạn bè quốc tế phòng, chống dịch COVID-19, quảng bá hình ảnh Việt Nam Đối ngoại nhân dân hỗ trợ bạn bè quốc tế phòng, chống dịch COVID-19, quảng bá hình ảnh Việt Nam
Cả xã hội sẵn sàng chống dịch để nhân dân đón Tết an toàn Cả xã hội sẵn sàng chống dịch để nhân dân đón Tết an toàn

Liên quan đến việc nhập cảnh bất hợp pháp hiện nay, các ý kiến tại cuộc họp cho rằng, do dịch bệnh ở một số nước trong khu vực diễn biến phức tạp, đường biên giới của Việt Nam rất dài, nên dù các lực lượng biên phòng, công an cửa khẩu đã căng mình chốt chặn hơn 1 năm qua nhưng hàng ngày vẫn có những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Qua phân tích, Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định có hai loại đối tượng nhập cảnh trái phép.

Thứ nhất là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thường theo các đường dây có tổ chức. Phải tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép.

Thứ hai là người Việt Nam nhập cảnh trái phép nhưng sợ, ngại cách ly, chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm dịch bệnh, vì vậy, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền đến mọi gia đình những người có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly. Không thể vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng và cả đất nước.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công an cho biết phần lớn các gia đình có người nhà ở nước ngoài đều có giữ liên hệ, liên lạc. Do đó, việc tuyên truyền vận động từ trong nước là rất quan trọng, nếu làm tốt thì sẽ góp phần vào ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh xâm nhập vào nước ta. Ngược lại, những gia đình có người thân ở nước ngoài không phối hợp, làm tốt thì cũng gián tiếp gây ảnh hưởng tiêu cực đối với công tác phòng chống dịch ở trong nước.

Về các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, Thường trực Ban Chỉ đạo cho rằng, trong dịp lễ, Tết cuối năm, nhu cầu đi lại, mua sắm của người dân rất lớn. Chúng ta phải hết sức nỗ lực để giữ an toàn, đặc biệt là đẩy nhanh việc thực hiện việc rà soát, tự đánh giá các biện pháp phòng chống dịch và cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn), trước hết là các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, khẩn trương chuẩn bị để mở rộng ra các chợ, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết Bộ đã yêu cầu rất nghiêm, đôn đốc các sở GD&ĐT chỉ đạo từng phòng giáo dục, từng trường học để thực hiện, đến nay đã đạt 81%. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm đôn đốc, kiểm tra nên tỷ lệ đạt rất thấp.

Lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo, đến nay tất cả các bệnh viện đã tự đánh giá định kỳ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và cập nhật thông, nhưng mới có khoảng 30% trong tổng số 25.000 trạm y tế cơ sở, phòng khám tư nhân triển khai. Bộ Y tế giao Cục Quản lý khám chữa bệnh phải có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở từng cơ sở ngay trong những ngày đầu tháng 1/2021.

Theo đại diện Bộ Công Thương, Bộ này đã có hệ thống dữ liệu các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên cả nước, đã ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch. Vấn đề hiện nay là cần có công cụ để các ban quản lý chợ, chủ siêu thị thực hiện rà soát, tự đánh giá các biện pháp phòng chống dịch và cập nhật thông tin.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ước tính sơ bộ có khoảng 110.000 xe taxi, xe khách đường dài, xe buýt đô thị của 3.700 đơn vị kinh doanh vận tải đã có thiết bị giám sát hành trình, tài xế có thể tự khai, đánh giá và cập nhật thông tin. Bộ GTVT sẽ giao cho lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý những trường hợp không tuân thủ. Bộ GTVT đặt mục tiêu hoàn thành việc này trong nửa sau của tháng 1/2021.

Các ý kiến cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phải vào cuộc mạnh hơn nữa, chỉ đạo sâu sát, nhắc nhở, kiểm tra thường xuyên.

Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh tinh thần tất cả mọi nơi có đông người qua lại đều phải thực hiện rất nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cập nhật thông tin đầy đủ, thường xuyên lên bản đồ chống dịch.

Khởi tố vụ án hình sự liên quan BN1440 nhập cảnh trái phép Khởi tố vụ án hình sự liên quan BN1440 nhập cảnh trái phép
Cà Mau: Nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bằng cách đi nhờ tàu cá địa phương vào đất liền Cà Mau: Nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bằng cách đi nhờ tàu cá địa phương vào đất liền
In bài viết

Truyền hình