Nhiều người dân địa phương nhập cảnh trái phép theo đường biển về Cà Mau; trong số đó có nhiều trường hợp không đóng tiền ăn và phí trong quá trình cách ly tập trung theo quy định.
Cà Mau: Bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá Cà Mau: Bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá
Khảnh khắc sung sướng của nghề “săn” cá ngát Khảnh khắc sung sướng của nghề “săn” cá ngát

Chiều 29/12, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau: Nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bằng cách đi nhờ tàu cá địa phương vào đất liền
Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, thời gian gần đây nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về địa phương bằng đường tiểu ngạch, gây nhiều khó khăn trong công tác phòng chống Covid-19. Đến nay, ngành y tế đã ghi nhận 61 người nhập trái phép từ nước ngoài về Cà Mau. Theo đó, phần lớn những trường hợp trên là người đi đánh bắt thủy sản trên vùng biển Malaysia và quá giang tàu cá Việt Nam ở vùng giáp ranh rồi về đất liền, tập trung nhiều qua cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Tất cả các trường hợp phát hiện đã được đưa vào khu cách ly tập trung theo quy định phòng chống dịch Covid-19; quá trình kiểm điếm đối tượng và truy vết những người có liên quan rất khó khăn.

Đại tá Chiêm Văn Đoàn - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau nhận định, thời gian tới tình trạng người dân nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở và đường biển sẽ diễn biến phức tạp hơn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. “Tính từ cuối tháng 11 đến nay có 37 người (hiện còn ở tại khu cách ly tập trung là 14 người) là công dân địa phương nhập cảnh trái phép từ đường biển về Cà Mau. Tất cả những người này đến nay không đóng tiền ăn và lệ phí trong quá trình cách ly tập trung theo quy định”, ông Đoàn cho biết thêm.

Nói về vấn đề công dân nhập cảnh trái phép, ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng: “Nhiều công dân nhập cảnh trái phép có thể từ Malaysia, Philippines đi thẳng đường biển vào Cà Mau. Vấn đề này rất phức tạp, lực lượng biên phòng nên kết hợp với công an để mở rộng điều tra, vì các đối tượng này có nhiều khả năng đã móc nối nhập cảnh trái phép”.

Cà Mau: Nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bằng cách đi nhờ tàu cá địa phương vào đất liền
Cà Mau triển khai nhiều giải pháp cụ thể để kiểm soát công dân nhập cảnh trái phép bằng đường bộ và đường biển.

“Chúng ta cần có nhiều giải pháp cụ thể để kiểm soát công dân nhập cảnh trái phép bằng đường bộ và đường biển. Và đặc biệt, sắp tới Tết nguyên đán, những lao động ở nước ngoài sẽ trở về Việt Nam nhiều hơn. Bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với công an để truy vết, phát hiện sớm những trường hợp nhập biên trái phép”, ông Quân đề nghị.

Nói về trường hợp nhập cảnh trái phép không chịu đóng tiền khi cách ly tập trung, ông Quân cho rằng: “Nhiều công dân cho rằng họ là lao động nghèo, nhiều khó khăn; điều này có thể là một thực tế. Tuy nhiên, huyện xã, khóm, ấp và các đơn vị phải tuyên truyền cho họ biết quy định của Chính phủ về thu tiền ăn và sinh hoạt phí tại các trung tâm cách ly tập trung”.

“Những người nhập cảnh trái phép đã vào cách ly tập trung nhưng không đóng phí thì chúng ta phải lập biên bản. Đồng thời, sau khi họ hết thời gian cách ly, các lực lượng liên quan phải cùng với chính quyền địa phương đến gia đình buộc họ đóng tiền theo quy định, cộng với xử phạt việc nhập biên trái phép”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị.

Cà Mau: Bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá Cà Mau: Bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá
Nhằm đảm bảo cho các chủ tàu cá thực hiện tốt khuyến nghị của EC về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp và không khai báo theo quy định, các ngành liên quan và chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Trần Văn Thời tăng cường các biện pháp quản lý tàu cá.
Chuỗi sự kiện Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch tỉnh Cà Mau năm 2020 Chuỗi sự kiện Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch tỉnh Cà Mau năm 2020
Ngày 30/11, Bộ Công thương phối hợp UBND tỉnh Cà Mau tổ chức buổi họp báo thông tin về chuỗi sự kiện Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch tỉnh Cà Mau năm 2020.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, tặng quà tại vùng căn cứ cách mạng ở Cà Mau Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, tặng quà tại vùng căn cứ cách mạng ở Cà Mau
Ngày 25/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác đến thăm Trường Mẫu giáo Sơn Ca, công trình cầu giao thông liên ấp Cái Rô - Hợp tác và Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng tại xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.
In bài viết

Truyền hình