Đàn khỉ này xuất hiện tại hầu hết các khu dân cư dọc theo triền núi sát biển tại các thôn Bãi Hương, Bãi Làng, Cù Lao Chàm xã đảo Tân Hiệp (Tp Hội An, Quảng Nam) nhiều năm qua.
Đà Nẵng: Hotgirl cầm đầu đường dây mua bán 2800 viên thuốc lắc bị bắt Đà Nẵng: Hotgirl cầm đầu đường dây mua bán 2800 viên thuốc lắc bị bắt
Hotgirl này vào Đà Nẵng, lấy vỏ bọc là nhân viên Spa nhưng thực chất vẫn ngấm ngầm liên hệ lấy ma túy về bán cho các con nghiện trên địa bàn thành phố.
Mở tuyến đường thủy Đà Nẵng - Lý Sơn tạo đà cho du lịch vùng phát triển Mở tuyến đường thủy Đà Nẵng - Lý Sơn tạo đà cho du lịch vùng phát triển
Đường thủy Đà Nẵng - Lý Sơn sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho du khách tìm đến du lịch Lý Sơn.
Đà Nẵng thành lập Đà Nẵng thành lập "biệt đội" ngăn du khách cho khỉ ăn
Các tình nguyện viên cùng các cán bộ lập chốt trực tại các điểm nhiều người cho khỉ ăn, để nhắc nhở và tuyên truyền.
Xứ Cù Lao rào làng chống... khỉ
Người dân Cù Lao Chàm đang "khốn khổ" vì bầy khỉ xuống phá phách.

Nhiều nhà dân trên Cù Lao Chàm, đang đau đầu chống lại một bầy hậu duệ của “Tề Thiên” thường xuyên xuống phá phách nhà dân mấy năm qua.

Ông Mai Hai (57 tuổi) trưởng thôn Bãi Làng nói: “Cả tuần qua người dân xã đảo rất bất an khi đàn khỉ gần trăm con vào nhà dân tại các khu làng dọc triền núi sát biển thuộc thôn Bãi Hương, Bãi Làng… vào lúc sáng sớm hay giữa trưa. Chúng lục lọi các vật dụng, phá phách đồ đạc. Nhiều khi nấu cơm, canh chưa kịp ăn đã bị đàn khỉ lấy đi mất!”.

Xứ Cù Lao rào làng chống... khỉ
Ở đây có gần 100 cá thể khỉ đang sinh sống.

Theo ông Hai, hiện tại, trên núi này có khoảng gần 90 con khỉ sinh sống. Loài khỉ lông xám ở đây khá nhỏ, mỗi con chỉ độ 10 đến 12kg. Riêng khỉ độc thì lớn hơn, khoảng 20kg. Mỗi đàn một lãnh địa riêng. Giờ chúng bị dồn vào một quả núi, địa bàn ít, đi kiếm ăn thường xuyên gặp nhau, tranh giành lãnh địa, đánh nhau chí chóe. Nhiều lần thấy chúng đánh nhau, quăng nhau từ đỉnh núi văng xuống chân núi mà không hề hấn gì.

Nhiều người dân ở Cù Lao Chàm cho biết bầy khỉ này rất phá, có lần chúng mò vào nhà, trèo lên cả bàn thờ vừa cúng hương mồng một, lấy hết trái cây, đạp đổ cả lọ hoa. Còn chuyện vừa nấu cơm canh xong chưa kịp ăn, quay đi quay lại bầy khỉ đã…"ăn giúp" gần hết. Vừa tức lại vừa buồn cười vì không biết cách gì có thể chống lại chúng.

Xứ Cù Lao rào làng chống... khỉ
Bầy khỉ xuống ăn chuối sau lưng các hộ gia đình.

Theo người dân ở Cù Lao Chàm này cho biết, thì đàn khỉ này rất khôn ngoan, chỉ thường xuất hiện vào sáng sớm hay giữa trưa lúc người dân vắng nhà hoặc còn đang ngủ. Chúng đột nhập vào trong các khu vườn nhà trồng cây trái. Thậm chí, khỉ còn tràn vào nhà lục lọi. Chúng chỉ lấy đồ ăn chứ không lấy vật dụng mang theo. Đàn khỉ này xuất hiện tại hầu hết các khu dân cư dọc theo triền núi sát biển tại các thôn Bãi Hương, Bãi Làng nhiều năm qua.

Xứ Cù Lao rào làng chống... khỉ
Nhiều người ngày ngày phải “chực” bầy khỉ xuống núi để xua chúng đi.

Ông Lê Hường nhà sát chân núi, nơi đàn khỉ thường xuyên xuống quậy phá. Ông Hường cho biết: “Mỗi lần đàn khỉ về là chúng trèo lên mái tôn nhà nhảy rầm trời. Chạy ra đuổi thì chúng nhảy lên mái nhà khác như hành quân. Mọi người cùng chạy ra đuổi thì chúng nhảy lên núi, đứng cách người có… 5m mà rung cây dọa. Người ta nói rung cây dọa khỉ, chừ thì ở đây khỉ rung cây dọa lại người. Cũng hay lắm!”.

Xứ Cù Lao rào làng chống... khỉ

Nhiều người phải sửa sang, chăng lưới xung quanh nhà cửa để tránh bầy khỉ xuống phá phách.

Bà Phạm Thị Mỹ Hương, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết: “Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới và là khu bảo tồn thiên nhiên đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Thành phố Hội An đã nhận được kiến nghị của địa phương và đang tổ chức các đoàn nghiên cứu tìm biện pháp đưa đàn khỉ hàng trăm con trở lại rừng sinh sống và có kế hoạch bảo tồn, bảo vệ động thực vật trên đảo Cù Lao Chàm. Trước sự quậy phá của đàn khỉ, một số người dân đã tổ chức truy bắt. Tuy nhiên, nhờ chính quyền địa phương can thiệp kịp thời và tổ chức tuyên truyền nên đàn khỉ được bảo vệ an toàn. Nhiều người dân cũng đã đề nghị ngành chức năng sớm tìm cách đưa đàn khỉ về rừng để chúng không đến quẫy nhiễu dân làng!”.

Xứ Cù Lao rào làng chống... khỉ
Khu bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm được bảo vệ, và là điều kiện tốt để loài linh trưởng này phát triển.

Hiện tại, người dân đang tìm mọi cách để chống lại bầy khỉ. Nhà thì giăng lưới, nhà thì treo ống lon trên cây, mấy gia đình khác lại dựng hàng rào. Nhưng tất cả đều vô dụng trước lũ khỉ tinh quái này. Để đối phó với đàn khỉ, thì người dân chỉ có cách đẩy đuổi chúng vào rừng, chứ chưa tìm được phương án nào lâu dài. Mỗi khi khỉ phá, người dân tuy bực bội, tức giận, nhưng không hề có ý định giết chết bọn khỉ. Có người còn nghĩ ra một cách để “trả đũa” theo kiểu... khỉ là sẽ rình bắt cho được một vài con khỉ, lấy sơn đỏ, quệt vẽ mặt mày nó cho thật gớm ghiếc vào, rồi thả nó vào rừng, bọn khỉ thấy gớm ghiếc quá họa chăng sẽ bỏ chạy vào rừng để mọi người yên thân.

Đà Nẵng: Chém nhầm người, 3 thanh niên bị khởi tố Đà Nẵng: Chém nhầm người, 3 thanh niên bị khởi tố
Sau khi đã chém xong nạn nhân, cả nhóm mới phát hiện là chém nhầm người.
Công an Đà Nẵng liên tục triệt phá các ổ nhóm ma túy Công an Đà Nẵng liên tục triệt phá các ổ nhóm ma túy
Trong các ổ nhóm ma túy, có trường hợp cả hai chị em ruột đều tham gia vào đường dây mua bán ma túy cho các đối tượng trên địa bàn.
Độc đáo 'chợ năm ngàn' ở huyện biên giới Tây Giang Độc đáo 'chợ năm ngàn' ở huyện biên giới Tây Giang
Mặt hàng bày bán chủ yếu là các loại rau dớn, củ sắn, măng khô, măng tươi, tiêu rừng, ớt rừng, mật ong, tất cả các sản phẩm thường được hái trên rừng hoặc là trồng tại gia.
In bài viết

Truyền hình