Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:10 | 06/03/2015 GMT+7

Xét xử Lý Nguyễn Chung - kẻ khiến ông Nguyễn Thanh Chấn chịu oan 10 năm tù

aa
Trong khi hung thủ thực sự sát hại bà Nguyễn Thị Hoan, ngụ ở Việt Yên, Bắc Giang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật thì ông Nguyễn Thanh Chấn phải thi hành bản án oan suốt 10 năm tù vì tội sát nhân.

Sáng nay (6/3) TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung (27 tuổi), ngụ ở huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) kẻ chủ mưu giết bà Nguyễn Thị Hoan ngụ ở thôn Me, Nghĩa Trung (Việt Yên, Bắc Giang). Trong vụ án này, ông Nguyễn Thanh Chấn từng chịu oan sai suốt 10 năm tù vì bị cáo buộc tội danh giết người cướp tài sản.

Vụ án từng bị hoãn do người thân của gia đình bà Hoan xin vắng mặt. Đây là lần thứ 3, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa cấp sơ thẩm đối với bị cáo Chung .

xet xu ly nguyen chung ke khien ong nguyen thanh chan chiu oan 10 nam tu

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: Đ. Trung

Trước đó vào khoảng 4h30p ngày 16/8/2003, bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của Chung) dậy sớm dọn dẹp thì phát hiện bộ quần áo của Chung ngâm ở chậu nước có màu máu nên nghi ngờ. Ngay sau đó ông Lý Văn Chúc (bố ruột Chung) và bà Lành gọi Chung dậy hỏi chuyện. Chung thừa nhận mình đã giết bà Hoan.

Tiếp đó, để che dấu hành vi của con trai mình, ông Chúc đã đưa Chung về Lạng Sơn ẩn náu, tránh sự theo dõi của công an. Tại Lạng Sơn, Chung kể lại toàn bộ sự việc cho anh trai và chị gái. Hai chiếc nhẫn cướp được Chung đưa cho anh trai và 59.000 ngàn đồng. Anh trai Chung tiếp tục đưa bị cáo vào Đắk Lắk trốn được khoảng 4 ngày thì quay về Lạng Sơn. Chung định ra đầu thú nhưng anh trai không đồng ý nên bị cáo quay lại Đắk Lắk sinh sống, lập gia đình.

Đến năm 2011, do mâu thuẫn với chồng, bà Lành bỏ về nhà bố mẹ đẻ và kể lại chuyện Chung giết chị Hoan cho cha là ông Nguyễn Quang Hiền nghe. Ông Hiền kể cho con trai nghe nhưng vẫn không có ai tố giác hành vi của Chung.

Bất ngờ đến ngày 25/10/2013, sau hơn 10 năm xảy ra vụ án mạng, Chung đến cơ quan điều tra VKSND tối cao để đầu thú.

Trong 10 năm ấy, gia đình ông Chấn liên tục viết đơn kêu oan gửi cơ quan chức năng các cấp nhưng không được giải quyết, làm rõ.

Khi hung thủ thực sự ra đầu thú, ông Chấn mới được minh oan. Ông khai bị điều tra viên của Công an tỉnh Bắc Giang mớm cung, ép cung, dùng nhục hình nên phải nhận tội.

Theo Đặng Trung/PLO

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động