Hiện nay, việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus corona ở Việt Nam đã rút ngắn từ 3-4 ngày xuống chỉ còn 1-2 ngày, thậm chí chỉ khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ là có kết quả.    
xet nghiem virus corona cho ket qua trong bao lau Video: Vận động 6 hành khách Trung Quốc về nước tránh lây lan virus Corona
xet nghiem virus corona cho ket qua trong bao lau Virus Corona có thể nằm trên nhiều vật dụng hàng ngày
xet nghiem virus corona cho ket qua trong bao lau
Virus corona.

Trả lời Zing, PGS.TS Lê Quỳnh Mai – Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết hiện nay Việt Nam đã đưa vào sử dụng kỹ thuật mới đối với việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ dương tính với virus corona.

Trước đây, Việt Nam buộc phải sử dụng kỹ thuật giải trình tự gen thì mới xác định được chính xác mẫu phẩm. Do đó kết quả thường có chậm, từ 3-4 ngày sau khi xét nghiệm gây khó khăn cho công tác cách ly và điều trị.

Tuy nhiên, từ ngày 31/1 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận mồi đặc hiệu chuẩn thức của WHO từ phía Nhật Bản. Do đó việc xét nghiệm virus corona cho kết quả nhanh hơn, chỉ sau 1-2 ngày.

“Chúng tôi đã kiểm chứng trên những xét nghiệm đã được làm bằng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới và cho kết quả chính xác. Vì thế, chúng tôi đánh giá đây là hệ thống phù hợp trong giai đoạn hiện tại”, bà Mai cho hay.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là hai đơn vị tiên phong sử dụng kỹ thuật Realtime RT - PCR (kỹ thuật phân học phân tử) giúp xác định ca bệnh chỉ trong 1-2 ngày, thậm chí có thể từ 3-4 tiếng.

Ông cũng cho rằng những người tiếp xúc gần với ca nhiễm bệnh hoặc trở về từ vùng dịch dù chưa có biểu hiện sốt nhưng cũng nên tự cách ly ở nhà trong vòng 14 ngày, hạn chế tiếp xúc với mọi người, nếu cần thiết thì nên tự nghỉ làm, nếu không có sốt thì đi làm lại. Trường hợp này nên đeo khẩu trang để tránh lây lan dịch bệnh.

Trong thời gian 14 ngày tự cách ly nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến cơ sở y tế ngay. Với những vật dụng, dụng cụ trong gia đình cần được khử khuẩn bằng chất thông thường.

xet nghiem virus corona cho ket qua trong bao lau Quảng Ninh: Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus corona bệnh nhân tử vong trên đường đi cấp cứu

Bệnh nhân có triệu chứng ho tăng lên, ho từng cơn, uống thuốc tự mua nhưng các triệu chứng không giảm, gia đình đưa đến ...

xet nghiem virus corona cho ket qua trong bao lau Trung Quốc: Bé gái chào đời khỏe mạnh dù mẹ nhiễm virus corona

Một thai phụ Trung Quốc nhiễm virus corona đã sinh nở mẹ tròn con vuông. Bé gái khỏe mạnh, nặng hơn 3kg và có kết ...

xet nghiem virus corona cho ket qua trong bao lau Lo ngại virus Corona, Apple đóng cửa hàng loạt các cửa hàng và văn phòng tại Trung Quốc

Hàng loạt những cửa hàng và văn phòng của Apple sẽ tạm ngừng hoạt động tại Trung Quốc nhằm ngăn chặn những rủi ro liên ...

Truyền hình