Chị H. (28 tuổi, Hà Nội) đưa 4 người đàn ông đến Trung tâm xét nghiệm ADN Quốc tế Gentis  để tìm ra bố ruột cho đứa con trai vừa lọt lòng của mình.    
7 phụ nữ tử vong mỗi ngày vì ung thư cổ tử cung Sán lợn ở Bắc Ninh: Phần lớn trẻ dương tính với giun sán chó, mèo Bắt đầu khám xét nghiệm sán lợn cho 19 trường ở Thuận Thành, Bắc Ninh

Đầu tháng 8/2019, Trung Tâm xét nghiệm ADN Quốc tế Gentis (Hà Nội) tiếp nhận trường hợp một người phụ nữ đưa 4 người đàn ông đến để làm xét nghiệm ADN nhằm tìm ra bố ruột của con mình.

Trước khi đưa người đàn ông thứ 4 đến, chị H. đã cùng 3 người đàn ông đến xét nghiệm, nhưng kết quả cả 3 người này đều không phải.

xet nghiem adn 4 nguoi dan ong moi tim ra bo ruot cua con
Xét nghiệm ADN từ mẫu tóc có chân giúp xác định ADN huyết thống.

Theo chị H., cho biết trước đây từng có quan hệ tình cảm với anh T. Tuy nhiên sau đó anh T. ra nước ngoài du học nên cả hai cắt đứt liên lạc.

“Anh là người tôi không ngờ đến nhất nên mới dẫn anh đến xét nghiệm cuối cùng. Nếu không phải anh là bố của con tôi thì thực sự tôi không còn ai”, chị H. cho hay.

Mẫu tóc có gốc của anh T. và bé trai sơ sinh được lấy trực tiếp tại Trung tâm để làm xét nghiệm ADN.

Mẫu này nhanh chóng được bảo quản và chuyển về phòng xét nghiệm. Đại tá Hà Quốc Khanh, cố vấn khoa học tại trung tâm, là người trực tiếp tiến hành phân tích ADN cho trường hợp của cặp đôi này.

Mẫu xét nghiệm sau khi tách chiết ADN, được nhân bội rồi đưa vào hệ thống giải trình tự gene, sau đó tiến hành so sánh và cho ra kết quả.

Sau 3 ngày làm xét nghiệm, kết quả cho thấy anh T. là bố ruột của bé trai do chị H. vừa sinh ra.

Theo Đại tá Hà Quốc Khanh, ngày nay trong xã hội phát triển, nhu cầu xét nghiệm ADN xác định huyết thống lại trở nên “nóng bỏng” và phổ biến nhất. Chỉ trong 10 năm, Trung tâm nơi ông làm cố vấn đã làm đến vài chục nghìn ca xét nghiệm ADN xác định huyết thống.

In bài viết

Truyền hình