Từ hôm nay (18-3), học sinh 19 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nghi nhiễm sán từ thực phẩm sẽ được khám lấy máu, khám xét nghiệm miễn phí.

Bà Tô Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh - cho hay bắt đầu từ ngày 18-3, đơn vị này sẽ lấy mẫu máu, xét nghiệm cho học sinh 19 trường mầm non và tiểu học thuộc huyện Thuận Thành nghi nhiễm sán từ thực phẩm.

Các mẫu máu sẽ được gửi ra 2 viện ở Hà Nội là Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để xét nghiệm sán lợn.

bat dau kham xet nghiem san lon cho 19 truong o thuan thanh bac ninh

Nhiều bậc phụ huynh đã đưa con từ Bắc Ninh xuống Hà Nội để khám, xét nghiệm sau khi có những biểu hiện bất thường.

Chi phí xét nghiệm 600.000 đồng đến 1 triệu đồng sẽ do tỉnh chi trả. Với các cháu nhiễm sán, tỉnh sẽ cấp thuốc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

19 trường này đều sử dụng chung thực phẩm do Công ty Hương Thành, nhà cung cấp thực phẩm cho Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh), đang bị nghi ngờ là đưa thịt lợn, thịt gà không bảo đảm chất lượng vào trường học.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu bố trí nhân lực trực tiếp lấy máu xét nghiệm sẽ là các kỹ thuật viên có tay nghề cao. Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành đã chuẩn bị sẵn sàng thuốc cấp cứu choáng, ngất, các diễn biến khác liên quan đến sức khoẻ trong quá trình lấy máu.

Thời gian tổ chức lấy máu sẽ từ 18-3 đến 28-3, mỗi ngày sẽ tiến hành ở 2 xã.

Mai Hoa

In bài viết

Truyền hình