Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây đã trực tiếp thị sát xe tăng robot mang tên Uran-9 tại doanh nghiêp Sản xuất và Kỹ thuật số 766 ở Nakhabino gần Moskva.
Đại đội T-14 của Nga có sức mạnh "khó cưỡng" Đại đội T-14 của Nga có sức mạnh "khó cưỡng"
Nga tuyên bố không cho phép Mỹ nói chuyện với Moscow từ "địa vị sức mạnh" Nga tuyên bố không cho phép Mỹ nói chuyện với Moscow từ "địa vị sức mạnh"

Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Như Tham mưu trưởng Lục quân Vasily Tonkoshkurov đã báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng, đơn vị robot tấn công đầu tiên sẽ được thành lập trong thành phần Các lực lượng vũ trang Nga, gồm năm tổ hợp robot Uran-9, tức khoảng 20 máy chiến đấu".

Theo Bộ trên, “đơn vị thử nghiệm hiện đang được hình thành trên cơ sở một trong những trung tâm nghiên cứu của Bộ Quốc phòng để hình thành các phương pháp và hình thức sử dụng các đơn vị robot. Sau đó, trên cơ sở trung tâm này, sẽ đào tạo nhân viên trong tương lai để vận hành hệ thống robot tấn công Uran-9 trong các đơn vị chiến đấu".

Robot chiến đấu Uran-9 do UPTK 766 sản xuất. Vũ khí của nó bao gồm pháo tự động 30mm, tên lửa chống tăng dẫn đường Ataka và súng phun lửa Shmel. Các robot chiến đấu đang được phát triển trên khắp thế giới. Quân đội Hoa Kỳ cũngđang lên kế hoạch thay thế phương tiện chiến đấu Bradley thành “tùy chọn có người lái”. Tuy nhiên, Nga được cho là đã quyết liệt hơn trong việc triển khai các phương tiện chiến đấu không người lái trên mặt đất (UGV).

Những chiếc UGV đầu tiên được phát triển cách đây một thế kỷ trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Đến những năm 1930, Liên Xô đã triển khai hai tiểu đoàn Teletanks được điều khiển từ xa, có trang bị súng phun lửa và thiết bị phá hủy.

Ngày nay, các UGV như Uran-6 của Nga đang được sử dụng thành công để rà phá bom mìn và thiết bị nổ tự tạo (IED) ở Trung Đông và Trung Á. Tuy nhiên, rất ít UGV được triển khai hoạt động cho các nhiệm vụ phức tạp như phát hiện và giao tranh với lực lượng đối phương.

S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ
Nga trừng phạt 9 công ty của Ukraine theo sắc lệnh mới Nga trừng phạt 9 công ty của Ukraine theo sắc lệnh mới
In bài viết

Truyền hình