Tạp chí Business Insider cho rằng, xe tăng T-72 của quân đội Nga hoàn toàn có thể cạnh tranh với các dòng xe tăng hiện đại nhất thế giới hiện nay.
Serbia khẳng định chưa bao giờ là trở ngại của Nga Serbia khẳng định chưa bao giờ là trở ngại của Nga
Nga khẳng định Pantsir chắc chắn là Nga khẳng định Pantsir chắc chắn là "đỉnh nhất để diệt UAV'
Tạp chí Hoa Kỳ: Xe tăng T-72 tiếp tục là
Xe tăng T-72 của quân đội Nga. Nguồn: Internet

Theo tạp chí Hoa Kỳ Business Insider, được phát triển từ 50 năm trước nhưng các xe tăng T-72 vẫn thể hiện sức mạnh to lớn trong chiến đấu.

Được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina, xe tăng T-72 có khả năng theo dõi độc lập các phương tiện bọc thép của đối phương. Ngoài ra, T-72 có thể sử dụng các loại đạn xuyên giáp thế hệ mới cũng như tên lửa chống tăng AT-11.

Về thiết kế, xe tăng T-72 nặng 44 tấn, dài 7m, cao hơn 2m, được vận hành bởi kíp chiến đấu gồm 3 người. Xe tăng T-72 đóng vai trò chủ lực trong đội hình bộ binh cơ giới của Liên Xô suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đồng thời cũng được Liên Xô xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Syria và Iraq.

Sau nửa thế kỷ phục vụ, Nga đã tiến hành nâng cấp T-72 nhiều đợt, trong đó phiên bản mới nhất T-72B3 sở hữu sức mạnh gần như ngang ngửa với xe tăng T-90 khi được trang bị giáp và hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến.

Business Insider tin rằng, với phiên bản T-72B3, dòng xe tăng từ thời Liên Xô này tiếp tục là “ngôi sao sáng” trong biên chế quân đội Nga.

Trong bài viết trên tờ Business Insider, chuyên gia Brent Eastwood cho biết, xe tăng T-72 hiện vẫn là chỗ dựa đáng tin cậy cho quân đội Nga. Cỗ máy chiến đấu này được phát triển cách đây khoảng 50 năm, nhưng đến nay chúng vẫn có tiềm năng rất lớn.

Cùng chung nhận định trên, một tạp chí khác của Hoa Kỳ là Forecast International cho rằng, căn cứ vào những thông số cùng khả năng thực chiến cho thấy, tăng T-72 của Nga mạnh hơn hẳn Abrams của Hoa Kỳ.

Báo này đặc biệt nhấn mạnh đến xe tăng T-72 với khả năng sống còn cực tốt trên chiến trường.

Vào đầu tháng 1/2000, quân đội Nga đã sử dụng xe tăng T-72B để yểm trợ cho bộ binh tấn công giải phóng thủ phủ Grozny. Khi đó, lực lượng phiến quân đã kháng cự quyết liệt và sử dụng nhiều loại súng chống tăng khác nhau, trong đó có cả các tổ hợp tên lửa chống tăng hiện đại.

Chiến tăng T-72 của Nga đã nhiều lần trúng đạn nhưng chỉ bị hư hại nhẹ và vẫn có thể tiếp tục chiến đấu để yểm trợ cho bộ binh hoặc trực tiếp đột kích.

Hoa Kỳ đưa lực lượng FARC ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài Hoa Kỳ đưa lực lượng FARC ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài
Phái đoàn của Washington gặp đại diện Taliban tại Qatar Phái đoàn của Washington gặp đại diện Taliban tại Qatar
In bài viết

Truyền hình