SANA dẫn lời nguồn tin địa phương cho biết bột mỳ "bị đánh cắp" từ kho ở Tal Alou, khu vực Al-Hasakah.
Động thái bất ngờ của Mỹ khi bị tố chiếm dụng các giếng dầu tại Syria Động thái bất ngờ của Mỹ khi bị tố chiếm dụng các giếng dầu tại Syria
Mưa rocket lại trút xuống quân đội Mỹ tại Iraq Mưa rocket lại trút xuống quân đội Mỹ tại Iraq
Xe quân đội Mỹ ùn ùn rời Syria để chạy sang nước láng giềng Iraq
Xe quân sự Mỹ tại Syria. Ảnh: Sputnik

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 1/4, 12 xe tải của Mỹ chất hàng tấn bột mỳ lấy từ các kho phía bắc Syria đã bị phát hiện chạy sang nước láng giềng Iraq. Số xe tải trên chạy qua một cửa khẩu bất hợp pháp.

Trước đó, ngày 26/3, 18 xe quân sự Mỹ chở bột mỳ đã đi qua cửa khẩu Semalka hướng về Iraq. Ngoài ngũ cốc, các quan chức Syria còn cho biết Mỹ từ lâu đã có hành vi tương tự với dầu mỏ của nước này. Họ cho rằng đây là một trong những nguyên nhân chính khiến Mỹ liên tục hiện diện bất hợp pháp ở Syria.

Liên quan diễn biến, theo đài Sputnik, ngày 29/3, Nga cho biết nước này tiếp tục nhận được báo cáo hàng ngày về việc đoàn xe Mỹ chở dầu và ngũ cốc từ Syria tới Iraq. Chỉ trong ngày 23/3, đã có 300 xe tải chở dầu vượt biên giới Syria-Iraq.

Được biết, mùa thu năm 2018, theo cam kết tranh cử, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về kế hoạch rút quân khỏi Syria để chấm dứt các cuộc chiến không hồi kết. Không lâu sau đó, ông Trump đã thay đổi ý định, nói rằng sẽ vẫn cần một lực lượng binh sĩ Mỹ ở đông bắc Syria để “bảo vệ dầu mỏ”.

Hiện Tổng thống Joe Biden cũng chưa có ý định đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm.

Thậm chí, cuối tháng 2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga đã nhận thông tin nói rằng Mỹ có kế hoạch ở lại Syria vô thời hạn.

Quân đội Myanmar chi 2 triệu USD để vận động hành lang ở Mỹ Quân đội Myanmar chi 2 triệu USD để vận động hành lang ở Mỹ
Hải quân Mỹ sẵn sàng đối đầu ở Biển Đông và khu vực châu Á - Thái Bình Dương Hải quân Mỹ sẵn sàng đối đầu ở Biển Đông và khu vực châu Á - Thái Bình Dương
In bài viết

Truyền hình