Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:55 | 07/07/2020 GMT+7

Xe ngoài cảng vụ được đón khách ở cầu thang máy bay trong trường hợp nào?

aa
Việc Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và con dâu được đón tận cầu thang máy bay cách đây ít ngày, đã khiến dư luận thắc mắc là trong những trường hợp nào thì xe ngoài cảng vụ được vào đón khách ở vị trí này?                
Ông Lương Minh Sơn: Xe công vụ vào sân bay đón tôi là đúng quy định! Ông Lương Minh Sơn: Xe công vụ vào sân bay đón tôi là đúng quy định!
Tin mới vụ máy bay VietJet trượt đường băng: Toàn bộ hành khách về nhà ga an toàn Tin mới vụ máy bay VietJet trượt đường băng: Toàn bộ hành khách về nhà ga an toàn

Vừa qua, thông tin Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn điều xe biển xanh vào sân bay đón con được đăng tải lên mạng xã hội chiều 6/7 đã khiến dư luận xôn xao. Phản hồi về vụ việc, ông Lương Minh Sơn xác nhận, sự việc xảy ra vào ngày 14/6 khi ông và con dâu từ TP.HCM về tới sân bay Tuy Hòa. Trong chuyến công tác, ông được xe biển xanh vào tận nơi để đón là đúng quy định.

“Tôi vào TP.HCM để khám sức khỏe cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Tỉnh ủy theo yêu cầu của Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương. Lúc về, tôi xuống sân bay và con dâu tôi đi khám sức khỏe ở TP.HCM về chung. Tôi đi có công lệnh đàng hoàng, chứ mắc gì xách xe đưa con đi...” - ông Lương Minh Sơn nói.

Xe ngoài cảng vụ được đón khách ở cầu thang máy bay trong trường hợp nào?
Chiếc xe biển xanh vào tận chân máy bay đón người. Ảnh:FB

Liên quan vấn đề xe dân dụng vào đón khách tại cửa xuống máy bay, theo tìm hiểu, chế độ đưa đón lãnh đạo tại các sân bay được quy định rất chặt chẽ. Các cá nhân, phương tiện phục vụ muốn vào khu vực hạn chế tại sân bay phải được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay đón, tiễn; người được đón, tiễn sẽ không phải di chuyển trong nhà ga như các hành khách thông thường khác.

Cụ thể, Thông tư 01/2016 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, giấy phép kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay có giá trị sử dụng dài hạn, ngắn hạn.

Phương tiện được cấp giấy phép có giá trị sử dụng dài hạn, ngoài các phương tiện hoạt động thường xuyên tại khu vực hạn chế của sân bay, có các phương tiện thuộc quản lý của cơ quan Đảng, nhà nước và chuyên phục vụ các cán bộ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên; Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy TP trực thuộc Trung ương; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Thứ trưởng Bộ Công an; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phương tiện được xem xét cấp giấy phép có giá trị sử dụng ngắn hạn gồm: phương tiện sử dụng để đưa đón khách quốc tế từ cấp bộ trưởng trở lên; phương tiện có nhiệm vụ phục vụ chuyến bay chuyên cơ; phương tiện hoạt động thường xuyên tại khu vực hạn chế của sân bay nhưng không được cảng vụ hàng không cấp biển kiểm soát an ninh; phương tiện có nhiệm vụ đột xuất để phục vụ các đối tượng đặc biệt, thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, phục vụ hoạt động của cảng hàng không, sân bay tại khu vực hạn chế.

Phương tiện sau khi được cấp giấy phép vào hoạt động trong khu vực hạn chế, phải có phương tiện của người khai thác cảng hàng không, sân bay hoặc nhân viên kiểm soát an ninh hàng không hoặc nhân viên có giấy phép khai thác phương tiện mặt đất hướng dẫn đến vị trí máy bay đậu.

Quy định này không nêu người nhà của các chức danh đó thuộc diện được cấp thẻ hoặc được sử dụng thẻ để ra vào khu vực hạn chế sân bay.

Ngoài ra, thời gian qua, để tạo điều kiện công tác cho các bộ, ngành và địa phương, nhiều tổ chức, cá nhân và phương tiện phục vụ đã được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay.

Trong trường hợp sử dụng giấy phép, thẻ kiểm soát an ninh sai quy định, đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt theo Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không. Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi sử dụng thẻ kiểm soát an ninh hàng không mà không đúng phạm vi; không đeo thẻ kiểm soát an ninh hàng không khi làm nhiệm vụ trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay. Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với cá nhân sử dụng thẻ kiểm soát an ninh hàng không của người khác vào khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay, lên máy bay.

Liên quan diễn biến vụ việc, sáng 7/7, trao đổi với báo chí, ông Lê Tấn Hổ - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định: “Anh Sơn đi công tác, có đủ giấy tờ về chuyến công tác, đúng ngày đi và đúng ngày về. Về việc xe vào sân bay đón anh Sơn, đúng là có xe biển xanh vào sân bay nhưng xe này có đủ điều kiện để vào vì đã được Cảng hàng không Tuy Hòa đồng ý” - ông Hổ thông tin.

Cùng ngày, ông Phạm Ngọc Kình - Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa cũng xác nhận, Cảng vụ Tuy Hòa có cấp giấy phép cho xe Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên sử dụng được vào sân bay.

Từ 0 ngày 7/5, chính thức bỏ giãn cách hành khách trên máy bay, xe khách Từ 0 ngày 7/5, chính thức bỏ giãn cách hành khách trên máy bay, xe khách

Chiều 6/5, Bộ GTVT đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không Việt Nam, Hàng ...

Hành khách đi máy bay, tàu hoả, xe khách bắt buộc phải khai báo y tế Hành khách đi máy bay, tàu hoả, xe khách bắt buộc phải khai báo y tế

Bộ GTVT vừa có công văn yêu cầu tất cả các hãng hàng không Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải đường sắt, đường bộ ...

8 lưu ý cần nhớ để phòng tránh COVID-19 khi đi máy bay, xe khách, taxi 8 lưu ý cần nhớ để phòng tránh COVID-19 khi đi máy bay, xe khách, taxi

Đối với hành khách đi trên các phương tiện giao thông công cộng (xe bus, taxi, tàu hoả, máy bay...), nguy cơ nhiễm COVID-19 là ...

Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hiệp Đồng Tháp có mô hình hoạt động, phương pháp vận động viện trợ PCPNN sáng tạo

Liên hiệp Đồng Tháp có mô hình hoạt động, phương pháp vận động viện trợ PCPNN sáng tạo

Sáng 4/11, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga, cùng đoàn công tác đã thăm và làm việc với tỉnh Đồng Tháp về công tác đối ngoại nhân dân.
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm việc với Bạc Liêu về công tác đối ngoại nhân dân

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm việc với Bạc Liêu về công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 3/11, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Bạc Liêu (Liên hiệp hữu nghị Bạc Liêu) về công tác đối ngoại nhân dân.
Sóc Trăng: Bàn giao 125 căn nhà cho các hộ nghèo, trị giá 5 tỷ đồng

Sóc Trăng: Bàn giao 125 căn nhà cho các hộ nghèo, trị giá 5 tỷ đồng

Chiều 12/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ bàn giao 125 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng tài trợ.

Các tin bài khác

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.

Đọc nhiều

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Ngoại giao đồng hành cùng doanh nghiệp mở rộng thị trường quốc tế

Ngoại giao đồng hành cùng doanh nghiệp mở rộng thị trường quốc tế

Ngày 6/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao tổ chức Phiên kết nối “Ngoại giao đồng hành cùng Cộng đồng doanh nghiệp”, nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành ngoại giao và doanh nghiệp, hỗ trợ mở rộng thị trường, kết nối đối tác và huy động nguồn lực phục vụ phát triển đất nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động