Việc Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và con dâu được đón tận cầu thang máy bay cách đây ít ngày, đã khiến dư luận thắc mắc là trong những trường hợp nào thì xe ngoài cảng vụ được vào đón khách ở vị trí này?                
Ông Lương Minh Sơn: Xe công vụ vào sân bay đón tôi là đúng quy định! Ông Lương Minh Sơn: Xe công vụ vào sân bay đón tôi là đúng quy định!
Tin mới vụ máy bay VietJet trượt đường băng: Toàn bộ hành khách về nhà ga an toàn Tin mới vụ máy bay VietJet trượt đường băng: Toàn bộ hành khách về nhà ga an toàn

Vừa qua, thông tin Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn điều xe biển xanh vào sân bay đón con được đăng tải lên mạng xã hội chiều 6/7 đã khiến dư luận xôn xao. Phản hồi về vụ việc, ông Lương Minh Sơn xác nhận, sự việc xảy ra vào ngày 14/6 khi ông và con dâu từ TP.HCM về tới sân bay Tuy Hòa. Trong chuyến công tác, ông được xe biển xanh vào tận nơi để đón là đúng quy định.

“Tôi vào TP.HCM để khám sức khỏe cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Tỉnh ủy theo yêu cầu của Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương. Lúc về, tôi xuống sân bay và con dâu tôi đi khám sức khỏe ở TP.HCM về chung. Tôi đi có công lệnh đàng hoàng, chứ mắc gì xách xe đưa con đi...” - ông Lương Minh Sơn nói.

Xe ngoài cảng vụ được đón khách ở cầu thang máy bay trong trường hợp nào?
Chiếc xe biển xanh vào tận chân máy bay đón người. Ảnh:FB

Liên quan vấn đề xe dân dụng vào đón khách tại cửa xuống máy bay, theo tìm hiểu, chế độ đưa đón lãnh đạo tại các sân bay được quy định rất chặt chẽ. Các cá nhân, phương tiện phục vụ muốn vào khu vực hạn chế tại sân bay phải được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay đón, tiễn; người được đón, tiễn sẽ không phải di chuyển trong nhà ga như các hành khách thông thường khác.

Cụ thể, Thông tư 01/2016 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, giấy phép kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay có giá trị sử dụng dài hạn, ngắn hạn.

Phương tiện được cấp giấy phép có giá trị sử dụng dài hạn, ngoài các phương tiện hoạt động thường xuyên tại khu vực hạn chế của sân bay, có các phương tiện thuộc quản lý của cơ quan Đảng, nhà nước và chuyên phục vụ các cán bộ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên; Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy TP trực thuộc Trung ương; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Thứ trưởng Bộ Công an; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phương tiện được xem xét cấp giấy phép có giá trị sử dụng ngắn hạn gồm: phương tiện sử dụng để đưa đón khách quốc tế từ cấp bộ trưởng trở lên; phương tiện có nhiệm vụ phục vụ chuyến bay chuyên cơ; phương tiện hoạt động thường xuyên tại khu vực hạn chế của sân bay nhưng không được cảng vụ hàng không cấp biển kiểm soát an ninh; phương tiện có nhiệm vụ đột xuất để phục vụ các đối tượng đặc biệt, thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, phục vụ hoạt động của cảng hàng không, sân bay tại khu vực hạn chế.

Phương tiện sau khi được cấp giấy phép vào hoạt động trong khu vực hạn chế, phải có phương tiện của người khai thác cảng hàng không, sân bay hoặc nhân viên kiểm soát an ninh hàng không hoặc nhân viên có giấy phép khai thác phương tiện mặt đất hướng dẫn đến vị trí máy bay đậu.

Quy định này không nêu người nhà của các chức danh đó thuộc diện được cấp thẻ hoặc được sử dụng thẻ để ra vào khu vực hạn chế sân bay.

Ngoài ra, thời gian qua, để tạo điều kiện công tác cho các bộ, ngành và địa phương, nhiều tổ chức, cá nhân và phương tiện phục vụ đã được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay.

Trong trường hợp sử dụng giấy phép, thẻ kiểm soát an ninh sai quy định, đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt theo Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không. Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi sử dụng thẻ kiểm soát an ninh hàng không mà không đúng phạm vi; không đeo thẻ kiểm soát an ninh hàng không khi làm nhiệm vụ trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay. Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với cá nhân sử dụng thẻ kiểm soát an ninh hàng không của người khác vào khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay, lên máy bay.

Liên quan diễn biến vụ việc, sáng 7/7, trao đổi với báo chí, ông Lê Tấn Hổ - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định: “Anh Sơn đi công tác, có đủ giấy tờ về chuyến công tác, đúng ngày đi và đúng ngày về. Về việc xe vào sân bay đón anh Sơn, đúng là có xe biển xanh vào sân bay nhưng xe này có đủ điều kiện để vào vì đã được Cảng hàng không Tuy Hòa đồng ý” - ông Hổ thông tin.

Cùng ngày, ông Phạm Ngọc Kình - Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa cũng xác nhận, Cảng vụ Tuy Hòa có cấp giấy phép cho xe Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên sử dụng được vào sân bay.

Từ 0 ngày 7/5, chính thức bỏ giãn cách hành khách trên máy bay, xe khách Từ 0 ngày 7/5, chính thức bỏ giãn cách hành khách trên máy bay, xe khách

Chiều 6/5, Bộ GTVT đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không Việt Nam, Hàng ...

Hành khách đi máy bay, tàu hoả, xe khách bắt buộc phải khai báo y tế Hành khách đi máy bay, tàu hoả, xe khách bắt buộc phải khai báo y tế

Bộ GTVT vừa có công văn yêu cầu tất cả các hãng hàng không Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải đường sắt, đường bộ ...

8 lưu ý cần nhớ để phòng tránh COVID-19 khi đi máy bay, xe khách, taxi 8 lưu ý cần nhớ để phòng tránh COVID-19 khi đi máy bay, xe khách, taxi

Đối với hành khách đi trên các phương tiện giao thông công cộng (xe bus, taxi, tàu hoả, máy bay...), nguy cơ nhiễm COVID-19 là ...

In bài viết

Truyền hình