Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:55 | 07/07/2020 GMT+7

Xe ngoài cảng vụ được đón khách ở cầu thang máy bay trong trường hợp nào?

aa
Việc Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và con dâu được đón tận cầu thang máy bay cách đây ít ngày, đã khiến dư luận thắc mắc là trong những trường hợp nào thì xe ngoài cảng vụ được vào đón khách ở vị trí này?                
Ông Lương Minh Sơn: Xe công vụ vào sân bay đón tôi là đúng quy định! Ông Lương Minh Sơn: Xe công vụ vào sân bay đón tôi là đúng quy định!
Tin mới vụ máy bay VietJet trượt đường băng: Toàn bộ hành khách về nhà ga an toàn Tin mới vụ máy bay VietJet trượt đường băng: Toàn bộ hành khách về nhà ga an toàn

Vừa qua, thông tin Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn điều xe biển xanh vào sân bay đón con được đăng tải lên mạng xã hội chiều 6/7 đã khiến dư luận xôn xao. Phản hồi về vụ việc, ông Lương Minh Sơn xác nhận, sự việc xảy ra vào ngày 14/6 khi ông và con dâu từ TP.HCM về tới sân bay Tuy Hòa. Trong chuyến công tác, ông được xe biển xanh vào tận nơi để đón là đúng quy định.

“Tôi vào TP.HCM để khám sức khỏe cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Tỉnh ủy theo yêu cầu của Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương. Lúc về, tôi xuống sân bay và con dâu tôi đi khám sức khỏe ở TP.HCM về chung. Tôi đi có công lệnh đàng hoàng, chứ mắc gì xách xe đưa con đi...” - ông Lương Minh Sơn nói.

Xe ngoài cảng vụ được đón khách ở cầu thang máy bay trong trường hợp nào?
Chiếc xe biển xanh vào tận chân máy bay đón người. Ảnh:FB

Liên quan vấn đề xe dân dụng vào đón khách tại cửa xuống máy bay, theo tìm hiểu, chế độ đưa đón lãnh đạo tại các sân bay được quy định rất chặt chẽ. Các cá nhân, phương tiện phục vụ muốn vào khu vực hạn chế tại sân bay phải được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay đón, tiễn; người được đón, tiễn sẽ không phải di chuyển trong nhà ga như các hành khách thông thường khác.

Cụ thể, Thông tư 01/2016 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, giấy phép kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay có giá trị sử dụng dài hạn, ngắn hạn.

Phương tiện được cấp giấy phép có giá trị sử dụng dài hạn, ngoài các phương tiện hoạt động thường xuyên tại khu vực hạn chế của sân bay, có các phương tiện thuộc quản lý của cơ quan Đảng, nhà nước và chuyên phục vụ các cán bộ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên; Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy TP trực thuộc Trung ương; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Thứ trưởng Bộ Công an; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phương tiện được xem xét cấp giấy phép có giá trị sử dụng ngắn hạn gồm: phương tiện sử dụng để đưa đón khách quốc tế từ cấp bộ trưởng trở lên; phương tiện có nhiệm vụ phục vụ chuyến bay chuyên cơ; phương tiện hoạt động thường xuyên tại khu vực hạn chế của sân bay nhưng không được cảng vụ hàng không cấp biển kiểm soát an ninh; phương tiện có nhiệm vụ đột xuất để phục vụ các đối tượng đặc biệt, thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, phục vụ hoạt động của cảng hàng không, sân bay tại khu vực hạn chế.

Phương tiện sau khi được cấp giấy phép vào hoạt động trong khu vực hạn chế, phải có phương tiện của người khai thác cảng hàng không, sân bay hoặc nhân viên kiểm soát an ninh hàng không hoặc nhân viên có giấy phép khai thác phương tiện mặt đất hướng dẫn đến vị trí máy bay đậu.

Quy định này không nêu người nhà của các chức danh đó thuộc diện được cấp thẻ hoặc được sử dụng thẻ để ra vào khu vực hạn chế sân bay.

Ngoài ra, thời gian qua, để tạo điều kiện công tác cho các bộ, ngành và địa phương, nhiều tổ chức, cá nhân và phương tiện phục vụ đã được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay.

Trong trường hợp sử dụng giấy phép, thẻ kiểm soát an ninh sai quy định, đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt theo Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không. Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi sử dụng thẻ kiểm soát an ninh hàng không mà không đúng phạm vi; không đeo thẻ kiểm soát an ninh hàng không khi làm nhiệm vụ trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay. Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với cá nhân sử dụng thẻ kiểm soát an ninh hàng không của người khác vào khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay, lên máy bay.

Liên quan diễn biến vụ việc, sáng 7/7, trao đổi với báo chí, ông Lê Tấn Hổ - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định: “Anh Sơn đi công tác, có đủ giấy tờ về chuyến công tác, đúng ngày đi và đúng ngày về. Về việc xe vào sân bay đón anh Sơn, đúng là có xe biển xanh vào sân bay nhưng xe này có đủ điều kiện để vào vì đã được Cảng hàng không Tuy Hòa đồng ý” - ông Hổ thông tin.

Cùng ngày, ông Phạm Ngọc Kình - Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa cũng xác nhận, Cảng vụ Tuy Hòa có cấp giấy phép cho xe Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên sử dụng được vào sân bay.

Từ 0 ngày 7/5, chính thức bỏ giãn cách hành khách trên máy bay, xe khách Từ 0 ngày 7/5, chính thức bỏ giãn cách hành khách trên máy bay, xe khách

Chiều 6/5, Bộ GTVT đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không Việt Nam, Hàng ...

Hành khách đi máy bay, tàu hoả, xe khách bắt buộc phải khai báo y tế Hành khách đi máy bay, tàu hoả, xe khách bắt buộc phải khai báo y tế

Bộ GTVT vừa có công văn yêu cầu tất cả các hãng hàng không Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải đường sắt, đường bộ ...

8 lưu ý cần nhớ để phòng tránh COVID-19 khi đi máy bay, xe khách, taxi 8 lưu ý cần nhớ để phòng tránh COVID-19 khi đi máy bay, xe khách, taxi

Đối với hành khách đi trên các phương tiện giao thông công cộng (xe bus, taxi, tàu hoả, máy bay...), nguy cơ nhiễm COVID-19 là ...

Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hiệp Đồng Tháp có mô hình hoạt động, phương pháp vận động viện trợ PCPNN sáng tạo

Liên hiệp Đồng Tháp có mô hình hoạt động, phương pháp vận động viện trợ PCPNN sáng tạo

Sáng 4/11, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga, cùng đoàn công tác đã thăm và làm việc với tỉnh Đồng Tháp về công tác đối ngoại nhân dân.
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm việc với Bạc Liêu về công tác đối ngoại nhân dân

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm việc với Bạc Liêu về công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 3/11, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Bạc Liêu (Liên hiệp hữu nghị Bạc Liêu) về công tác đối ngoại nhân dân.
Sóc Trăng: Bàn giao 125 căn nhà cho các hộ nghèo, trị giá 5 tỷ đồng

Sóc Trăng: Bàn giao 125 căn nhà cho các hộ nghèo, trị giá 5 tỷ đồng

Chiều 12/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ bàn giao 125 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng tài trợ.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 13 đến 22/02/2026 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động