Hiện đã có 190 mẫu xe được các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe máy công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu của các kiểu loại xe.
bao nhieu mau xe may tai viet nam vua cong khai muc tieu hao nhien lieu Được cấp chứng nhận đăng kiểm tạm thời, bao giờ tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thử?
bao nhieu mau xe may tai viet nam vua cong khai muc tieu hao nhien lieu Hải quan "vênh" đăng kiểm, doanh nghiệp loay hoay

bao nhieu mau xe may tai viet nam vua cong khai muc tieu hao nhien lieu

Lộ trình bắt buộc dán nhãn năng lượng dựa trên thông tư 59 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. (Ảnh TTXVN)

Trang chủ của Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây thông tin về việc công khai mức tiêu hao nhiên liệu của mô tô, xe gắn máy tại Việt Nam, dựa trên Thông tư 59/2018/BGTVT của Bộ GTVT hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Hiện đã có 190 mẫu xe được các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe máy công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu của các kiểu loại xe.

Thông tư yêu cầu các cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy phải in nhãn năng lượng theo mẫu quy định của Bộ Công Thương và dán nhãn năng lượng trên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường. Theo đó, các hãng tự thử và kiểm nghiệm, công bố. Cơ quan quản lý chất lượng chỉ thực hiện việc hậu kiểm.

bao nhieu mau xe may tai viet nam vua cong khai muc tieu hao nhien lieu
Công bố mức tiêu hao nhiên liệu là việc làm cần thiết

Dựa trên 190 mẫu xe được chính thức công bố, có thể thấy mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay là Yamaha Grande chỉ với 1,69 lít/100 km.

Mẫu xe số và côn tay tiết kiệm nhiên liệu nhất (không bao gồm xe 50 cc) là Honda MSX125 với 1,48 lít/100 km.

Các dòng xe phổ biến của Honda bao gồm: LEAD 2,02 lít/100 km, SH125 2,46 lít/100 km, Air Blade 1,99 lít/100 km, Vision 1,87 lít/100 km, SH Mode 1,9 lít/100 km; với Yamaha, mức công bố của mẫu Latte là 1,8 lít/100 km, Janus bản tiêu chuẩn 1,87 lít/100 km, NVX tiêu chuẩn 2,23 lít/100 km, FreeGo là 1,97 lít/100 km...

Trước ý kiến cho rằng có thể các hãng xe sẽ có một cuộc chạy đua về nâng cấp công nghệ động cơ, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn để mức công bố ra thị trường là thấp nhất, ông Yano Takeshi, Chủ tịch Yamaha Motor Việt Nam cho hay, mức tiêu thụ nhiên liệu được kiểm định bởi cơ quan Nhà nước.

Thông qua việc dán nhãn năng lượng được kiểm định bởi Cục Đăng kiểm VN, khách hàng đã có thể có một cơ sở tin cậy để đánh giá mức tiêu thụ nhiên liệu chuẩn xác thay vì những quan niệm chung chung như hiện nay.

bao nhieu mau xe may tai viet nam vua cong khai muc tieu hao nhien lieu Mỹ áp đặt trừng phạt với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran

Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo lệnh trừng phạt mới nhằm vào Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cũng như người đứng đầu cơ quan này.

bao nhieu mau xe may tai viet nam vua cong khai muc tieu hao nhien lieu Nhật Bản chuẩn bị khảo sát, triển khai dự án biến rác thành năng lượng tại Cần Thơ

Cần Thơ là địa phương đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy xử lý rác thành năng lượng nên Cơ quan hợp tác quốc ...

bao nhieu mau xe may tai viet nam vua cong khai muc tieu hao nhien lieu Hà Tĩnh: Học sinh lớp 3 trả lại 11 triệu đồng và 3 chỉ vàng cho người đánh rơi

Bé Đặng Khánh Ly (8 tuổi, học sinh lớp 3A, trường Tiểu học Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) đã cùng gia đình tìm ra chủ ...

In bài viết

Truyền hình