Cần Thơ là địa phương đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy xử lý rác thành năng lượng nên Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) muốn chọn Cần Thơ để khảo sát về vấn đề này.
nhat ban chuan bi khao sat trien khai du an bien rac thanh nang luong tai can tho Biên phòng Khánh Hòa cứu nạn hành khách Nhật Bản bị hôn mê trên biển
nhat ban chuan bi khao sat trien khai du an bien rac thanh nang luong tai can tho Nhật Bản tiếp nhận trên 70.000 lao động Việt Nam trong 11 tháng
nhat ban chuan bi khao sat trien khai du an bien rac thanh nang luong tai can tho Khai mạc Giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại Cần Thơ
nhat ban chuan bi khao sat trien khai du an bien rac thanh nang luong tai can tho
Tại buổi tiếp. Nguồn: Nhẫn Nam/Pháp luật TPHCM

Đại diện JICA tại Việt Nam đã có chuyến thăm Cần Thơ để chuẩn bị cho việc khảo sát, điều tra thu thập dữ liệu về xử lý rác thải tái tạo năng lượng tại Cần Thơ.

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng, ông Murooka Naomichi - Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam, cho biết trọng tâm ưu tiên của JICA là xử lý rác thải thành năng lượng. JICA biết Cần Thơ là một trong những địa phương đi đầu trong việc xử lý rác thành năng lượng, do đó đối tác Nhật Bản mong Cần Thơ chia sẻ thành công và những hạn chế về thu gom, xử lý chất thải rắn.

JICA dự kiến khảo sát ở Cần Thơ từ khoảng tháng 3-4 đến hết tháng 12/2020. JICA chọn hai TP Cần Thơ và Hà Nội để cùng tham gia khảo sát lần này. Từ kết quả điều tra, phía JICA sẽ có đề xuất về thu gom và vận chuyển rác đã được phân loại, cuối cùng là cách xử lý rác thải ở Việt Nam.

Theo ông Đào Anh Dũng, Cần Thơ sẽ tham gia cùng JICA như đề xuất nêu trên. Cần Thơ có một nhà máy xử lý rác thải phát điện ở huyện Thới Lai, đây có thể là mô hình nhà máy rác phát điện đầu tiên của cả nước.

TP cũng đã tuyên truyền về việc phân loại rác trước khi thu gom về nhà máy, có thành công bước đầu nhưng cũng còn nhiều công việc phải tiếp tục hoàn thành. Hơn một năm nay, TP cơ bản đáp ứng lượng rác yêu cầu của nhà máy.

Đến nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư tại TP.Cần Thơ 8 dự án trong các lĩnh vực: thương mại, dịch vụ, sản xuất, chế biến và công nghệ thông tin, với tổng vốn đầu tư trên 26 triệu USD và đang hoạt động hiệu quả. Chính quyền TP.Cần Thơ đã ký kết hợp tác với tỉnh Hyogo, thành phố Okayama; đồng thời, đang nghiên cứu, tìm hiểu tiến đến mở rộng hợp tác với các địa phương khác.

Nhật Bản cũng đã có nhiều hoạt động hợp tác khác tại Cần Thơ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và TP.Cần Thơ nói riêng./.

Truyền hình