Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
23:08 | 20/12/2019 GMT+7

Hải quan "vênh" đăng kiểm, doanh nghiệp loay hoay

aa
Cùng là sản phẩm xe nâng có nhiều điểm tương đồng, trước đây chính Hải quan Vĩnh Phúc cho phép thông quan. Tuy nhiên, khi Cục Đăng kiểm chuyển xuống cấp Chi cục xác nhận thì Hải quan Vĩnh Phúc không chấp nhận.
hai quan venh dang kiem doanh nghiep lanh du Tổng cục Hải quan ra quân phòng chống buôn lậu dịp cận Tết

Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 15/11/2019 đến 15/2/2020, đơn vị sẽ mở cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, ...

hai quan venh dang kiem doanh nghiep lanh du Hải quan Hải Phòng: Minh bạch hơn với hệ thống giám sát hải quan tự động

Được Cục Hải quan TP Hải Phòng nghiên cứu và triển khai từ năm 2017, đến nay, hệ thống quản lý Hải quan tự động ...

hai quan venh dang kiem doanh nghiep lanh du Loạt thủ tục hải quan mới vừa được Bộ Tài chính công bố là gì?

Sau quyết định số 911/QĐ-BTC về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) mới, mới đây Bộ Tài chính tiếp tục công bố quyết ...

Hải quan không chấp nhận

Nguồn tin của báo Thời Đại cho biết một công ty in điện tử có nhà máy tại Khu Công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (gọi tắt là "công ty nhập khẩu") đang gặp phải tình huống bi hài khi nhập một thiết bị về Việt Nam. Trong khi Hải quan Vĩnh Phúc, Cục Đăng kiểm tiếp tục tranh cãi về hàng loạt vấn đề thì công ty lãnh đủ khi hàng hóa nằm chờ ở cửa khẩu nhiều ngày đến nay vẫn chưa thông quan được.

Cụ thể, giữa tháng 12/2019, Công ty nhập khẩu tiến hành nộp phiếu đăng ký kiểm tra chất lượng cho xe nâng điện nhập khẩu tại Chi cục Đăng kiểm 1 Hà Nội và được cấp số đăng ký để tiến hành mở Tờ khai Hải quan tại Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc.

hai quan venh dang kiem doanh nghiep lanh du
Trụ sở Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc.

Về thông tin hàng hoá, theo tìm hiểu của phóng viên, đây là xe nâng vận hành bằng điện (ắc qui) và không có động cơ nên trên xe không có số khung, số máy và công suất động cơ điện nâng 1.6KW. Xe được điều khiển để di chuyển trong nhà máy và sử dụng tay cầm điều khiển.

Công ty nhập khẩu sau khi tiến hành các bước kiểm tra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam về quy trình đăng ký kiểm tra chất lượng xe nâng nhập khẩu thì được hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký kiểm định chất lượng xe nâng nhập khẩu tại Chi cục đăng kiểm số 1 và đã được Chi cục Đăng kiểm số 1 (là đơn vị trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam) chấp nhận đơn đăng ký.

Vậy nhưng, khi Công ty truyền tờ khai và nộp phiếu đăng ký cho Chi Cục Hải quan Vĩnh Phúc thì nhận được trả lời rằng doanh nghiệp phải khai báo rõ xe nâng điện có động cơ hay không - điều này có nghĩa phải nêu rõ số khung, số máy, công suất của xe nâng. Nguồn tin từ đăng kiểm cho biết: Theo phản hồi của Chi chục Hải quan Vĩnh Phúc, cơ quan đăng ký kiểm tra chất lượng xe nâng là Cục đăng kiểm theo điều 5, thông tư 89/2015/BGTVT, không phải là Chi cục đăng kiểm.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Đức – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc giải thích: “Về mặt nghiệp vụ, xe nâng là trường hợp bắt buộc phải Cục đăng kiểm thực hiện kiểm tra. Cái xuất trình của doanh nghiệp là kiểm định của Chi cục 1. Chi cục 1 chỉ có chức năng kiểm định trong lưu thông thôi. Kiểm tra đăng kiểm để nhập khẩu thì phải là Cục đăng kiểm”.

Đối với việc đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước cho xe nâng nhập khẩu, theo Công văn số 3243/GSQL-TCHQ thì hiện tại Bộ GTVT vẫn là đơn vị thực hiện kiểm định loại xe này theo đúng chức năng nhiệm vụ và tại công văn số 5662/BGTVT-KHCN thì các Cơ quan đăng kiểm thuộc Bộ GTVT sẽ thực hiện việc kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu cho mặt hàng có mã HS 8427.

hai quan venh dang kiem doanh nghiep lanh du
Một sản phẩm xe nâng (Ảnh minh hoạ)

Theo tìm hiểu của phóng viên và tham khảo ý kiến của luật sư, chuyên gia trong ngành, việc đăng ký của doanh nghiệp (nếu đúng như thông tin công ty nhập khẩu cung cấp) là phù hợp với thông tư 41/2018/BGTVT về mặt hàng có mã HS 8427 này (?). Còn tại sao hàng hoá của công ty vẫn nằm im ở cửa khẩu đợi thông quan, theo lý giải của Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc thì do công ty xuất trình “Đăng ký kiểm tra” do Chi cục Đăng kiểm số 1 – Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp, không đúng theo yêu cầu của thông tư 89/2015/BGTVT là phải do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp.

Đăng Kiểm nói đúng quy định

Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với Phòng Công nghiệp (Cục Đăng kiểm Việt Nam) và được ông Nguyễn Thế Tiến – Phó trưởng phòng giải thích: Nếu là phần xe máy chuyên dùng, ôtô thì áp dụng theo Thông tư 89/2015/BGTVT. Riêng phần xe nâng mà không có động cơ di chuyển, nó chỉ là bằng đẩy tay thôi thì sẽ do Phòng Công nghiệp chỉ đạo các đơn vị tiếp nhận để làm. Điều đó có nghĩa Đăng ký kiểm tra của Chi cục Đăng kiểm số 1 là đúng quy định.

Ông Tiến khẳng định: “Cái đấy (xe nâng điện của doanh nghiệp – pv) không thuộc xe máy chuyên dùng, vì cái đấy là đẩy tay chứ có động cơ di chuyển đâu?”.

Chờ Tổng Cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội phân xử?

Để đảm bảo thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ với Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội (đơn vị cấp trên của Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc). Tuy nhiên, Cục trưởng Hải quan Hà Nội ông Dương Phú Đông vẫn chưa có phản hồi.

Phóng viên cũng đã liên hệ với Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhằm tìm tiếng nói giúp tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp cũng như góp phần làm rõ tranh cãi giữa các cơ quan đang khiến doanh nghiệp gặp khó.

Ngay trong ngày 19/12, Cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đã có phản hồi và giao cho cán bộ, đơn vị chức năng trực tiếp theo dõi sát sao vụ việc nhằm thão gỡ sớm nhất cho doanh nghiệp đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi doanh nghiệp có vướng mắc với ngành hải quan.

Tổng Cục Hải quan cho biết hiện (chiều tối 20/12) vẫn chưa nhận được báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội (cơ quan cấp trên trực tiếp của Hải quan Vĩnh Phúc) về vụ việc cụ thể trên, nhưng sẽ thông tin sớm nhất cho báo chí khi có diễn biến mới.

Cũng trong ngày 19/12/2019, theo tài liệu phóng viên có được, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Cục Hải quan TP. Hà Nội báo cáo vướng mắc xung quanh việc cơ quan cấp đăng ký kiểm tra chất lượng xe nâng.

Theo đó, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đề nghị cơ quan cấp trên cho biết, với các quy định và văn bản hướng dẫn, Chi cục Đăng kiểm 1 có thẩm quyền cấp Đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu (xe nâng) hay không?

Đồng thời, để thống nhất thực hiện thủ tục hải quan đối với mặt hàng xe nâng nhập khẩu, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đề xuất: Chỉ chấp nhận Đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp để làm thủ tục hải quan, trừ trường hợp có Uỷ quyền hoặc phân công nhiệm vụ.

Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gần 60 tấn hàng đầu tiên xuất khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân 2 sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024

Gần 60 tấn hàng đầu tiên xuất khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân 2 sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024

Sau hai ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngày 12/2 (tức ngày mùng 3 Tết), 56,7 tấn hàng hoá là hàng hải sản tươi sống đã có đăng ký trước (hay còn gọi là thông quan hẹn trước) được xuất khẩu, thông quan trở lại thuận lợi, nhanh chóng qua cửa khẩu Bắc Luân 2 sang thị trường Trung Quốc. Đây là tín hiệu vui của hoạt động xuất nhập khẩu ngay từ những ngày đầu năm mới.
4 tháng đầu năm: Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ

4 tháng đầu năm: Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ

4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Như vậy, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD.
Thông quan trở lại cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Thông quan trở lại cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Vào lúc 8 giờ ngày 26/4, Cửa khẩu Bắc Luân 2 (thuộc Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức được mở cửa thông quan hàng hóa trở lại sau 2 tháng bị tạm dừng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Các tin bài khác

Vingroup đồng loạt triển khai nhà ở xã hội tại 7 tỉnh thành: Hành động cụ thể vì mục tiêu an sinh

Vingroup đồng loạt triển khai nhà ở xã hội tại 7 tỉnh thành: Hành động cụ thể vì mục tiêu an sinh

Vingroup vừa công bố triển khai các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại 7 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, bao gồm 50.000 căn có kế hoạch thực hiện tại Hưng Yên, Hải Phòng, TP.HCM và Tây Ninh, gần 11.000 căn đang thi công và đưa đưa ra thị tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị và Khánh Hòa. Động thái này thể hiện nỗ lực của doanh nghiệp đầu tàu trong việc lành mạnh hóa và tái cân bằng thị trường bất động sản.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh

Ngày 11/10, đoàn công tác do đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đến thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhấn mạnh: “BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh Quảng Ngãi”.
Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, hiện có hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ quan tâm và mong muốn tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 sắp diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam).
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).

Đọc nhiều

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Ngày 20/10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Bùi Khắc Sơn đã tiếp đoàn Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Fukushima do nghệ sĩ sáo Shakuhachi Tachibana Saburo dẫn đầu. Hai bên trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, y tế, nông nghiệp và các lĩnh vực cùng quan tâm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh "Kỳ họp thứ 10 không chỉ mang tính tổng kết nhiệm kỳ mà còn là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới".
Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Ngày 20/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3315/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan (CHDCND Lào) theo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphan giai đoạn 2021-2025.
Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Ngày 20/10, tại tỉnh Điện Biên, các hoạt động hợp tác hữu nghị Việt – Lào tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nội dung thiết thực. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên làm việc với đoàn công tác huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly về triển khai hoạt động của Trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp Hạt Thẳm; đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho cán bộ quân sự hai tỉnh Luông Phra Băng và Phoong Sa Ly.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động