“Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế vừa là cơ hội, vừa là áp lực với ngân hàng Việt”

Ông Nguyễn Đức Long – Cục trưởng Cục An toàn các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. (Ảnh: Thời báo Ngân hàng)
Phát biểu tại sự kiện "Kinh nghiệm quốc tế và vai trò hệ thống ngân hàng trong trung tâm tài chính" do Thời báo Ngân hàng tổ chức, ông Nguyễn Đức Long – Cục trưởng Cục An toàn các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – nhấn mạnh rằng, chủ trương thành lập trung tâm tài chính quốc tế (IFC) là một chủ trương lớn, mang tầm chiến lược, song cũng là vấn đề phức tạp, đòi hỏi cách tiếp cận thận trọng và bài bản.
“Có thể nhận diện nhiều cách thức, điều kiện khác nhau để thành lập trung tâm tài chính quốc tế ở các quốc gia nhưng đối với chúng ta, việc thành lập IFC còn khó và khác biệt hơn với các nước không chỉ ở quy mô dân số, địa lý… mà còn khác biệt về khung pháp lý”, ông Long nói.
Theo Cục trưởng Cục An toàn các tổ chức tín dụng, các trung tâm tài chính quốc tế vận hành lâu đời ở các quốc gia phát triển có hành lang pháp lý thông thoáng, đối với các nước có xuất phát điểm thấp hơn cũng có khung pháp lý thông thoáng hơn.
Trong khi đó, Việt Nam áp dụng khung pháp lý chặt chẽ để bảo vệ an toàn kinh tế vĩ mô. Đơn cử như quy định về giao dịch vốn, tự do hóa dòng vốn – yếu tố cốt lõi để hình thành IFC – vẫn còn nhiều ràng buộc. Thêm vào đó, các cam kết quốc tế của Việt Nam cũng đòi hỏi duy trì những rào chắn nhất định nhằm bảo vệ thị trường trong nước.
“Trong điều kiện của Việt Nam hiện nay, việc mở thêm định chế tài chính, ngân hàng thương mại rất chặt chẽ. Nếu như đối chiếu theo những yêu cầu như vậy, nếu chúng ta có ưu đãi hơn nữa về điều kiện mở định chế tài chính thì cũng là một bài toán. Làm sao để tạo ra một khung pháp lý đảm bảo trung tâm tài chính hoạt động hiệu quả nhưng vẫn phảm đảm bảo an toàn kinh tế vĩ mô”, ông Long nêu ý kiến.
Ở góc độ ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Mạnh Khôi – Trưởng phòng Kinh doanh vốn, Khối Kinh doanh vốn và thị trường VietinBank – cho biết, thị trường tài chính Việt Nam vẫn chủ yếu xoay quanh các sản phẩm cơ bản, trong khi các công cụ phái sinh, sản phẩm tài chính cấu trúc phát triển còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu phòng ngừa rủi ro của nhà đầu tư.
Theo ông Khôi, cần khuyến khích phát triển mạnh các sản phẩm tài chính sáng tạo, đặc biệt là công cụ phái sinh, để tăng chiều sâu và sự linh hoạt cho thị trường.
Ngoài ra, Việt Nam cũng cần đẩy mạnh các điều kiện để nâng hạng thị trường chứng khoán, đồng thời nghiên cứu, thử nghiệm và đưa vào vận hành những thị trường mới như hàng hóa, ngoại tệ, tài sản số… tiệm cận mô hình hoạt động của các trung tâm tài chính quốc tế.
Bà Trương Thị Thu Ba, Phó Giám đốc Ban Định chế tài chính, BIDV cho rằng, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế vừa là cơ hội lớn, vừa đặt ra áp lực cạnh tranh không nhỏ với hệ thống ngân hàng trong nước.
Muốn hiện thực hóa IFC, theo bà Ba, Việt Nam cần xây dựng một môi trường thể chế ổn định, minh bạch, tương thích với quốc tế; đồng thời phát triển hạ tầng vật lý – công nghệ hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng cao, và hệ sinh thái dịch vụ tài chính tích hợp.
“Đây sẽ là cơ hội để ngân hàng Việt Nam tiếp cận dòng vốn quốc tế và nguồn vốn chi phí thấp, đồng thời, mở rộng thị trường, nâng cấp dịch vụ tài chính và chuyển đổi số theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, nếu không chuẩn bị tốt, chúng ta có thể thua ngay trên sân nhà”, bà Ba cảnh báo.
Đại diện BIDV cũng lưu ý đến những thách thức như áp lực cạnh tranh đa tầng với các định chế tài chính quốc tế; khoảng trống về hạ tầng dữ liệu, công nghệ và tích hợp số và đặc biệt là rủi ro “quốc tế hóa áp lực nhưng chưa đủ quốc tế hóa năng lực”.
Từ thực tế đó, BIDV kiến nghị Quốc hội và Chính phủ cần sớm ban hành Nghị quyết chuyên đề về trung tâm tài chính quốc tế, với định hướng dài hạn và thể chế đặc thù phù hợp với điều kiện Việt Nam. Đồng thời, nên tổ chức các đoàn công tác khảo sát kinh nghiệm quốc tế, và trong quá trình xây dựng chính sách cần có sự tham vấn đa chiều từ doanh nghiệp và ngân hàng.
Về phía Ngân hàng Nhà nước, cần xây dựng cơ chế thí điểm linh hoạt, tổ chức đối thoại chính sách định kỳ, và phát triển các khuôn khổ pháp lý thử nghiệm (sandbox) cho các mô hình như ngân hàng số, tài sản số, tài chính xanh, thanh toán quốc tế…
Bên cạnh đó, Hiệp hội Ngân hàng cần chủ động lấy ý kiến từ các ngân hàng thành viên, tổ chức phổ biến thông lệ quốc tế, cập nhật xu hướng công nghệ mới, và hỗ trợ đào tạo nhằm nâng cao năng lực hội nhập cho toàn ngành.
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước
Quyết tâm đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, bắt kịp với các trung tâm tài chính quốc tế toàn cầu
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa
Các tin bài khác
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Chủ nhân giải 3 tỷ đồng đã lộ diện, hành trình “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank khép lại trong những khoảnh khắc vỡ òa
MB đạt giá trị thương hiệu hơn 2 tỷ USD và được nâng hạng AAA+ cao nhất toàn cầu
SeABank triển khai gói ưu đãi thẻ tín dụng quy mô lớn dịp Tết Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




