Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phản hồi kiến nghị vay ngoại tệ của EVN
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản về vấn đề cho vay ngoại tệ. Đối với nhu cầu ngoại tệ của các dự án lớn, trọng điểm, Ngân hàng Nhà nước rất quan tâm. Ví dụ, năm ngoái, các ngân hàng thương mại nhà nước đã tài trợ cho dự án cho vay của Sân bay Long Thành với khoản vay lên tới 1,8 tỷ USD.
"Chúng tôi sẽ cân đối tổng thể trên khả năng về nguồn ngoại tệ của hệ thống, sao cho vừa đáp ứng được nhu cầu vốn nhưng cũng đảm bảo điều hành tỷ giá và ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối" Thống đốc cho biết.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao, việc đảm bảo vốn là rất quan trọng. Với đặc thù ở Việt Nam, nhu cầu vốn đầu tư của doanh nghiệp phụ thuộc khá lớn vào tín dụng từ hệ thống ngân hàng.
Vì vậy, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 16% cho năm nay, mức cao so với các năm gần đây và đã thông báo cho các tổ chức tín dụng từ đầu năm để chủ động thực hiện. Đến hết quý I, tăng trưởng tín dụng đạt 3,93% so với cuối năm 2024 và tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái, khi chỉ tăng 1,34%.
Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô và có thể điều chỉnh chính sách tín dụng nếu lạm phát được kiểm soát. Đặc biệt, thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo ngành ngân hàng xây dựng gói tín dụng trị giá 500.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ số.
“Ngân hàng Nhà nước đã làm việc với các ngân hàng và đã có văn bản gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựng và Bộ Công Thương lập danh sách các dự án trọng điểm để chúng tôi tổng hợp và có những bước tiếp theo. Chúng tôi mong các bộ, ngành quan tâm và có ý kiến sớm cho Ngân hàng Nhà nước”, Thống đốc nói.
Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, trong bối cảnh nguồn lực tài chính còn hạn chế, việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chính là động lực then chốt để đạt được tăng trưởng cao. Đây cũng là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Nghị quyết 57 mà Ngân hàng Nhà nước đang quán triệt và triển khai nghiêm túc.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, hệ thống ngân hàng luôn là một trong những ngành đi đầu trong chuyển đổi số. Song song với việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ là nỗ lực triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật thông tin.
“Muốn thúc đẩy chuyển đổi số, chúng tôi nhất trí với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ rằng cần xây dựng được hệ sinh thái dữ liệu. Gần đây, Bộ Công an đã triển khai Đề án 06 về dữ liệu về dân cư. Tôi tin rằng nếu cơ sở dữ liệu này tiếp tục được làm giàu và kết nối hiệu quả sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho tiến trình chuyển đổi số của nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng. Đặc biệt cần phát triển hệ sinh thái dữ liệu của doanh nghiệp để tạo động lực thực chất cho chuyển đổi số”, Thống đốc phát biểu.
Để tạo môi trường kinh doanh ổn định cho doanh nghiệp và người dân, bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước, việc điều hành chính sách tiền tệ giữ vai trò then chốt trong kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối trong bối cảnh nhiều thách thức hiện nay. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô đồng thời theo dõi sát diễn biến trong nước và quốc tế để chủ động đưa ra các giải pháp điều hành với liều lượng và thời điểm phù hợp, góp phần giữ vững ổn định kinh tế.
Tin bài liên quan
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển
Các tin bài khác
Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao
Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum
Hãy hiểu cho ngành thuế
Đọc nhiều
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






