Kết luận phần thảo luận kinh tế - xã hội tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 vào hôm nay (4/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam cần tự chủ, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng ngoài nước.
"Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" - tự hào chặng đường 75 năm xây dựng đất nước
WB: Việt Nam lọt Top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất WB: Việt Nam lọt Top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất

Phát biểu kết luận, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xuất khẩu gắn với phát triển mạnh thị trường trong nước. Các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm kích cầu tiêu dùng nội địa; thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư xã hội, đặc biệt là dòng vốn đang dịch chuyển trong khu vực và thế giới.

'Xây dựng nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nước ngoài'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần xây dựng nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nước ngoài.

Đặc biệt, phải chú trọng đẩy mạnh hơn xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng ngoài nước. Muốn vậy, phải đề cao nội lực, chú ý thị trường nội địa với 100 triệu dân. Không chỉ chú ý đến doanh nghiệp vừa và nhỏ mà phải đặc biệt quan tâm đến những doanh nghiệp lớn, đầu đàn có khả năng dẫn dắt và lan tỏa.

“Chúng ta quyết tâm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trong bất kỳ hoàn cảnh nào để phấn đấu tăng trưởng mức cao nhất”, Thủ tướng khẳng định. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ cho doanh nghiệp, triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ hiện tại.

Ngân hàng Nhà nước phải sớm sửa đổi Thông tư 01 theo hướng mở rộng đối tượng, hỗ trợ và gia hạn thời gian hoãn, giãn nợ, cân nhắc thời điểm chuyển nhóm nợ cho phù hợp để giảm bớt khó khăn cho tổ chức tín dụng, tránh nợ xấu tăng đột biến.

Dư địa để đẩy mạnh xuất khẩu còn rất lớn, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương, các địa phương nên có chương trình hành động cụ thể để thực hiện trong 4 tháng cuối năm. Tiếp tục đôn đốc, giám sát, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, những chủ trương, biện pháp, những nghị quyết, chỉ thị của Chính phủ cần được đẩy mạnh. Cũng cần lưu ý không vì mục tiêu thúc đẩy giải ngân nhanh mà làm ẩu, gây lãng phí, kém hiệu quả hay báo cáo không trung thực.

Về việc mở lại các chuyến bay thương mại, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, không được để dịch bệnh lây lan.

"Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" - tự hào chặng đường 75 năm xây dựng đất nước

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp ...

WB: Việt Nam lọt Top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất WB: Việt Nam lọt Top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất

Theo Ngân hàng thế giới (WB), dựa trên năng suất của 97 nền kinh tế kể từ năm 2000, Việt Nam thuộc nhóm 16 nền ...

Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam-Lào sẽ được tổ chức vào năm 2021 Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam-Lào sẽ được tổ chức vào năm 2021

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức Hội nghị quốc ...

In bài viết

Truyền hình