Theo WHO, trên thế giới hiện không có một kit test nào đảm bảo 100% chính xác, do vậy, giảm tỷ lệ sai lệch phải đảm bảo chất lượng ngay từ khâu lấy mẫu đến phòng xét nghiệm.
Trắng đêm xét nghiệm, truy vết với gần 700 người tại khu công nghiệp Trắng đêm xét nghiệm, truy vết với gần 700 người tại khu công nghiệp
CUHK: Các đổi mới FinTech có thể nâng cao khả năng sinh lời của các tổ chức tài chính tại thị trường mới nổi CUHK: Các đổi mới FinTech có thể nâng cao khả năng sinh lời của các tổ chức tài chính tại thị trường mới nổi

Ngày 14/5, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã tham gia cuộc họp trực tuyến Hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì cùng Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Việt Nam hiện có 175 phòng xét nghiệm thực hiện kỹ thuật Realtime RT-PCR, với công suất 65.793 mẫu (đơn)/ngày, trong trường hợp cần thiết có thể nâng công suất lên 1,5-2 lần để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Trao đổi tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá năng lực xét nghiệm của Việt Nam đã tăng cao so với đợt dịch trước, tuy nhiên, bên cạnh số lượng tăng cường thì phải tăng cường chất lượng, do đó việc lấy mẫu vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng, kết quả xét nghiệm.

WHO: Việt Nam đã có khả năng nâng công suất xét nghiệm COVID-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tham gia họp trực tuyến từ điểm cách ly.

Phát biểu từ điểm cầu nơi đang thực hiện cách ly y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng: “Hiện một số cơ sở y tế, kể cả bệnh viện lớn vẫn chưa làm được xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR. Trong khi đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở trên 300 giường bệnh bắt buộc có phòng xét nghiệm khẳng định. Do đó, đây là việc phải cấp thiết phải thực hiện để đảm bảo nâng cao năng lực xét nghiệm trên toàn quốc”.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) cũng cho rằng, Việt Nam đã có khả năng nâng công suất và mở rộng phòng xét nghiệm để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Với chất lượng xét nghiệm, hiện nay, trên thế giới không có một kit test nào đảm bảo 100% độ chính xác. Do vậy, việc có các kết quả dương tính giả, âm tính giả là không thể tránh khỏi.

WHO nhấn mạnh, để ngăn ngừa "kết quả giả" thì phải đảm bảo chất lượng ngay từ khâu lấy mẫu đến phòng xét nghiệm. "Hiện tại các phòng xét nghiệm đang rất áp lực, bởi vậy, chúng ta nên vận dụng mạng lưới các phòng xét nghiệm, chia sẻ công việc với nhau để tránh quá tải, cần tận dụng nguồn lực một cách tối ưu", đại diện WHO tại Việt Nam khuyến cáo.

WHO: Việt Nam đã có khả năng nâng công suất xét nghiệm COVID-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì cuộc họp trực tuyến Hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị các đơn vị, địa phương, các cơ sở xét nghiệm cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Bộ Y tế, lựa chọn phương án triển khai xét nghiệm phù hợp với địa phương, đơn vị mình. Cục Y tế dự phòng chủ động rà soát các hướng dẫn của Bộ Y tế cho phù hợp với nhu cầu xét nghiệm trong tình hình hiện nay; cần xây dựng kịch bản xét nghiệm cụ thể, chi tiết trong tình huống toàn quốc có 30.000 người mắc; thành lập ngay tổ tư vấn để xây dựng hướng dẫn cụ thể hơn về xét nghiệm trong tình hình mới; Phối hợp Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức về xét nghiệm cho địa phương.

Đối với các địa phương cần chủ động, khẩn trương chuẩn bị máy móc, thiết bị cho nhu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo tinh thần "4 tại chỗ", không để thiếu hụt khi dịch lan rộng trong cộng đồng hay diễn biến dịch xấu hơn, việc mua bán cần công khai, minh bạch, tránh lãng phí, tiêu cực, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật./.

Trắng đêm xét nghiệm, truy vết với gần 700 người tại khu công nghiệp Trắng đêm xét nghiệm, truy vết với gần 700 người tại khu công nghiệp
Tổng cộng 660/660 người được lấy mẫu tại Khu Công nghiệp An Đồn và khu vực xung quanh phía ngoài được lấy mẫu tối qua đã có kết quả âm tính.
CUHK: Các đổi mới FinTech có thể nâng cao khả năng sinh lời của các tổ chức tài chính tại thị trường mới nổi CUHK: Các đổi mới FinTech có thể nâng cao khả năng sinh lời của các tổ chức tài chính tại thị trường mới nổi
Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tài chính (FinTech) trong những năm gần đây đã làm thay đổi cách mọi người sử dụng các dịch vụ tài chính. Mặt khác, việc sử dụng tự động hóa ngày càng tăng trong các dịch vụ ngân hàng đã mang lại sự tiện lợi hơn cho người tiêu dùng.
Chiều 4/5, thêm 1 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là F1 của BN2982 tại Đà Nẵng Chiều 4/5, thêm 1 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là F1 của BN2982 tại Đà Nẵng
Chiều 4/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 11 ca mắc COVID-19, trong đó 01 ca trong nước tại Đà Nẵng, 10 nhập cảnh đã cách ly ngay.

In bài viết

Truyền hình