Ngày 21/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đến lúc này vẫn chưa thể xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 khiến hơn 2,4 triệu người toàn cầu nhiễm bệnh.
who van chua the xac dinh nguon goc virus sars cov 2 Xúc động câu chuyện đằng sau bức ảnh của người làm công việc nguy hiểm nhất dịch Covid-19
who van chua the xac dinh nguon goc virus sars cov 2 Tổng thống Trump sẽ ký lệnh tạm ngừng nhập cư vào Mỹ vì dịch COVID-19

Theo Reuters, Takeshi Kasai, Giám đốc vùng Tây Thái Bình Dương của WHO, cho biết đến nay, chưa có kết luận về nguồn gốc của virus corona gây nên đại dịch Covid-19, và các bằng chứng hiện chỉ cho thấy khả năng virus có nguồn gốc động vật.

Việc xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm hiểu dịch bệnh bắt đầu như thế nào, từ đó tìm ra cách ứng phó với những dịch bệnh có thể xảy ra tiếp theo.

who van chua the xac dinh nguon goc virus sars cov 2
Takeshi Kasai, giám đốc vùng Tây Thái Bình Dương của WHO. (Ảnh: AP)

Dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán - thủ phủ của tình Hồ Bắc, Trung Quốc hồi cuối năm 2019, cụ thể tại một chợ hải sản. Tuy nhiên, theo Guardian, có nhiều phân tích cho thấy vẫn chưa thể biết chính xác nguồn gốc của virus corona.

Theo các chuyên gia, vẫn có nhiều điểm hoài nghi trong giả thuyết virus từ dơi “nhảy” qua vật chủ trung gian, có thể là tê tê, rồi lây sang người ở chợ hải sản ở Vũ Hán.

Chẳng hạn, phân tích 41 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên tạp chí y khoa Lancet cho thấy 27 người trong số họ đã tiếp xúc trực tiếp với chợ ở Vũ Hán. Song cũng phân tích này chỉ ra ca nhiễm đầu tiên được biết đã không hề đến chợ.

Theo một bài viết trên Nature, các nhà khoa học cũng chưa thể chứng minh tê tê là vật chủ trung gian mà từ đó virus nhảy sang người.

who van chua the xac dinh nguon goc virus sars cov 2
Đã có hơn 2,4 triệu người trên toàn thế giới nhiễm Covid-19.

Trước đó ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền nước này đang tìm cách xác định liệu liệu virus corona có xuất phát từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán hay không. Đến ngày 17/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Trung Quốc cho Mỹ tiếp cận một phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán để điều tra.

Thủ tướng Đức cũng kêu gọi Trung Quốc minh bạch về Covid-19 để thế giới hiểu rõ hơn về nó.

"Tôi tin rằng Trung Quốc càng minh bạch về khởi nguồn của virus corona thì mọi người trên thế giới càng dễ tìm hiểu về nó hơn", Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Berlin hôm 20/4.

Trước nghi vấn này, Trung Quốc phủ nhận, nói Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định không có bằng chứng cho thấy virus corona xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Hôm 20/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định việc nghi ngờ tính minh bạch của Trung Quốc là "không có căn cứ" và thiếu tôn trọng sự hy sinh của người dân nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: “Trung Quốc tin rằng nguồn gốc của virus là vấn đề khoa học cần được xử lý một cách nghiêm túc”.

Đến nay, Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 2,4 triệu người nhiễm và hơn 165.000 người chết. Mỹ và châu Âu vẫn là những vùng dịch lớn nhất thế giới, trong đó Mỹ ghi nhận hơn 782.000 ca nhiễm và gần 42.000 ca tử vong.

who van chua the xac dinh nguon goc virus sars cov 2 Hàng trăm đại gia Mỹ có thể phá sản nếu giá dầu xuống mức âm

Giá dầu thô WTI giao tháng 5 có lúc giảm xuống còn -37,63 USD/thùng, đồng nghĩa nhà sản xuất phải trả tiền cho các thương ...

who van chua the xac dinh nguon goc virus sars cov 2 COVID-19: Chức năng phổi của phi công người Anh cải thiện khá

Bệnh nhân 91 nhiễm COVID-19 hiện trong tình trạng ổn định, không sốt, chức năng phổi đã có nhiều cải thiện sau khi tập vật ...

who van chua the xac dinh nguon goc virus sars cov 2 Gần 42.000 người chết vì Covid-19 ở Mỹ, Trung Quốc nói cũng là nạn nhân của đại dịch

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 782.000 ca nhiễm và gần 42.000 ca tử vong. Trong khi đó, Trung Quốc kêu ...

In bài viết

Truyền hình