Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới vừa công bố, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2022 xuống mức 4,4%, thấp hơn 0,5% so với dự báo công bố tháng 10 năm ngoái.
Khu vực ASEAN+3 có triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực trong năm 2022 Khu vực ASEAN+3 có triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực trong năm 2022
Kim ngạch thương mại Việt-Trung vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2021 Kim ngạch thương mại Việt-Trung vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2021
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
Tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại do biến thể Omicron. Ảnh: WB.

Theo báo cáo, IMF nhận định biến thể Omicron đang là trở ngại chính đối với nền kinh tế toàn cầu năm 2022, đặc biệt là với hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc. Tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 xuống 4,4% so với mức tăng trưởng 5,9% trong năm 2021, giảm nửa điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 10/2021.

Cũng theo báo cáo, kinh tế thế giới bước sang năm 2022 với tốc độ tăng trưởng yếu hơn so với kỳ vọng và sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11 năm ngoái đe dọa làm chậm lại đà hồi phục yếu ớt hiện nay. Trong khi đó, giá năng lượng tăng cao và chuỗi cung ứng bị gián đoạn đã khiến lạm phát tăng trên phạm vị rộng hơn và trong thời gian dài hơn so với dự báo, đặc biệt là tại Mỹ.

Trong báo cáo hằng quý trên, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trừ Ấn Độ. Mỹ và Trung Quốc ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất. Theo IMF, ảnh hưởng lớn nhất đối với triển vọng kinh tế toàn cầu là tốc độ tăng trưởng của Mỹ và Trung Quốc chậm lại, mà nguyên nhân của sự sụt giảm này đến từ nhiều yếu tố. IMF dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chỉ ở mức 4% trong năm nay, thấp hơn 1,2% so với mức dự báo trước đó. Kế hoạch chi tiêu xã hội khổng lồ của Tổng thống Joe Biden bị "kẹt" tại Quốc hội, cùng với chuỗi cung ứng bị gián đoạn sẽ tác động phần nào đến tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, IMF chỉ rõ các biện pháp phong tỏa mới đây tại Trung Quốc đã khiến sức tiêu dùng cá nhân giảm và những thách thức trong lĩnh vực bất động sản đã khiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này giảm 0,8%, xuống còn 4,8% trong năm 2022.

IMF cho rằng, tình trạng gián đoạn liên quan đến chính sách "Zero COVID" và cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản là những yếu tố khiến tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc chững lại. Ngoài Mỹ và Trung Quốc, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn khác như Đức giảm 0,8%. Brazil và Mexico cùng mức giảm 1,2%.

Tuy nhiên, IMF lại có đánh giác lạc quan đối với kinh tế Ấn Độ khi dự báo tốc độ tăng trưởng nước này tăng 0,5%, lên mức 9% trong năm 2022. Nhật Bản chỉ ghi nhận tố độ tăng trưởng vừa phải, ở mức 3,3%. Báo cáo của IMF cũng đánh giá triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 tích cực, nhưng chưa đủ để bù đắp cho sự sụt giảm trong năm 2022. Tăng trưởng toàn cầu của cả năm 2022 và 2023 dự kiến thấp hơn 0,3% so với dự báo trước đó.

Nhiều đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2022 Nhiều đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2022
Theo thông tin đăng tải trên trang Fibre2Fashion của Mỹ, một số tổ chức tài chính trên thế giới đã đưa ra những dự báo tương đối tích cực cho nền kinh tế Việt Nam vào năm 2022, với mức tăng trưởng dự kiến ở mức 6,5-6,7%.
Ngân hàng thế giới dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 5,5% trong năm 2022 Ngân hàng thế giới dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 5,5% trong năm 2022
Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã công bố báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tại ấn bản tháng 1/2022. Báo cáo nhận định, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP dự báo tăng lên mức 5,5% so với 2,6% năm 2021.
In bài viết

Truyền hình