Trước thực trạng số ca mắc COVID-19 do các biến thể mới trên toàn cầu có xu hướng gia tăng, WHO đã kêu gọi các nước khôi phục các biện pháp phòng dịch.
Thái Lan dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát phòng dịch Covid-19 Thái Lan dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát phòng dịch Covid-19
Pháp khuyến cáo tuân thủ trở lại các biện pháp phòng ngừa Covid-19 Pháp khuyến cáo tuân thủ trở lại các biện pháp phòng ngừa Covid-19
WHO kêu gọi khôi phục các biện pháp phòng dịch COVID-19
WHO cho rằng COVID-19 vẫn là vấn đề đáng lo ngại với nhiều quốc gia trên thế giới (Ảnh: Getty Images).

Mới đây, Ủy ban Khẩn cấp của WHO cho biết, COVID-19 vẫn là vấn đề y tế toàn cầu khi số ca nhiễm vẫn tăng, virus vẫn lây lan và gây sức ép lên hệ thống y tế của nhiều nước, lây lan rất nhanh.

Theo số liệu của WHO, trong nửa tháng trở lại đây, số ca COVID-19 toàn cầu tăng 30% mặc dù tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng (chủ yếu nhờ vaccine) đã giúp tỷ lệ nhập viện và tử vong giảm. Hiện tại, do số ca mắc COVID-19 toàn cầu gia tăng, trong đó các biến thể phụ của SAR-COV-2 ngày một nhiều, nhất là các biến thể Omicron gây nguy hiểm như BA.4, BA.5. Do đó, ngày 13/7/2022, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi các cơ quan chức năng khôi phục các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, bao gồm tiêm vaccine, đeo khẩu trang, khử khuẩn và giãn cách...

Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, thế giới đang đứng trước 4 thách thức cần được giải quyết nếu không muốn chứng kiến một làn sóng COVID-19 bùng phát dữ dội trong thời gian tới.

Đầu tiên, tỷ lệ xét nghiệm đã sụt giảm đáng kể tại nhiều quốc gia. Vấn đề này sẽ khiến các chính phủ không có cái nhìn tổng thể về tình hình dịch bệnh tại đất nước mình và qua đó không thể đưa ra các biện pháp hợp lý và kịp thời để ngăn ngừa dịch bùng phát, cũng như làm giảm thiểu các ca bệnh nặng dẫn đến tử vong.

Tiếp đó, các phương pháp điều trị mới chẳng hạn thuốc kháng virus chưa được phân phối đến tay người dân, đặc biệt là tại các nước kém phát triển.

Không chỉ vậy, khi virus phát triển, khả năng bảo vệ của vaccine sẽ suy yếu. Miễn dịch cơ thể suy giảm cho thấy tầm quan trọng của các mũi vaccine nhắc lại và tăng cường, đặc biệt là đối với nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Thêm nữa, dịch bệnh tạm lắng trong thời gian qua cũng khiến một số nước lơ là trong việc tiêm chủng vaccine tăng cường.

Cuối cùng, các đợt bùng phát mới khiến số người mắc các hội chứng hậu COVID- 19 kéo dài tăng lên, tạo nên gánh nặng cho hệ thống y tế và tình hình kinh tế, xã hội nói chung.

Vì vậy, để ngăn chặn dịch COVID-19 bùng phát trở lại, không có cách nào khác là thực hiện theo khuyến nghị của WHO tăng cường các biện pháp phòng bệnh đặc biệt là tiêm vaccine cho mọi đối tượng trong diện tiêm chủng, tiêm nhắc lại và tiêm bổ sung mũi 4 đồng thời vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người, khi về đến nhà cần rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Nếu làm thật tốt những khuyến nghị của chính phủ, ngành y tế và khuyến cáo của WHO thì dịch bệnh rất khó để bùng phát trở lại.

Người bệnh mắc COVID-19 do biến chủng Omicron có triệu chứng tương tự như các biến thể trước đó, trong đó ho là triệu chứng thường gặp nhất. Sau ho, người bệnh có các triệu chứng khác như đau họng, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, giảm vị giác, giảm khứu giác, khó thở và có thể đau bụng. Sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể do tiêm phòng vaccine COVID-19 không sinh đủ kháng thể hoặc người có bệnh nền, người mắc tình trạng suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh hệ thống trước đó.

Biến thể Omicron là biến thể của virus Sars-Cov-2 gây bệnh COVID-19. WHO xác định đây là một biến thể đáng lo ngại, bởi dựa trên những bằng chứng nghiên cứu cho thấy biến thể này có một số đột biến làm thay đổi hành vi của chúng.

Theo một số nghiên cứu, biến thể Omicron thường ít gây bệnh nghiêm trọng hơn so với nhiễm các biến thể trước đó, tuy nhiên, mức độ lây lan nhanh, cao hơn chủng Delta gấp 500 lần. Chủng Omicron xuất hiện trong bối cảnh "bình thường mới" được thiết lập, người dân cơ bản được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, mặc dù vậy những bệnh nhân có tiền sử bệnh nền, các bệnh tự miễn, người suy giảm miễn dịch… vẫn có nguy cơ trở nặng phải điều trị tích cực, thậm chí tử vong.

Nếu may mắn khỏi bệnh, những đối tượng nguy cơ vẫn phải chịu những di chứng hậu COVID-19 nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Cần lưu ý là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người bệnh đang điều trị ung thư… là những đối tượng yếu thế, dễ diễn tiến nặng và tử vong nếu mắc COVID-19 biến chủng Omicron, đặc biệt là biến chủng BA.4, BA.5.

Vân Đồn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu cá và ngư dân bám biển Vân Đồn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu cá và ngư dân bám biển
Oxfam kêu gọi đánh thuế các tỷ phú để hỗ trợ người nghèo chịu ảnh hưởng của dịch Oxfam kêu gọi đánh thuế các tỷ phú để hỗ trợ người nghèo chịu ảnh hưởng của dịch
In bài viết

Truyền hình