Trước lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc, huyện Vân Đồn đã kịp thời có thông báo, hướng dẫn cho ngư dân để họ yên tâm bám biển.
Tập huấn, phổ biến pháp luật cho nhân dân các xã biên giới Thanh Hoá Tập huấn, phổ biến pháp luật cho nhân dân các xã biên giới Thanh Hoá
Sáng 28/4, tại huyện Mường Lát, Sở Ngoại vụ - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Nội vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia cho cán bộ, nhân dân các xã biên giới thuộc 2 huyện Mường Lát và Quan Hóa.
Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động trong năm 2022 Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động trong năm 2022
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022 được tổ chức với quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bảo vệ nguồn nhân lực, hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) mới có thông báo, gửi các đồn biên phòng: Quan Lạn, Ngọc Vừng; Công an huyện; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại cảng Cái Rồng; Trung tâm Truyền thông và Văn hóa; Các nghiệp đoàn nghề cá trên địa bàn huyện cùng UBND các xã, thị trấn - về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu cá và ngư dân bám biển.

Trước đó, UBND huyện Vân Đồn nhận được Công văn ngày 28/4/2022 của Đồn biên phòng Quan Lạn về việc Trung Quốc đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông từ 12h00 ngày 01/5 đến 12h00 ngày 16/8/2022.

Vân Đồn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu cá và ngư dân bám biển
Ảnh minh hoạ.

Về việc này, UBND huyện Vân Đồn có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các Nghiệp đoàn nghề cá của huyện khẩn trương thông báo đến các chủ phương tiện tàu cá và ngư dân trên địa bàn, đặc biệt là các chủ phương tiện đánh bắt xa bờ, nắm được việc Trung Quốc thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông từ 12h00 ngày 01/5 đến 12h00 ngày 16/8/2022.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho ngư dân hiểu việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên biển Đông, là không có giá trị đối với khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

Động viên ngư dân yên tâm bám biển, khai thác bình thường trên vùng biển Việt Nam. Huyện lưu ý ngư dân, khi hành nghề nên đi thành đoàn, đội để hỗ trợ nhau trên biển. Kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng (Biên phòng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư...) về các hành vi vi phạm của tàu nước ngoài trong vùng biển Việt Nam.

UBND huyện Vân Đồn giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại cảng Cái Rồng phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với tàu cá xuất, nhập bến. Giám sát hoạt động của tàu cá đánh bắt xa bờ qua hệ thống giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không duy trì kết nối thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Huyện Vân Đồn cũng giao các Đồn biên phòng: Quan Lạn, Ngọc Vừng phối hợp với Công an huyện và các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn cho các tàu cá và ngư dân; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện và ngư dân trên địa bàn, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình đánh bắt trên biển. Động viên, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển; điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật đối với các các trường hợp cố tình vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản.

Mới đây, phía Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, dự kiến trong thời gian ba tháng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5, bao gồm cả một phần vùng biển vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tuần trước, nêu quan điểm về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua.

"Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000", bà Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, đây là hành động đơn phương, lặp lại và phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích khác của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Hành động này của phía Trung Quốc cũng vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan; đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Làm sạch biển và tặng 370 lá cờ Tổ quốc cho các hộ ngư dân tại Quảng Trị Làm sạch biển và tặng 370 lá cờ Tổ quốc cho các hộ ngư dân tại Quảng Trị
Ngày 23/4, tại bãi biển Mỹ Thủy (xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị tổ chức ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 2 năm 2022.
Những biện pháp nào được triển khai để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ? Những biện pháp nào được triển khai để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ?
Bộ Y tế đã tập huấn cho cán bộ y tế về xử trí các phản ứng nặng sau tiêm chủng cho trẻ, hướng dẫn tổ chức buổi tiêm, hướng dẫn cha mẹ theo dõi sức khoẻ của trẻ.
In bài viết

Truyền hình