“Nếu một người có nồng độ kháng thể quá thấp, họ vẫn có thể tái nhiễm COVID-19”, TS Maria van Kerkhove - chuyên gia bệnh truyền nhiễm của WHO cho biết.
who canh bao nhieu truong hop tai nhiem covid 19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia ủng hộ nhân dân nước bạn nhiều trang thiết bị y tế chống COVID -19
who canh bao nhieu truong hop tai nhiem covid 19 Covid-19: Nhật Bản cảnh báo 400.000 người có thể chết, số ca nhiễm tại Nga tăng kỉ lục
who canh bao nhieu truong hop tai nhiem covid 19
Người khỏi COVID-19 vẫn có nguy cơ tái nhiễm.

Tại Hàn Quốc đến nay đã báo cáo có 140 trường hợp dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi đã được công bố khỏi bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, khi bị nhiễm nhiễm một loại virus, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để tạo miễn dịch giúp người bệnh khó mắc lại bệnh đó. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây về các ca bệnh COVID-19 cho thấy điều này chưa hoàn toàn đúng với virus corona chủng mới.

TS Maria van Kerkhove, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của WHO khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng các xét nghiệm huyết thanh có thể khẳng định một cá nhân có miễn dịch sẽ không tái nhiễm COVID-19”.

Tại Thượng Hải (Trung Quốc) một số bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi hồi phục vẫn không thể đo được kháng thể, trong khi một số khác lại có nồng độ kháng thể rất cao.

TS Maria cảnh báo: “Nếu một người có nồng độ kháng thể quá thấp, họ vẫn có thể nhiễm lại virus SARS-CoV-2”.

WHO cho biết, cơ quan này đang khẩn trương thu thập thêm nhiều bằng chứng để phục vụ phân tích. TS Mike Ryan, người đứng đầu bộ phận ứng phó khẩn cấp của WHO cũng cho biết, hiện chưa rõ những trường hợp dương tính trở lại do virus trong cơ thể tái kích hoạt hay do bệnh nhân nhiễm virus mới.

Tổ chức này cũng chưa xác định được sau khi mắc COVID-19, những trường hợp có sinh kháng thể thì kháng thể này tồn tại được bao lâu.

Mỹ và một số nước châu Âu hiện đang thực hiện xét nghiệm rộng rãi với những trường hợp đã nhiễm COVID-19 để kiểm tra bệnh nhân có đạt được miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Việc này có ý nghĩa quan trọng trước khi các quốc gia này ra quyết định dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội.

Do vậy nguy cơ bệnh nhân tái nhiễm với SARS-CoV-2 vẫn rất cao nếu các quốc gia nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội quá nhanh.

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO dịch COVID-19 đã tăng rất nhanh nhưng giảm tốc chậm hơn rất nhiều, do đó các biện pháp kiểm soát cần được dỡ bỏ từ từ.

who canh bao nhieu truong hop tai nhiem covid 19 COVID-19: 4 ca dương tính khi test nhanh ở chợ hoa Mê Linh đã âm tính

Qua rà soát những người từng đến chợ hoa Mê Linh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết đã phát hiện ra ...

who canh bao nhieu truong hop tai nhiem covid 19 Hà Nội: Bệnh nhân tái dương tính COVID-19 đã âm tính trở lại

Bệnh nhân 188 sau khi được xét nghiệm lại đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

who canh bao nhieu truong hop tai nhiem covid 19 Mất cảm giác ngon miệng, tiêu chảy có thể là triệu chứng sớm của COVID-19

Nghiên cứu trên 204 bệnh nhân ở Vũ Hán, nơi khởi phát dịch COVID-19, cho thấy 99 bệnh nhân (48,5%) đã đến bệnh viện với ...

Truyền hình