Mất cảm giác ngon miệng, tiêu chảy có thể là triệu chứng sớm của COVID-19
Amazon sử dụng máy ảnh nhiệt để kiểm tra thân nhiệt tránh COVID-19 |
Doanh nghiệp Việt trao 130 suất quà giúp đồng bào tại Campuchia phòng chống COVID-19 |
Bệnh nhân COVID-19 được chuyển đến bệnh viện. (Ảnh: Reuters). |
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng SARS-CoV-2 có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa vì tương tự như SARS-CoV và có thể xâm nhập cơ thể bằng cách gắn với thụ thể men chuyển angiotensin 2 (ACE-2). Điều này có thể gây tổn thương mô gan do tạo ra quá nhiều tế bào gan, có nguồn gốc từ các tế bào trong ống mật.
Ngoài ra COVID-19 gián tiếp hoặc trực tiếp gây tổn thương hệ thống tiêu hóa thông qua phản ứng viêm. Phản ứng dây chuyền có thể làm tổn thương hệ thống tiêu hóa.
Theo một cuộc nghiên cứu trên 204 bệnh nhân tại TP Vũ Hán gồm 107 nam giới và 94 phụ nữ ở độ tuổi trung bình 55, tất cả đều có kết quả dương tính với Covid-19 trong khoảng thời gian từ 18/1 đến 28/2.
Kết quả cho thấy 99 bệnh nhân (48,5%) trong số này đã đến bệnh viện với căn bệnh chính là các vấn đề về tiêu hóa và 92 trong số này cũng bị các vấn đề về hô hấp do nhiễm trùng.
Phần lớn những người này không mắc các bệnh lý nền ở đường tiêu hóa.
Trong số đó, mất cảm giác ngon miệng (83%) và tiêu chảy (29%) là các triệu chứng ở bệnh nhân biểu hiện các vấn đề tiêu hóa khi xác định mắc COVID-19.
Ngoài ra, các vấn đề tiêu hóa khác được báo cáo bao gồm nôn (0,8%) và đau bụng (0,4%). Nghiên cứu cũng cho thấy các vấn đề tiêu hóa nặng lên khi mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng.
Hầu hết các bệnh nhân cũng gặp phải các vấn đề về hô hấp như ho khan kéo dài hoặc khó thở cũng như các vấn đề về tiêu hóa, nhưng có 7 bệnh nhân trong nghiên cứu chỉ có các triệu chứng tiêu hóa.
Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Trong số 105 bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa, 85 người chỉ có triệu chứng về hô hấp và 20 người không có triệu chứng về hô hấp cũng như tiêu hóa”.
Các bệnh nhân không có triệu chứng về tiêu hóa có nhiều khả năng được chữa khỏi và xuất viện hơn so với bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa. Khoảng 34,3% bệnh nhân gặp vấn đề về tiêu hóa đã được xuất viện vào ngày 5/3, khi nghiên cứu ngừng thu thập dữ liệu.
Con số điều trị thành công tăng lên 60% đối với những người không gặp phải các triệu chứng tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu viết: “Chúng tôi thấy rằng các triệu chứng tiêu hóa là một dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân mắc COVID-19. So với bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa, những người có triệu chứng tiêu hóa có thời gian từ khi khởi phát đến khi nhập viện dài hơn và tiên lượng xấu hơn.
Bịa tin có người chết vì COVID-19, người đàn ông bị tạm giữ hình sự Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hoài Nam để điều tra hành vi đưa hoặc sử ... |
Hà Nội: Hơn 1.000 tiểu thương chợ đầu mối âm tính COVID-19 Tiến hành xét nghiệm tại 5 chợ đầu mối, Hà Nội hiện đã ghi nhận có 1.064 tiểu thương có kết quả âm tính COVID-19, ... |
Singapore chính thức thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á Với 6.588 người nhiễm bệnh trong khi số người tử vong vẫn giữ ỏ mức 11, Singapore đã vượt Indonesia chính thức trở thành ổ ... |