Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
10:21 | 20/04/2020 GMT+7

Mất cảm giác ngon miệng, tiêu chảy có thể là triệu chứng sớm của COVID-19

aa
Nghiên cứu trên 204 bệnh nhân ở Vũ Hán, nơi khởi phát dịch COVID-19, cho thấy 99 bệnh nhân (48,5%) đã đến bệnh viện với căn bệnh chính là các vấn đề về tiêu hóa.    
mat cam giac ngon mieng tieu chay co the la trieu chung som cua covid 19 Amazon sử dụng máy ảnh nhiệt để kiểm tra thân nhiệt tránh COVID-19
mat cam giac ngon mieng tieu chay co the la trieu chung som cua covid 19 Doanh nghiệp Việt trao 130 suất quà giúp đồng bào tại Campuchia phòng chống COVID-19
mat cam giac ngon mieng tieu chay co the la trieu chung som cua covid 19
Bệnh nhân COVID-19 được chuyển đến bệnh viện. (Ảnh: Reuters).

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng SARS-CoV-2 có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa vì tương tự như SARS-CoV và có thể xâm nhập cơ thể bằng cách gắn với thụ thể men chuyển angiotensin 2 (ACE-2). Điều này có thể gây tổn thương mô gan do tạo ra quá nhiều tế bào gan, có nguồn gốc từ các tế bào trong ống mật.

Ngoài ra COVID-19 gián tiếp hoặc trực tiếp gây tổn thương hệ thống tiêu hóa thông qua phản ứng viêm. Phản ứng dây chuyền có thể làm tổn thương hệ thống tiêu hóa.

Theo một cuộc nghiên cứu trên 204 bệnh nhân tại TP Vũ Hán gồm 107 nam giới và 94 phụ nữ ở độ tuổi trung bình 55, tất cả đều có kết quả dương tính với Covid-19 trong khoảng thời gian từ 18/1 đến 28/2.

Kết quả cho thấy 99 bệnh nhân (48,5%) trong số này đã đến bệnh viện với căn bệnh chính là các vấn đề về tiêu hóa và 92 trong số này cũng bị các vấn đề về hô hấp do nhiễm trùng.

Phần lớn những người này không mắc các bệnh lý nền ở đường tiêu hóa.

Trong số đó, mất cảm giác ngon miệng (83%) và tiêu chảy (29%) là các triệu chứng ở bệnh nhân biểu hiện các vấn đề tiêu hóa khi xác định mắc COVID-19.

Ngoài ra, các vấn đề tiêu hóa khác được báo cáo bao gồm nôn (0,8%) và đau bụng (0,4%). Nghiên cứu cũng cho thấy các vấn đề tiêu hóa nặng lên khi mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng.

Hầu hết các bệnh nhân cũng gặp phải các vấn đề về hô hấp như ho khan kéo dài hoặc khó thở cũng như các vấn đề về tiêu hóa, nhưng có 7 bệnh nhân trong nghiên cứu chỉ có các triệu chứng tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Trong số 105 bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa, 85 người chỉ có triệu chứng về hô hấp và 20 người không có triệu chứng về hô hấp cũng như tiêu hóa”.

Các bệnh nhân không có triệu chứng về tiêu hóa có nhiều khả năng được chữa khỏi và xuất viện hơn so với bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa. Khoảng 34,3% bệnh nhân gặp vấn đề về tiêu hóa đã được xuất viện vào ngày 5/3, khi nghiên cứu ngừng thu thập dữ liệu.

Con số điều trị thành công tăng lên 60% đối với những người không gặp phải các triệu chứng tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu viết: “Chúng tôi thấy rằng các triệu chứng tiêu hóa là một dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân mắc COVID-19. So với bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa, những người có triệu chứng tiêu hóa có thời gian từ khi khởi phát đến khi nhập viện dài hơn và tiên lượng xấu hơn.

mat cam giac ngon mieng tieu chay co the la trieu chung som cua covid 19 Bịa tin có người chết vì COVID-19, người đàn ông bị tạm giữ hình sự

Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hoài Nam để điều tra hành vi đưa hoặc sử ...

mat cam giac ngon mieng tieu chay co the la trieu chung som cua covid 19 Hà Nội: Hơn 1.000 tiểu thương chợ đầu mối âm tính COVID-19

Tiến hành xét nghiệm tại 5 chợ đầu mối, Hà Nội hiện đã ghi nhận có 1.064 tiểu thương có kết quả âm tính COVID-19, ...

mat cam giac ngon mieng tieu chay co the la trieu chung som cua covid 19 Singapore chính thức thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á

Với 6.588 người nhiễm bệnh trong khi số người tử vong vẫn giữ ỏ mức 11, Singapore đã vượt Indonesia chính thức trở thành ổ ...

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Sau hơn chục năm chịu đựng những cơn đau khớp gối triền miên, bà Hợp (67 tuổi, Bắc Ninh) đã có thể đi lại bình thường chỉ ít ngày sau ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hai bên cùng lúc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động