Mạng xã hội WeChat xóa bài viết của Thủ tướng Úc, sau khi cho rằng bài viết này liên quan đến việc sử dụng hình ảnh “kích động, gây hiểu lầm...".
Động thái mới nhất của Trung Quốc với Úc về vụ ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em Động thái mới nhất của Trung Quốc với Úc về vụ ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em
Bác sĩ Scott Atlas đệ đơn từ chức cố vấn đặc biệt của ông Trump sau khi hứng chịu loạt chỉ trích gay gắt Bác sĩ Scott Atlas đệ đơn từ chức cố vấn đặc biệt của ông Trump sau khi hứng chịu loạt chỉ trích gay gắt

Theo kênh truyền thông của Úc, bài đăng của ông Morrison bị xóa có nội dung chỉ trích việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng bài về tội ác của quân đội Úc và đề cập đến cộng đồng người Trung Quốc ở Úc.

Thông báo từ WeChat nêu rõ nội dung “liên quan đến việc sử dụng văn bản, hình ảnh, video, v.v. kích động, gây hiểu lầm hoặc trái với sự thật khách quan, bịa đặt vấn đề nóng của xã hội, xuyên tạc sự kiện lịch sử và gây hoang mang cho công chúng”.

WeChat Trung Quốc xóa bài viết của Thủ tướng Úc Scott Morrison
WeChat Trung Quốc xóa bài viết của Thủ tướng Úc Scott Morrison (Hình ảnh minh họa)

Trong bài đăng trên WeChat, ông Morrison bảo vệ việc Úc xử lý cuộc điều tra tội phạm chiến tranh, cho biết Úc sẽ giải quyết “các vấn đề hóc búa” một cách minh bạch.

Khoảng 57.000 người dùng WeChat đã đọc thông điệp của ông Morrison trước khi nó bị xóa. Theo VTC.

Trước đó, ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã đăng tải một bức ảnh giả trên Twitter với nội dung: "Bị sốc trước việc các binh sĩ Úc sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan. Chúng tôi cực lực lên án những hành động này và kêu gọi họ chịu trách nhiệm".

Ngay sau đó, hôm 30/11 Thủ tướng Úc Scott Morrison nói với các phóng viên trong cuộc họp báo: "Úc đang yêu cầu lời xin lỗi từ Bộ Ngoại giao của chính phủ Trung Quốc về bài đăng xúc phạm này. Chúng tôi cũng yêu cầu xoá ảnh ngay lập tức và đã liên lạc với Twitter để gỡ bài đăng".

Tuy nhiên, động thái mới nhất từ phía Trung Quốc - Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra đưa ra tuyên bố, cho biết: "Sự giận dữ và to tiếng của một số chính trị gia và phương tiện truyền thông Australia không khác ngoài việc đọc sai và phản ứng thái quá với dòng tweet của ông Triệu Lập Kiên".

Đại sứ còn nhấn mạnh thêm: “Úc đang tìm cách ‘kích động chủ nghĩa dân tộc trong nước’, và ‘làm chệch hướng sự chú ý của công chúng khỏi những hành động tàn bạo khủng khiếp của một số binh sĩ Úc".

Thủ tướng Morrison đích thân yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi vì đăng ảnh giả mạo trên Twitter Thủ tướng Morrison đích thân yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi vì đăng ảnh giả mạo trên Twitter
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 17 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 17
Úc vừa có lời khen, vừa nhắc nhở Trung Quốc tuân thủ trật tự quốc tế Úc vừa có lời khen, vừa nhắc nhở Trung Quốc tuân thủ trật tự quốc tế
In bài viết

Truyền hình