Hình ảnh đăng trên tài khoản Twitter cjr1321 cho thấy siêu tàu khu trục Zumwalt tàng hình của Hải quân Hoa Kỳ tiến vào vịnh San Diego ngày 10/12 với những vệt rỉ sét lớn trên thân và thượng tầng.
Hoa Kỳ giữ lại gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 200 triệu USD bất chấp lời kêu gọi từ Kiev Hoa Kỳ giữ lại gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 200 triệu USD bất chấp lời kêu gọi từ Kiev
Tỷ phú Hoa Kỳ giao trả bộ sưu tập cổ vật trị giá 70 triệu USD để Tỷ phú Hoa Kỳ giao trả bộ sưu tập cổ vật trị giá 70 triệu USD để "né" bị truy tố?
Khu trục tàng hình USS Zumwalt trị giá 9 tỷ USD của Hoa Kỳ vừa biên chế đã bị gỉ sét
Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt. Nguồn: The Drive

Theo tờ The Drive, tàu khu trục mới nhất của Hoa Kỳ USS Zumwalt ước tính khoảng 9 tỷ USD, đi vào Vịnh San Diego và đã bị gỉ sét.

“Gần đây, con tàu chiến tương lai trông không được sáng sủa cho lắm: Một số tấm hấp thụ sóng vô tuyến của nó bị ngả màu nghiêm trọng và những vệt rỉ sét phủ kín thân tàu” - Tờ báo viết.

Được biết, Zumwalt được đưa vào hoạt động cách đây 5 năm, đã quay trở lại vịnh sau những cuộc thử nghiệm kéo dài.

Theo The Drive, thủy thủ đoàn của con tàu có công việc liên quan đến mức độ tự động hóa cao này chỉ bằng một nửa so với tàu khu trục nhỏ hơn lớp Arleigh Burke và điều này ảnh hưởng đến khả năng các thủy thủ bảo dưỡng tàu.

Rỉ sét ngoài thân là tình trạng thường gặp với các tàu hải quân hoạt động dài ngày trên biển và duy trì nhịp độ làm nhiệm vụ cao. Tuy nhiên việc siêu tàu khu trục Zumwalt tàng hình mới chỉ hạ thủy đã bị tình trạng này khiến giới phân tích lo ngại.

Việc siêu tàu khu trục Zumwalt bị rỉ sét cũng gây ra nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia, trong đó một phe khẳng định rỉ sét không phải vấn đề nghiêm trọng nếu tàu vẫn bảo đảm năng lực tác chiến. Trong khi phía còn lại cho rằng đây là điều đáng xấu hổ và thể hiện những vấn đề mang tính hệ thống của Hải quân Hoa Kỳ.

Một trong những lý do có thể khiến USS Zumwalt bị hoen rỉ từ đầu đến đuôi là con tàu được thiết kế theo khái niệm rút gọn tối đa số người vận hành.

Chiến hạm có lượng giãn nước gần 15.000 tấn, lớn gấp rưỡi khu trục hạm lớp Arleigh Burke nhưng thủy thủ đoàn chỉ bằng một nửa với 148 người. Tự động hóa hoạt động sẽ giảm nhân lực cho một số nhiệm vụ nhất định, nhưng cũng gây thiếu hụt nguồn lực cho các công việc thủ công như bảo dưỡng thân vỏ tàu.

Thủy thủ đoàn cũng tốn nhiều công sức vì lớp Zumwalt được phủ vật liệu tàng hình khó cọ rửa hơn sơn chống rỉ trên tàu chiến thông thường.

Ngay từ lúc đặt nền móng thiết kế cho tới khi đi vào chính thức hoạt động trong biên chế hải quân Hoa Kỳ, tàu khu trục lớp Zumwalt được coi là kho vũ khí phi hạt nhân đáng sợ trên biển mạnh mẽ nhất hiện nay.

Chiến cơ tàng hình F-35A của Nhật gặp sự cố, hạ cánh khẩn cấp xuống Hakodate Chiến cơ tàng hình F-35A của Nhật gặp sự cố, hạ cánh khẩn cấp xuống Hakodate
Anh trục vớt thành công xác tiêm kích F-35 ở Địa Trung Hải Anh trục vớt thành công xác tiêm kích F-35 ở Địa Trung Hải
In bài viết

Truyền hình