Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:15 | 10/08/2022 GMT+7

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới Việt Nam - Lào

aa
Sau 8 năm thực hiện chương trình kết nghĩa, quan hệ giữa xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam) với bản Na Pê, huyện Khăm Cợt (tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) đã có nhiều dấu ấn nổi bật. Những địa phương giáp biên giới này đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần vun đắp, giữ gìn tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc anh em Việt Nam - Lào. Đây cũng là điểm sáng trong bức tranh kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).
Lưu học sinh Việt Nam tại Lào: Muốn làm cầu nối vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Lưu học sinh Việt Nam tại Lào: Muốn làm cầu nối vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước
Trường Hữu nghị 80 tổ chức chuỗi hoạt động vun đắp tình hữu nghị 3 nước Việt - Lào - Campuchia Trường Hữu nghị 80 tổ chức chuỗi hoạt động vun đắp tình hữu nghị 3 nước Việt - Lào - Campuchia
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới Việt Nam - Lào
Cán bộ BĐBP Hà Tĩnh tổ chức tuyên truyền về bảo vệ đường biên, cột mốc cho bà con hai bên biên giới (Ảnh: Thanh Giang/ Báo Biên phòng).

Mùa rẫy năm nay, ông Tít Viêng Kiêng Thà Vì (57 tuổi) - Trưởng bản Na Pê, huyện Khăm Cợt liên tục ra đồng và đến từng nhà động viên con cháu cùng một số hộ gia đình trong bản phải nhanh ra đồng, tích cực lên nương sớm với quyết tâm hoàn thành việc xuống giống lúa, giống ngô để còn kịp thời gian sang thăm Việt Nam. Lần này, trở về cố hương, ngoài việc dự lễ kỷ niệm sơ kết 8 năm ký kết nghĩa giữa bản Na Pê và xã Sơn Kim 2, ông còn tranh thủ thăm thân và động viên mọi người trong đoàn tranh thủ tham quan các mô hình trồng cam, bưởi, chăn nuôi lợn gà, đào ao nuôi cá của bà con xã Sơn Kim 2 để học hỏi kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất.

Ông Tít Viêng Kiêng Thà Vì chia sẻ: “Tôi là người Lào gốc Việt (thế hệ thứ 2), cha mẹ tôi sang đây từ làng Chè, xã Sơn Kim 2. Cũng như gia đình tôi, ở bản Na Pê này có hơn 90% người dân mang trong mình dòng máu Việt. Tất cả bà con ở đây đều chịu khó làm ăn, nên không còn cảnh thiếu đói, có cuộc sống đủ đầy, có đường sá to đẹp và là bản có các hộ gia đình nhiều nhà hai tầng nhất trong 9 bản giáp biên giới của huyện Khăm Cợt. Đặc biệt, bà con chúng tôi luôn hướng về cố hương bằng cách chung sống thuận hòa, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, có ý thức vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Lào và Việt Nam”.

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới Việt Nam - Lào
Lãnh đạo UBND xã Sơn Kim 2 hỗ trợ bản Na Pê 50 tấn xi măng để bản xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa (Ảnh: Thanh Giang/ Báo Biên phòng).

Được đón những người láng giềng đặc biệt đến thăm quê, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Sơn Kim 2 cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo, tổ chức đón tiếp trọng thị trong một bầu không khí vui tươi, ấm cúng, thắm tình đoàn kết. Sau hơn 2 năm không gặp nhau vì đại dịch Covid-19, nay họ lại được nắm chặt tay, mừng rỡ hỏi thăm nhau từ tình hình sức khỏe, mùa màng, dịch bệnh, đến những đổi thay của hai vùng quê ven biên giới. Họ cùng nhau nghe những lời ca, xem những điệu múa ngợi ca hai Đảng, hai dân tộc, các vị lãnh tụ kính yêu và những người con đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập, tự do của hai nước.

Sau những đêm ca hát, nhảy múa điệu lăm vông, uống rượu cần, họ lại hướng dẫn nhau cách làm ăn, cách sửa chữa máy móc, nông cụ và trao đổi thông tin, hỗ trợ các lực lượng chức năng trên biên giới trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, ngăn ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội... Ngoài ra, Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Kim 2 cũng đã trao tặng bản Na Pê 50 tấn xi măng để xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác.

Không chỉ trong dịp kỷ niệm này, tình cảm giữa hai bên mới được bồi đắp, vun vén bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa, mà nó đã gắn bó, bền chặt, khăng khít từ khi hai đơn vị tổ chức ký kết nghĩa.

Ông Cù Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2 cho biết: “Sau 8 năm ký kết nghĩa, cả hai địa phương thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của mỗi nước, nhất là về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, hiệp định, quy chế biên giới. Thông qua hoạt động tuyên truyền đã giúp nhân dân hai bên có ý thức, trách nhiệm trong việc tham gia cùng BĐBP Việt Nam và các lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên của mỗi nước, góp phần xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”.

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới Việt Nam - Lào
Bà con nhân dân bản Na Pê vui ngày Tết cổ truyền Việt Nam tại Trạm quân dân y bản Thoọng Pẹ, Lào (Ảnh: Thanh Giang/ Báo Biên phòng).

Cùng với nhân dân, cán bộ, chính quyền và các lực lượng chức năng hai bên cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong thực thi công vụ để kịp thời phát hiện và phối hợp giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp mới phát sinh, bảo vệ đường biên và cột mốc nguyên trạng. Hai bên thường xuyên giúp đỡ nhau trong việc trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở tại các thôn, bản và thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thăm hỏi, tặng quà... để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế - xã hội, chăm sóc sức khỏe...

Ông Cù Mạnh Tuấn cho biết thêm: “Thời gian tới, hai địa phương sẽ tiếp tục phối hợp vận động bà con thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của mỗi nước; thi đua lao động sản xuất giỏi, ăn ở hợp vệ sinh, chủ động và thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh, thiên tai; vận động nhân dân xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực hai bên biên giới”.

Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Sự kiện trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Sự kiện trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam
Thanh Giang/ Báo Biên Phòng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Lan tỏa tiếng Việt, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ thế hệ trẻ

Lan tỏa tiếng Việt, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ thế hệ trẻ

Ngày 3/4 tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Ban Tiếng Việt của Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt tương lai” lần thứ nhất dành cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Kết nối doanh nghiệp Việt - Lào qua triển lãm tại Savannakhet

Kết nối doanh nghiệp Việt - Lào qua triển lãm tại Savannakhet

Triển lãm “TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành hữu nghị tại Savannakhet lần thứ 6” năm 2026 được tổ chức từ ngày 1-5/4 tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế Savannakhet, thành phố Kaysone Phomvihane (tỉnh Savannakhet, Lào), với kỳ vọng trở thành điểm nhấn quan trọng trong hợp tác kinh tế, chính trị và ngoại giao giữa Việt Nam và Lào.

Các tin bài khác

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động