Ngày 23/8, Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Attapeu (Lào) sang thăm và làm việc tại tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đánh giá chuyến thăm của Đoàn có ý nghĩa quan trọng, góp phần vun đắp cho mối quan hệ giữa Việt Nam - Lào nói chung và 2 tỉnh Quảng Ngãi - Attapeu nói riêng.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Phước và Champasak (Lào) Tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Phước và Champasak (Lào)
Đẩy mạnh quan hệ giữa TPHCM với các địa phương của Lào Đẩy mạnh quan hệ giữa TPHCM với các địa phương của Lào

Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu cấp cao do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu Lệch Xay-Nha-Phon làm Trưởng đoàn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân bày tỏ vui mừng được đón đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Attapeu sang thăm và làm việc tại Quảng Ngãi. Chuyến thăm của đoàn có ý nghĩa quan trọng, góp phần vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam - Lào nói chung và 2 tỉnh Quảng Ngãi - Attapeu nói riêng. Đặc biệt đây là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam và Lào, kỷ niệm 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962–5/9/2022) và 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác (18/7/1977-18/7/2022).

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa 2 tỉnh Quảng Ngãi và Attapeu (Lào)
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân tặng quà lưu niệm cho đại diện Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Attapeu (Lào) - Ảnh: quangngai.gov.vn.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Quảng Ngãi với tỉnh Attapeu đã đạt được một số kết quả nhất định, hai bên đã tích cực triển khai thực hiện các nội dung hợp tác có hiệu quả trên một số lĩnh vực, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi với các tỉnh Nam Lào nói riêng.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi hết sức vui mừng trước những thành tựu về kinh tế - xã hội của Nhân dân các bộ tộc Lào nói chung, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Attapeu nói riêng đã đạt được trong thời gian qua và tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Attapeu tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, góp phần tích cực vào sự nghiệp cách mạng chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa 2 tỉnh Quảng Ngãi và Attapeu (Lào)
Quang cảnh buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Attapeu - (Ảnh: quangngai.gov.vn).

Bí thư Tỉnh ủy cũng chia sẻ với những khó khăn trong quá trình phát triển của tỉnh Attapeu; hy vọng với sự chỉ đạo, quyết tâm của lãnh đạo hai tỉnh và sự đoàn kết, đồng lòng gắn bó của nhân dân hai tỉnh, chúng ta sẽ hỗ trợ nhau thực hiện tốt các nội dung hợp tác, góp phần giữ gìn và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện và tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào nói chung và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Quảng Ngãi - Attapeu ngày càng phát triển.

Tại buổi tiếp Đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên đã thông tin khái quát với đoàn về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh và kết quả thực hiện bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi với tỉnh Attapeu trong thời gian qua.

Về kết quả đạt được là tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ đào tạo học bổng cho 28 lưu học sinh tỉnh Attapeu; các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn tỉnh cũng đã tiếp nhận và đào tạo khoảng 100 lưu học sinh từ tỉnh Attapeu đến học tập tại tỉnh; Quảng Ngãi hỗ trợ kinh phí để mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm đào tạo nghề tỉnh Attapeu, sửa chữa hội trường và mua sắm trang thiết bị làm việc của ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Attapeu, hỗ trợ khắc phục hậu quả do bị vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu, với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng; mở tuyến vận tải quốc tế từ Quảng Ngãi - Champasak - Attapeu;…

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa 2 tỉnh Quảng Ngãi và Attapeu (Lào)
Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu tặng quà lưu niệm cho tỉnh Quảng Ngãi - (Ảnh: quangngai.gov.vn).

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu Lệch Xay-Nha-Phon cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, trao đổi, mong muốn trong thời gian tới, doanh nghiệp của 2 tỉnh có cơ hội gặp gỡ giao lưu và hợp tác để cùng nhau phát triển.

Ông Lệch Xay-Nha-Phon cũng gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ, giúp đỡ cho tỉnh Attapeu trong thời gian qua; mong muốn tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 nước và 2 tỉnh ngày càng phát triển bền chặt.

Quảng Ngãi và Champasak (Lào) tăng cường hợp tác trong công tác Mặt trận Quảng Ngãi và Champasak (Lào) tăng cường hợp tác trong công tác Mặt trận
Vun đắp mối quan hệ láng giềng bền chặt Vun đắp mối quan hệ láng giềng bền chặt
In bài viết

Truyền hình