Chiều 22/8, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Tạp chí Alunmay của Lào.
Mở rộng cơ hội giao lưu văn hóa, nghệ thuật Ấn Độ tại Vĩnh Phúc Mở rộng cơ hội giao lưu văn hóa, nghệ thuật Ấn Độ tại Vĩnh Phúc
Sôi động giải bóng bàn cộng đồng người Việt Nam tại Nga Sôi động giải bóng bàn cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Phát biểu tại buổi tiếp, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê đã điểm lại quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung, TP. HCM với các tỉnh của Lào nói riêng trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của hai đất nước, hai dân tộc.

Trong suốt hơn 20 năm qua, giữa TP. HCM - Vientiane và một số tỉnh của Lào đã có nhiều đoàn sang thăm, trao đổi, học tập kinh nghiệm, ký kết hợp tác và xúc tiến nhiều hoạt động đầu tư để nâng tầm phát triển hơn. Gần đây nhất, vào tháng 5/2022, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đoàn đại biểu cấp cao của TPHCM đã đến thăm và làm việc tại Lào, kết quả chuyến thăm và làm việc thành công tốt đẹp. Lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ với các cháu thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia trong chương trình Liên hoan thiếu nhi 3 nước.

Bên cạnh đó, TPHCM có nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa thiết thực để gắn kết hơn nữa học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại thành phố. Hiện tại, TPHCM có nhiều học sinh, sinh viên và người dân Lào đến học tập, sinh sống và làm việc. Trong năm 2022, TPHCM cũng đã đón tiếp nhiều đoàn đại biểu cấp cao của nước bạn Lào sang thăm và làm việc. Trong đó hai bên đã trao đổi nhiều về công tác công tác xây dựng Đảng, cơ chế thu hút đầu tư, chính sách an sinh xã hội và chăm lo sức khoẻ đời sống người lao động.

Chương trình nghệ thuật phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại Nga
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM Phan Nguyễn Như Khuê và Phó Tổng biên tập Tạp chí Alunmay, ông Khamsavay Sidavong chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Thành ủy TP. HCM).

Chia sẻ thêm về vai trò và mối quan hệ hợp tác giữa hai tạp chí, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS. TS Vũ Trọng Lâm cho biết, hợp tác giữa Tạp chí Cộng sản và Tạp chí Alunmay nằm trong dòng chảy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Quan hệ hợp tác giữa hai tạp chí vừa mang tính chất, tầm vóc của hợp tác lý luận, vừa chứa đựng những vấn đề nghiệp vụ công tác báo chí, truyền thông. Sự hợp tác có hiệu quả trước đây đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động hai cơ quan. Trong thời gian tới, hai tạp chí sẽ có nhiều hợp tác thiết thực, chặt chẽ hơn nữa, trong đó Tạp chí Cộng sản và Tập đoàn Viettel sẽ hỗ trợ Tạp chí Alunmay xây dựng phiên bản điện tử.

“Trên tinh thần chúng tôi xác định vừa là đồng chí, vừa là anh em. Đồng thời xác định công việc của tạp chí Alunmay cũng là công việc của Tạp chí Cộng sản”, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản nhấn mạnh.

Đáp lời, Phó Tổng biên tập Tạp chí Alunmay Khamsavay Sidavong cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo TP. HCM và các cơ quan chức năng thành phố. Đồng thời bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội mà TP. HCM đạt được trong thời gian qua.

Hai bên khẳng định, nỗ lực đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam nói chung và quan hệ giữa TP. HCM với các địa phương của nước bạn Lào nói riêng ngày càng phát triển, đơm hoa kết trái, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chuyến thăm của đoàn Tạp chí Alunmay diễn ra trong bối cảnh hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (18/7/1977-18/7/2022).

Trước đó, Đoàn đại biểu Tạp chí Alunmay do Phó Tổng Biên tập Khamsavay Sidavong làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Thành ủy Đà Nẵng.

Tạp chí Alunmay là cơ quan lý luận và thực tiễn của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, có sứ mệnh nghiên cứu, tổng kết, phổ biến lý luận và thực tiễn xây dựng Đảng và đất nước Lào. Tạp chí Alunmay có quan hệ mật thiết với Tạp chí Cộng sản của Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Trong những năm qua Tạp chí Cộng sản đã cử các chuyên gia sang trao đổi kinh nghiệm, nghiệp vụ với Tạp chí Alunmay.
Cộng đồng người Việt tại LB Nga: Đóng góp thiết thực cho công tác cứu hộ - cứu nạn tại quê nhà Cộng đồng người Việt tại LB Nga: Đóng góp thiết thực cho công tác cứu hộ - cứu nạn tại quê nhà
Bế mạc giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nga năm 2022 Bế mạc giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nga năm 2022
In bài viết

Truyền hình