Trang chủ Kinh tế
08:43 | 14/03/2023 GMT+7

Nông sản Việt: Cần thương hiệu cho trái sầu riêng xuất khẩu

aa
Sầu riêng Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với sầu riêng của Thái Lan và Malaysia - đây là hai đối tác truyền thống xuất khẩu sầu riêng lớn vào thị trường Trung Quốc.

Tháng 2, xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc đạt 181,576 triệu USD, so với tháng 2/2022 tăng 59,47%. Cộng dồn 2 tháng đạt 320,532 triệu USD, chiếm 56,73% thị phần, tăng 22,69% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (XNK) - Bộ Công thương, trong tháng 2, xuất khẩu hàng rau quả có nhiều tín hiệu tích cực, bởi thị trường tiêu thụ lớn nhất là Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau thời gian dài áp dụng chính sách “Zero COVID”.

Đáng chú ý, tiềm năng xuất khẩu hàng rau quả trong năm 2023 rất khả quan, do trong năm 2022, Việt Nam ký 4 nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch với phía Trung Quốc cho các loại sản phẩm trong đó có sầu riêng, tạo điều kiện xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc thuận lợi hơn.

Năm 2021, Trung Quốc nhập khẩu 821.600 tấn sầu riêng, trị giá trị 4,2 tỷ USD, tăng 42,7% về lượng và tăng 82,4% về kim ngạch so với năm 2020. Tính về sản lượng lẫn kim ngạch đều đứng đầu danh mục trái cây tươi nhập khẩu của nước này.

Nhập khẩu sầu riêng ở Trung Quốc đã tăng khoảng 4 lần so với năm 2017. Xu hướng này được dự báo còn tiếp tục tăng và sầu riêng Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với sầu riêng Thái Lan, Malaysia – hai đối tác truyền thống xuất khẩu sầu riêng lớn tại thị trường Trung Quốc.

Theo đại diện Công ty Thương mại Quốc tế Sunwah (Quảng Châu, Trung Quốc), do Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sầu riêng vào Trung Quốc muộn hơn so với Thái Lan, Malaysia nên họ đã có nền tảng sản xuất, đóng gói và quy trình xuất khẩu quy mô hơn Việt Nam.

Hiện thương hiệu sầu riêng của Malaysia và Thái Lan tại thị trường Trung Quốc cũng được người dân Trung Quốc biết đến nhiều hơn, điều này sẽ là lực cản đối với sầu riêng Việt Nam tại thị trường Trung Quốc.

“Để thắng trên thị trường, hàng hóa phải có thương hiệu. Từ sầu riêng, sẽ kéo theo các loại hoa quả khác của Việt Nam đi theo con đường tạo dựng thương hiệu lành mạnh trên thị trường. Nhìn nhận khách quan, nông sản Việt Nam vào Trung Quốc nhiều. Tuy vậy, dù thế nào thì hàng hóa chất lượng cao mới là yếu tố giúp nông sản Việt Nam tạo nên vị thế tại thị trường Trung Quốc”, đại diện Sunwah nói.

Cần xây dựng thương hiệu cho trái sầu riêng Việt Nam

TS. Trà My - Chủ tịch lâm thời Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho biết vấn đề đau đầu nhất hiện nay là bài học thương hiệu cho nông sản Việt, trong đó có thương hiệu cho trái sầu riêng.

Ví dụ, một trái sầu riêng của Việt Nam bán khoảng 200.000 đồng, nhưng nếu có thương hiệu giá trị sẽ tăng lên 300.000 ngàn đồng. Trái sầu riêng gai đen của Malaysia có thể bán được cả 1.000 USD nhờ có thương hiệu.

“Để nâng cao chuỗi giá trị của trái cây Việt Nam, chúng ta cần chủ động hơn nữa trong việc học hỏi, tiếp cận chuỗi cung ứng và chuỗi thương hiệu, vì bán hàng thương hiệu là một bài học lớn có giá trị kinh tế cao hơn là đơn thuần bán hàng nguyên liệu”, TS. Trà My nhấn mạnh.

Dẫn thêm về thương hiệu, ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết, sầu riêng Việt Nam mới phát triển vài năm gần đây và chủ yếu chỉ xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc, thậm chí núp dưới thương hiệu của nước khác nên dù người tiêu dùng đã dùng qua nhưng không biết đó là sầu riêng của Việt Nam.

Thứ hai, ngày trước Việt Nam có nhiều giống sầu riêng nổi tiếng như Chuồng bò, Chín Hóa và sau này có Ri6, Dona, ... nhưng đến nay chưa có một giống sầu riêng nào đủ nổi tiếng để khi nói đến có thể hình dung ngay, kiểu như khi nói đến sầu riêng Malaysia thì có Musang King hay sầu riêng của Thái Lan thì có Monthong.

Để xây dựng thương hiệu quốc gia cho trái sầu riêng, Tổng thư ký Vinafruit cho rằng khi xây dựng thương hiệu cần chú ý đến 2 yếu tố là giống và địa danh xuất phát của giống cây đó - nơi nó được trồng nhiều nhất cho chất lượng tốt nhất. Ông Nguyên khuyến nghị, trong trường hợp xây dựng thương hiệu sầu riêng có thể chọn giống sầu riêng Ri6 Tiền Giang - miền Tây.

Sầu riêng Ri6 có những đặc điểm nổi trội như khi chín vỏ vẫn giữ màu xanh tươi, hạt lép, cơm sầu riêng thơm ráo không nhão ăn rất ngon. Đây là giống sầu riêng của Việt Nam do chính người Việt Nam lai tạo. Vì vậy, khi xuất khẩu sầu riêng ra thị trường thế giới, nếu các nước nhập khẩu đòi hỏi bản quyền giống sầu riêng thì Ri6 đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ.

“Sầu riêng Ri6 trồng ở miền Tây dễ chín, chất lượng thơm, ngon, béo, ngọt … được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì vậy, có thể lấy Ri6 xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam. Ngoài ra, Viện Cây ăn quả miền Nam cũng đang nghiên cứu các giống sầu riêng mới có thể cho chất lượng tốt hơn Ri6 và Monthong.

Trước mắt, nếu Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn có quyết tâm xây dựng thương hiệu sầu riêng có thể chọn Ri6. Sau này nếu Viện Cây ăn quả miền Nam có nghiên cứu ra giống sầu riêng mới ngon hơn thì xây dựng thương hiệu tiếp cho giống sầu riêng mới này”, ông Nguyên nói.

Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc

Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc

Ngày 8/4 tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với chính quyền tỉnh Hải Nam tổ chức lễ khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại địa phương này.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4/2026.

Các tin bài khác

Chính sách bảo hiểm TNLĐ là nguyên nhân tích cực khiến DN nước ngoài vào Việt Nam đầu tư

Chính sách bảo hiểm TNLĐ là nguyên nhân tích cực khiến DN nước ngoài vào Việt Nam đầu tư

Chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) đang ngày càng khẳng định vai trò như một bệ đỡ an sinh quan trọng, vừa bảo vệ người lao động, vừa góp phần ổn định thị trường lao động.
Vimedimex cho ý kiến về Quỹ bảo trì chung cư Iris Garden

Vimedimex cho ý kiến về Quỹ bảo trì chung cư Iris Garden

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimefulland) về vấn đề liên quan đến Quỹ bảo trì và nghĩa vụ tài chính tại dự án chung cư Iris Garden (phường Mễ Trì, Hà Nội) thì đây là dự án có hơn 1.100 căn hộ, đã được bàn giao từ năm 2021, tuy nhiên quá trình đối soát nghĩa vụ tài chính vẫn còn tồn tại một số vướng mắc cần được làm rõ.
Vinhomes Global Gate Hạ Long lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu: Nhận hơn 5.000 booking chỉ sau 24h ra mắt

Vinhomes Global Gate Hạ Long lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu: Nhận hơn 5.000 booking chỉ sau 24h ra mắt

Chỉ trong vòng 24 giờ sau sự kiện ra mắt, sáng 25/4, Vinhomes Global Gate Hạ Long (Quảng Ninh) đã thiết lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trên thị trường bất động sản khi nhận về hơn 5.000 booking. Con số phản ánh sức hút của “kỳ quan đô thị” bên vịnh di sản thế giới và sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đi cùng nhu cầu sống, đầu tư trong kỷ nguyên hạ tầng tốc độ cao.
Lý do xe điện “phủ sóng” từ gia đình đến doanh nghiệp

Lý do xe điện “phủ sóng” từ gia đình đến doanh nghiệp

Từ chỗ mua một chiếc để trải nghiệm, nhiều gia đình Việt đang chuyển sang sắm 2-3 xe máy điện cùng lúc để thay dần xe xăng. Không chỉ ở nhóm khách hàng cá nhân, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu điện hóa đội xe, cho thấy làn sóng chuyển đổi xanh đang tăng tốc mạnh, với động lực lớn mang tên VinFast.

Đọc nhiều

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Sáng 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1958; hiện đang vượt biên sinh sống tại Hoa Kỳ), bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố về tội “Khủng bố”.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Phiên bản di động