Vụ Pharma nhập thuốc ung thư giả: Tất cả cán bộ y tế sai phạm đều thoát vành móng ngựa
Trong buổi chiều ngày 22/8, khi phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma bước vào phần tranh luận, theo thông tin từ báo Dân trí, Viện KSND cho rằng trong vụ án, có hàng loạt cán bộ của Bộ y tế sai phạm. Tuy nhiên, không truy cứu trách nhiệm các công chức này.
Theo tường thuật của báo Tiền Phong, tại phiên tòa, VKS đã nêu tên các cán bộ của Bộ Y tế có sai phạm là: ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, Trưởng phòng pháp chế), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên) - những người trong Tổ thẩm định, có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet của Cty VN Pharma.
Về sai phạm của các cán bộ này, báo Tuổi trẻ trích dẫn cáo trạng cho biết, dù hồ sơ xin nhập khẩu thuốc của VN Pharma có thiếu sót, mâu thuẫn nhưng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế không phát hiện ra.
Nguồn trên cho hay, quá trình điều tra cho thấy 9.300 hộp thuốc H-Capita được dán tem từ Ấn Độ về Singapore, sau đó nhập khẩu về VN.
Tuy nhiên xác minh mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc thì không được đăng ký bởi quốc gia nào.
Kết quả điều tra và ủy thác tư pháp cho thấy không có công ty nào đăng ký kinh doanh như giấy tờ của VN Pharma nộp cho Cục Quản lý Dược.
Các chứng thực hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán VN tại Canada về giấy tờ công ty đều là giả mạo.
Tuy nhiên, báo Dân trí cho hay, theo Viện KSND, Cơ quan điều tra không truy cứu hình sự các công chức Bộ Y tế vì trong quá trình khởi tố vụ án, điều tra vụ án, Cục Quản lý Dược đã tích cực phối hợp, cung cấp tài liệu phục vụ điều tra.
Với các sai phạm này, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) chỉ gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế xử lý, khắc phục thiếu sót trong quản lý kinh doanh dược phẩm.
Nhận định về vụ thuốc chữa ung thư dỏm ở VN Pharma trên báo Infonet, Giáo sư Phạm Gia Khải – Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho rằng, đây như một báo động đỏ về "y đức".
Vị Giáo sư nói với nguồn trên, rõ ràng ai cũng biết thuốc nhập về được là do Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và chắc chắn Cục Quản lý dược phải có trách nhiệm khi để những thuốc này có thể an toàn về Việt Nam.
Tại tòa, báo Tuổi trẻ thông tin, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, có những kẽ hở trong quản lý nhà nước đối với ngành dược hiện nay và sự tha hóa của các bác sỹ khi nhận hoa hồng để kê đơn thuốc kém chất lượng cho người dân.
Tổng hợp
P.N
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines
Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




