Lãnh đạo Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà một lần nữa chưa đưa ra được lời xin lỗi tới người dân bị ảnh hưởng sinh hoạt do nước bị nhiễm dầu mà một mực khẳng định "khi nào có kết luận chính thức chúng tôi sẽ có thông báo lại".
Khởi tố hình sự vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu Vụ nước sạch nhiễm dầu tại Hà Nội: Xử lý nghiêm cơ sở lợi dụng tăng giá nước đóng chai Ô nhiễm nước Sông Đà: Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vi phạm

Chiều 17/10, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP Hà Nội.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà cho biết, "Chiều ngày 16/10, chúng tôi đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, trong cuộc họp, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã cung cấp kết quả xét nghiệm nước ngày 14/10, trong đó có khẳng định nước sạch sông Đà đã đạt tiêu chuẩn, căn cứ vào kết quả này, lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà cấp nước lại ngay cho người dân".

Tuy nhiên, vị lãnh đạo Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà lại khuyến cáo: "Hiện tại nước cung cấp chỉ với mục đích để tắm rửa chứ chưa dùng để ăn uống".

pho gd cong ty nuoc sach song da chung toi la nan nhan
Ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà. Ảnh: Minh Tuệ

Trước câu hỏi của báo chí, cho đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa có lời xin lỗi tới người dân, ông Nguyễn Đăng Khoa cho rằng: "Việc này chúng tôi sẽ ngồi lại để xem xét trách nhiệm cụ thể. Hôm nay công an đã có quyết định khởi tố vụ án, khi nào có kết luận chính thức chúng tôi sẽ có thông báo lại", lãnh đạo Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà một lần nữa khẳng định "tất cả phải chờ quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng" khi PV hỏi "như vậy tức là có kết quả mới xin lỗi hay sẽ xin lỗi bây giờ?".

Khi được hỏi về việc đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng, đảo lộn cuộc sống trong những ngày qua do nguồn nước sạch bị nhiễm dầu, lãnh đạo Phó GĐ không đưa ra được phương án và cho biết: "Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất, rất mong thời gian sắp tới CA sẽ tìm ra thủ phạm gây ra vụ nhiễm dầu".

Liên quan đến vụ ô nhiễm nước sông Đà, ngày 16/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ luật hình sự.

Đồng thời, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Trước đó, người dân tại một số quận, huyện của Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... phát hiện nước sinh hoạt có mùi nồng nặc.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, qua quá trình điều tra xác minh, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của thành phố theo Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 01:2009/BYT xác định, các mẫu xét nghiệm mẫu nước đều có hàm lượng styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 đến 3,65 lần.

Nước tại các vòi của hộ gia đình, hàm lượng styren thấp hơn so với tại nhà máy và các điểm chứa trung gian. Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Ngày 15/10, TP Hà Nội cũng khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Truyền hình