Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ban hành kết luận điều tra và chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 đối tượng trong vụ án nữ sinh Cao Mỹ D. bị sát hại với 6 tội danh.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Vì sao phải "thực nghiệm hiện trường" sau 6 tháng? Ai bào chữa cho mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên bị sát hại? Mẹ nữ sinh giao gà ngoan cố với cơ quan điều tra

Ngày 23/10, Đại tá Tráng A Tủa - Phó giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết trên Báo Giao thông, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ban hành kết luận điều tra và chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 đối tượng trong vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ D. bị cưỡng bức, sát hại đúng dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Theo đó, Công an tỉnh Điện Biên đã chuyển kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp truy tố Vì Văn Toán cùng đồng phạm các tội: Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Theo kết luận điều tra, khoảng 9h ngày 31/1/2019, Vì Văn Toán ra chợ Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ thì nhìn thấy bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ D.) đang bán gà ở chợ Mường Thanh.

Nhớ đến số tiền 300 triệu đồng bà Hiền mua 2 bánh heroin của Toán từ năm 2009 trước khi Toán bị Công an huyện Điện Biên bắt về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy đến nay vẫn chưa trả nên hắn có ý định đòi bà Hiền số tiền này. Toán đã đợi bà Hiền ở ngoài chợ đến khoảng 11h trưa cùng ngày thì thấy bà Hiền đi xe máy về, Toán đuổi theo nói chuyện và hỏi số tiền nợ mua ma túy thì bà Hiền nói không có tiền trả và đi về.

vu nu sinh giao ga bi sat hai he lo ke hoach tan ac
Nhóm đối tượng trong vụ nữ sinh Cao Mỹ D. bị hãm hiếp, sát hại. Ảnh: Báo Giao thông

Hôm sau, Vương Văn Hùng đến nhà Toán chơi, tại đây Toán nói chuyện với Hùng về việc bà Hiền nợ tiền và nhờ Hùng giúp đòi tiền bà Hiền. Sau đó ít ngày, Bùi Văn Công đến nhà Toán (Hùng cũng đang ở đó) và cũng được nhờ đòi tiền giúp. Công tiết lộ bà Hiền cũng đang nợ anh ta 30 triệu tiền mua ma túy nhưng chưa trả. Hùng, Công thống nhất sẽ giúp Toán đòi nợ và nhận tiền công là 50 triệu đồng.

Đến 15h cùng ngày, Toán đi xe mô tô đón Hùng lên nhà Công gặp Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả ở đó. 6 đối tượng bàn bạc bắt bà Hiền để đòi tiền nợ nhưng Công đưa ra ý kiến “bắt bà Hiền không có ai lo tiền cho bà ấy, phải bắt con bà Hiền thì bà Hiền mới lo trả tiền”.

Cả nhóm thống nhất kế hoạch hành động, phân công nhiệm vụ cụ thể. Sáng 30 Tết, Toán, Công và Hùng trực tiếp xuống chợ Mường Thanh bí mật quan sát và "nhận mặt" Cao Mỹ D.

Khoảng 18h ngày 4/2/2019 (chiều 30 Tết), Vương Văn Hùng đi ra chợ Mường Thanh mua 4 con gà của chị Trần Minh Phương. Trong thời gian chờ mổ gà, Hùng nói chuyện với chị Cao Mỹ Duyên bán gà bên cạnh chỗ chị Phương rồi lấy số điện thoại của chị Duyên và hẹn sẽ gọi để mua thêm gà...

Khoảng 18h40, Hùng gọi chị Cao Mỹ D. đặt mua 10 con gà. Không mảy may nghi ngờ, Mỹ Duyên đã mang gà đến khu vực C13 để giao cho khách. Trong lúc đó, cả nhóm bí mật theo sát hành trình.

Trong lúc D. đang bắt gà từ lồng giao cho Hùng thì Công dùng côn nhị khúc đã chuẩn bị từ trước siết cổ nạn nhân từ phía sau, sau đó cả nhóm khiêng D. lên thùng xe tải của Công.

Do không tìm được địa điểm giữ D, Công quyết định đưa chị D. về nhà của Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Trong khi các đối tượng không để ý, Cao Mỹ D. đã vùng bỏ chạy thì bị cả nhóm bắt lại, đưa vào phòng ngủ của Công trói lại, sau đó lần lượt Công, Nhiệm, Lả, Lường Văn Hùng vào giữ chân tay, khống chế và thực hiện hành vi hiếp dâm Cao Mỹ D.

Cũng theo nguồn tin trên báo Bảo vệ pháp luật, tối hôm 30 Tết, Phạm Văn Dũng (anh Phạm Văn Nhiệm) đến nhà Công chơi và được đối tượng này bật đèn xanh cho vào phòng ngủ hãm hiếp nạn nhân.

Thậm chí, trong khi đang hãm hiếp nạn nhân, Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) vào nhìn thấy Duyên nằm trên giường, Thu có hỏi "ai đấy" thì bị Công quát "không phải việc của mày im mồm đi" nên Thu bỏ ra ngoài. Kinh hoàng hơn tối hôm đó, Công trói Mỹ D. lại và cho nằm ngủ cùng với hai vợ chồng Công.

Theo cơ quan công an, từ tối 30 Tết (4/2/2019) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp nữ sinh tại nhà anh ta. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can giở trò đồi bại, sát hại D. nhưng không tố cáo.

Sau đó, thấy sức khỏe Cao Mỹ D. yếu đi, cả nhóm lên kế hoạch sát hại nạn nhân. Sau khi thấy chị D. đã chết, Công bảo Lả lấy chậu nước, Nhiệm lấy gáo và bảo Thu lau rửa cho D. Thu còn cẩn thận dặn các đối tượng phải giúp bà ta rửa thật sạch bộ phận sinh dục để không còn để lại dấu vết rồi cả bọn khiêng nạn nhân vào phòng khách bàn tính chuyện phi tang tại ngôi nhà hoang.

Sau khi giấu xác chị D. xong, các đối tượng quay trở lại phòng khách nhà Công. Toán và Công dặn cứ ăn Tết bình thường, công an có hỏi không được nói gì linh tinh, ai bị bắt người đấy tự chịu. Công bảo Thu sáng mai giả vờ tình cờ lên nhà hoang và phát hiện ra thi thể của chị D. báo cho hàng xóm, báo cơ quan chức năng mục đích để đánh lạc hướng điều tra của cơ quan Công an.

Đáng chú ý, sau khi vào cuộc điều tra, ngoài nhóm người hãm hiếp, sát hại nạn nhân, đến ngày 25/5, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam mẹ của nữ sinh Cao Mỹ D. là bà Trần Thị Hiền.

Công an xác định bà Hiền nằm trong đường dây buôn bán ma túy tại địa phương, trong đó có cả những người ra tay sát hại Cao Mỹ D. Đường dây buôn bán ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Cao Mỹ D. bị giết.

Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố các đối tượng trong Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng tội Giết người, Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản; Bùi Văn Công tội Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản, Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy; Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Nhiệm, Lường Văn Lả tội Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản; Cầm Văn Chương, Phạm Văn Dũng tội Hiếp dâm và Bùi Thị Kim Thu tội Không tố giác tội phạm, nguồn tin trên báo Bảo vệ pháp luật.

In bài viết

Truyền hình