Vụ nông dân đổ sữa vì Vinamilk "đại hạ giá" thu mua: Doanh nghiệp lên tiếng!
Ngày 4/5, trên các trang mạng xã hội tràn lan thông tin về một Clip quay cảnh một nông dân ở xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã bất bình, phẫn nộ đổ hàng loạt thùng sữa bò của gia đình mình ngay trước cửa hàng thu mua sữa để phản đối giá thu mua rẻ mạt.
|
Anh Đức đổ sữa tràn lan trước cửa hàng thu mua sữa để phản đối giá thu mua rẻ mạt.
Vừa đổ sữa ra sân, người đàn ông vừa nói lớn: “Tất cả bà con đưa điện thoại ra quay cảnh đổ sữa. Tôi phải đòi lại công bằng cho mọi người, không có lý do gì mà giảm giá sữa từ 14.000 đồng/lít giờ còn 8.000 đồng là thế nào”.
Được biết, người đàn ông trực tiếp đổ sữa trong Clip tên là Đức, ngụ xã Nghĩa Mỹ là thành viên trong hội trang trại chăn nuôi bò sữa TX Thái Hòa.
Theo thông tin trên tờ Đại Đoàn kết, người dân nuôi bò sữa ở Thái Hòa khẳng định với giá thu mua 14.000 đồng/lít sữa như thời gian qua, nhiều gia đình cũng đã phải giải nghệ vì giá này chỉ là “lấy công làm lãi”. Với giá 8.000 đồng/lít sữa, chưa bằng giá nước suối đóng chai, thì họ không thể chịu đựng nổi, ngoài việc phải giết thịt bò.
Việc anh Đức đổ sữa chỉ là "tức nước vỡ bờ" bởi liên quan đến chất lượng sữa và giá cả đã khiến người dân nuôi bò không mấy hài lòng từ trước.
Theo thông tin trên tờ Vietnamnet, một năm gần đây, nhà máy của Vinamilk dựa vào đánh giá chất lượng sữa để đưa ra giá thu mua cho người nông dân, tuy nhiên khi mua thùng 14.000 đồng hay 10.000 đồng, 7.000 đồng thì đổ chung vào nhau khiến bà con chán nản.
Người dân ở đây cho biết, thức ăn cho bò gồm cám ngô, đậu tương, vỏ lạc, cỏ, vitamin, khoáng chất, thuốc... Trung bình mỗi ngày 1 con ngốn hết 150-200 ngàn đồng tiền thức ăn và cho 15-35kg sữa. Chưa kể đến chi phí chuồng trại 250 triệu đồng/10 con bò bao gồm hệ thống làm mát, bơm chất thải, tưới rửa, hầm chứa thức ăn...Trừ chi phí, nếu bán giá 14.000 đồng thì anh Kiên lãi 4 ngàn, dưới 10 ngàn đồng thì không có lãi.
Phản hồi từ phía Công ty sữa Vinamilk
Trước những bức xúc liên quan tới việc đổ sữa của người nông dân, ngày 6/5 Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã cử người đại diện truyền thông của doanh nghiệp lên tiếng xác nhận thông tin. Tuy nhiên, theo phía Vinamilk sự việc không hoàn toàn như thông tin trên mạng.
Thứ nhất, thông tin anh Đức (người đổ sữa trong clip) nói Vinamilk hạ giá thu mua từ 14.000vnđ xuống 8.0000vnđ là không chính xác. Vinamilk không thay đổi giá sữa từ năm ngoài đến thời điểm hiện tại và giá sữa của Vinamilk áp dụng cho tất cả địa phương trên cả nước.Thứ 2, giá sữa trung bình thu mua ở Nghệ an là khoảng 12.000vnđ, nếu tốt hơn nữa sẽ được thưởng lên tối đa là 14.000vnđ. Giá sữa của anh Đức bị sụt từ 14.000Vnđ xuống mức 8.000vnđ là chất lượng sữa của hộ dân thay đổi, tuy nhiên nếu tập trung chăm sóc đàn bò để có năng suất và chất lượng cải thiện hơn thì giá sữa sẽ lại căn cứ theo chất lượng mới chứ không phải là Vinamilk hạ giá thu mua sữa.
Thứ 3, giá sữa Vinamilk thu mua ở Việt Nam là cao hơn trung bình các nước Âu Mỹ. Giá sữa thu mua bình quân của hộ chăn nuôi Nghệ An là 12.727 VNĐ, cao hơn rất nhiều so với giá sữa thế giới từ 131%- 171% cụ thể.
|
Giá sữa thu mua của các nước trên thế giới. (Ảnh chụp màn hình văn bản trình bày vụ việc của Vinamilk).
Sau vụ việc, ngày 5/5 phía Vinamilk cũng đã có văn bản trình bày giải thích rõ sự việc.
|
Văn bản trình bày nội dung và nguyên nhân vụ việc đổ sữa.
Mặc dù vụ việc đến nay đã được giải quyết nhưng việc thu mua sữa với nhiều giá khác nhau và bị nông dân phản ứng tiêu cực, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Vinamilk, đến thương hiệu sữa Vinamilk trên thị trường.
Bình Lê
Theo Báo Thời Đại
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
KCM Trade nhận giải thưởng "Nền tảng giao dịch Forex tốt nhất năm 2026" của FX Daily Info
PV Power và GE Vernova tăng cường hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG tại Việt Nam
Kết nối nguồn lực – đòn bẩy nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ
Hệ sinh thái thương mại điện tử mới: Lời giải cho bài toán "Tiêu dùng giá trị" và "Vận hành tinh gọn"
Đọc nhiều
Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Kỳ vọng của lưu học sinh vào Ngày hội bầu cử của đất nước
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á





