TĐO - Từ ngày 1/4 đến ngày 4/4/2019, tàu Cảnh sát biển (Lực lượng bảo vệ bờ biển) Ấn Độ ICGS ‘VIJIT’ có chuyến thăm hữu nghị 4 ngày tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng và diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển cùng phía Việt Nam.

Tàu Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ VIJIT  đến thăm hữu nghị Việt nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ tư lệnh QK5,  UBND TP Đà Nẵng từ ngày 1 đến 4/4/2019 nhằm tăng cường hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam và Ấn Độ.

Tàu VIJIT dài 93,89m; rộng 12,6m; có tải trọng 2393,6 tấn; Thuyền trưởng T Ashish; Thuỷ thủ đoàn gồm 95 người.

Đây là chuyến thăm lẫn thứ 4 của tàu thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ đến Đà Nẵng, Việt Nam

Chuyến thăm thể hiện quan hệ song phương mạnh mẽ và hợp tác quốc phòng và hàng hải phát triển giữa hai nước. Đoàn thủy thủ của ICGS VIJIT sẽ có buổi giao lưu với phía Việt Nam trong chuyến thăm Đà Nẵng. Chuyến thăm cũng bao gồm các buổi chào xã giao với lãnh đạo Việt Nam, các hoạt động thể thao giữa hai lực lượng cảnh sát biển và chuyến thăm đến những di tích văn hóa như Mỹ Sơn, biểu hiện của mối liên hệ văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam.

tau canh sat bien an do viet nam dien tap tim kiem va cuu nan tren bien da nang
Tàu VIJIT Ấn Độ đến thăm Việt Nam

Những người bạn của Ấn Độ tại Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận sẽ có cơ hội thăm tàu. Trước khi về, cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ sẽ có hoạt động chung tìm kiếm và cứu hộ trên biển.

tau canh sat bien an do viet nam dien tap tim kiem va cuu nan tren bien da nang
Tặng hoa cho chỉ huy Tàu Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ

 

tau canh sat bien an do viet nam dien tap tim kiem va cuu nan tren bien da nang
Thuyền trưởng  T Ashish Ấn độ Gặp mặt với báo giới tại Đà Năng

Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ đã có hàng loạt hoạt động giao lưu với Cảnh sát biển Việt Nam trước đây. Năm ngoái, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CBS 8001 thăm Ấn Độ (Chennai) từ ngày 2 -6/10/2018.

Đó là lần đầu tiên một tàu Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện chuyến thăm bên ngoài khu vực láng giềng.Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam thăm Ấn Độ từ ngày 29/9 đến ngày 4/10/2018. Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ Rajendra Singh sẽ đến thăm Việt Nam vào tháng 4/2019. Ấn Độ và Việt Nam có sự đồng thuận trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế. Cả hai quốc gia cam kết xây dựng một khu vực Châu Á và Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế cũng như tự do hàng hải, hàng không và hoạt động thương mại không bị cản trở.

Chuyến thăm lần này mong muốn tìm kiếm, tăng cường hợp tác hàng hải giữa hai lực lượng, tăng cường tình hữu nghị giữa hai quốc gia và đóng góp tích cực cho an ninh và ổn định trong khu vực và thế giới nói chung.

Truyền hình