Đây là nhận định của ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh sau việc thu hồi một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good do Acecook Việt Nam sản xuất vừa qua.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh, từ đầu năm 2021, FSAI đã đăng trên website chính thức 56 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ Irealand. Trong đó, chỉ có 1 cảnh báo, ngày 20/8/2021 thu hồi một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good do Acecook Việt Nam sản xuất. Thông báo chỉ rõ sản phẩm mỳ Hảo Hảo cần thu hồi có hạn sử dụng 24/9/2022 và miến Good có thời hạn 10/11/2022.

Theo ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh, cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2. Trong những trường hợp như vậy, nhà phân phối tại Irealand sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng về việc thu hồi sản phẩm đã bán. Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn.

“Cảnh báo nói trên không có nghĩa là tất cả các sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Irealand. Nhà phân phối không bị phạt hay bị buộc phải đóng cửa”, ông Nguyễn Cảnh Cường cho biết.

Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm tại EU: Lời cảnh tỉnh với các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm
Thông báo của FSAI về việc thu hồi hai dòng sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liên Good của Acecook Việt Nam

Được biết, chất Ethylene Oxide không được phép sử dụng làm thuốc trừ sâu trên cây trồng nhưng trên thực tế vẫn được sử dụng để bảo quản nông phẩm (diệt côn trùng) sau thu hoạch trong giới hạn cho phép theo Luật An toàn thực phẩm EU. Cụ thể, dưới 100 ppm (115mg/m3) đối với kho hành (store for onion) và dưới 50 ppm (57,5 mg/m3) đối với kho khoai tây (store for potato).

Ông Nguyễn Cảnh Cường cũng đưa giả thuyết chất Ethylene Oxide có thể tồn dư trong gói gia vị được cung cấp từ bên ngoài. Thông tin cảnh báo của FSAI có thể xuất phát từ kết quả thanh tra ngẫu nhiên hoặc kết quả thanh tra theo đơn thư khiếu nại của người tiêu dùng đối với các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm.

Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh khuyến nghị, ACECOOK Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị khuyến nghị thu hồi tại Irealand, tạm thời dừng sản xuất mỳ Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Vụ việc sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi tại một số nước cũng là lời “cảnh tỉnh” đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm muốn xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.

Theo đó, doanh nghiệp phải có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn EU không chỉ đối với quy trình sản xuất - kinh doanh nội bộ mà còn phải có giải pháp hữu hiệu đảm bảo mọi nguồn nguyên liệu cung cấp từ bên ngoài không chứa các chất tồn dư bị cấm. Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không thể trả lời “các nhà cung cấp nguyên liệu đã cam kết...” khi sản phẩm không đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kể từ đầu năm 2021, Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc đã đăng 58 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ nhưng chưa có trường hợp nào liên quan đến sản phẩm có xuất xứ Việt Nam. Mỳ Hảo Hảo hiện vẫn đang được bày bán tại London.

Bộ Công Thương hỏa tốc xác minh vụ mì khô Thiên Hương bị EU cảnh báo Bộ Công Thương hỏa tốc xác minh vụ mì khô Thiên Hương bị EU cảnh báo
Bộ Công Thương đã ngay lập tức chỉ đạo vào cuộc xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của Liên minh Châu Âu đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương.
Bộ Y tế đề nghị sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm Bộ Y tế đề nghị sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm
Liên quan đến việc Ireland thu hồi sản phẩm mì, miến ăn liền của Công ty CP Acecook Việt Nam do phát hiện chứa chất Ethylene Oxide, ngày 28/8, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) yêu cầu xác minh, làm rõ để kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.
Một số lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì nghi phát hiện chất gây ung thư Một số lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì nghi phát hiện chất gây ung thư
Theo Cơ quan an toàn thực phẩm Ireland (FSAI) một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi do có chứa thành phần Ethylene Oxide.
In bài viết

Truyền hình