Bộ Công Thương đã ngay lập tức chỉ đạo vào cuộc xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của Liên minh Châu Âu đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương.

Ngày 29/8, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm Mì khô vị bò gà để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide. Đây là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế.

Để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương.

Đồng thời, Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.

Bộ Công Thương hỏa tốc xác minh vụ mì khô Thiên Hương bị EU cảnh báo
Sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương bị EU cảnh báo

Bộ Công Thương hiện cũng đang xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook. Trên cơ sở tổng hợp các dữ liệu từ các đơn vị chuyên môn, Bộ sẽ có thông báo chính thức tới các cơ quan truyền thông báo chí, trên tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.Bộ cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Thiên Hương đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Luật An toàn thực phẩm Việt Nam, sản xuất thực phẩm là hoạt động kinh doanh có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Văn phòng SPS Việt Nam đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương); Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của Liên minh châu Âu về sản phẩm mì khô vị bò gà của doanh nghiệp này.

Cụ thể, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của EU số 2021.4177 đối với sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh (Dried noodles with chicken- and beefspices" của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương bị thu hồi tại thị trường Na Uy do chứa chất cấm ethylene oxide. Mối nguy vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC do có chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide.

Được biết, Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (Trụ sở chính tại số 1 Lê Đức Thọ, Khu phố 2, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh) sản xuất kinh doanh từ năm 1997, chuyên cung cấp các sản phẩm mì ăn liền, phở, hủ tiếu, bún, cháo ăn liền; các loại bột canh, bánh snack mang các nhãn hiệu Vị Hương, Như Ý, Sao Việt, NeKo, Top Tep, Metit...

Bên cạnh cung cấp cho thị trường trong nước, các sản phẩm của công ty này còn được xuất khẩu sang một số quốc gia như: Ba Lan, Nga, Sec, Hungari, Bungaria, Nauy, Hà Lan, Mỹ, Malaysia, Indonesia, Pakistan, Hong Kong,…

EU tiếp tục phát đi cảnh báo với sản phẩm mì khô của một công ty tại Việt Nam EU tiếp tục phát đi cảnh báo với sản phẩm mì khô của một công ty tại Việt Nam
Ngày 28/8, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có Công văn số 161/SPS-BNNVN gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương); Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương.
Bộ Y tế đề nghị sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm Bộ Y tế đề nghị sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm
Liên quan đến việc Ireland thu hồi sản phẩm mì, miến ăn liền của Công ty CP Acecook Việt Nam do phát hiện chứa chất Ethylene Oxide, ngày 28/8, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) yêu cầu xác minh, làm rõ để kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.
Một số lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì nghi phát hiện chất gây ung thư Một số lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì nghi phát hiện chất gây ung thư
Theo Cơ quan an toàn thực phẩm Ireland (FSAI) một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi do có chứa thành phần Ethylene Oxide.
In bài viết

Truyền hình