Theo chuyên gia, Nga thực sự e ngại sự xuất hiện của những chiếc máy bay không người lái này vì sự hiệu quả của nó trong việc khắc chế các hệ thống phòng không hiện đại do Nga sản xuất.
Thổ bắt đầu tuyển mộ chiến binh Syria phục vụ cuộc chiến ở Donbass? Thổ bắt đầu tuyển mộ chiến binh Syria phục vụ cuộc chiến ở Donbass?
Ukraine nghi ngờ Nga trữ vũ khí hạt nhân ở Crimea Ukraine nghi ngờ Nga trữ vũ khí hạt nhân ở Crimea

Điện Kremlin cho biết họ đã khá bất ngờ khi phát hiện máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở vùng Donbass của Ukraine.

Vũ khí khiến Nga e ngại đã xuất hiện ở vùng Donbass
Hình ảnh cho thấy 4 quả tên lửa được gắn dưới cánh của UAV Bayraktar TB2. Ảnh: Savunmahaber

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: “Khó có thể vui mừng vì máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đang xuất hiện ở đâu đó trong vùng Donbass”.

Được biết, Bayraktar TB2, được biết đến với tên gọi phổ biến là "Kẻ săn người", là một loại máy không người lái chiến thuật tầm trung, tầm xa, được phát triển bởi Kale-Baykar, một liên doanh của Baykar Makina và Kale Group.

Theo các chuyên gia quân sự, Nga thực sự e ngại sự xuất hiện của những chiếc máy bay không người lái này, vì sự hiệu quả trong việc khắc chế các hệ thống phòng không hiện đại do Nga sản xuất. Máy bay không người lái sát thủ của Thổ Nhĩ Kỳ đã từng phá hủy hơn một chục hệ thống Pantsir, Tor, Osa và hàng trăm xe tăng và thiết giáp chở quân trong các cuộc chiến khác nhau.

Về thông số kỹ thuật, Bayraktar TB2 có chiều dài 6,5m, sải cánh 12m, trọng lượng cất cánh tối đa 650kg, trọng tải hữu ích 150kg, được trang bị động cơ đốt trong Rotax 912 công suất 100 mã lực, tốc độ hành trình 130km/h, tốc độ tối đa 222km/h, trần bay 8.200m, thời gian bay 25-27 giờ, bán kính điều khiển từ trạm mặt đất 150km.

Cấu hình tiêu chuẩn TB2 bao gồm mô-đun camera quang điện tử (EO), mô-đun camera hồng ngoại (IR), thiết bị, công cụ tìm kiếm và hệ thống điều khiển laser, được tích hợp phần mềm và hệ thống điều khiển tiên tiến.

Bayraktar TB2 có thể mang theo hai tên lửa chống tăng UMTAS (nặng 37kg, đường kính 160mm, tầm bắn 500-8.000m), cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển và 2 tên lửa khác.

Bayraktar TB2 được coi là một trong các máy bay không người lái mạnh nhất thế giới và Syria là chiến trường thử lửa đầu tiên với các “nạn nhân” rất đa dạng, từ xe tăng chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chuyển quân đến các tổ hợp phòng không.

Matxcơva coi cuộc nội chiến Ukraine là một thảm kịch lớn và cam kết bảo vệ người nói tiếng Nga ở Donbass Matxcơva coi cuộc nội chiến Ukraine là một thảm kịch lớn và cam kết bảo vệ người nói tiếng Nga ở Donbass
Kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ sau START-3 hiện ra sao? Kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ sau START-3 hiện ra sao?
In bài viết

Truyền hình