Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:14 | 08/12/2017 GMT+7

Vụ Jerusalem: Ông Trump chứng minh bản lĩnh lãnh đạo, nhưng chạm "tổ ong" đầy nguy hiểm

aa
Trong phát biểu được truyền trực tiếp từ Nhà Trắng ngày 6/12, tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố Jerusalem sẽ được Mỹ công nhận là thủ đô mới của Israel.

Ông Trump cho biết sự thừa nhận chính thức này sẽ liên quan đến việc di chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem.

Trước tuyên bố ngày mùng 6, tổng thống Mỹ đã nhận cảnh báo từ các lãnh đạo Ả Rập rằng hành động này sẽ gây ra những biến động khó lường trong thế giới Ả Rập.

Jerusalem đến nay vẫn là điểm nóng mâu thuẫn giữa Palestine và Israel trong nhiều thập kỷ qua. Tương tự với nhiều thành phố thủ đô khác, Tel Aviv là nơi đặt cơ sở ngoại giao của nhiều nước tại Israel.

vu jerusalem ong trump chung minh ban linh lanh dao nhung cham to ong day nguy hiem

Hàng nghìn người đổ ra các đường phố trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/12 để phản đối quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel (Ảnh: Hürriyet Daily News)

Cơ hội để chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy?

Tờ Global Times (Trung Quốc) bình luận, quyết định mới nhất của ông Trump sẽ biến hàng chục năm nỗ lực hòa giải giữa Palestine và Israel "thành đống đổ nát". Điều này đồng nghĩa vai trò trung gian hòa giải giữa hai bên, mà chính phủ Mỹ duy trì trong nhiều năm qua, sẽ "hạ cánh cứng".

Cục diện chính trị tương lai ở Trung Đông cũng sẽ bị tác động. Kể từ "Mùa xuân Ả Rập", xung đột giữa dòng Hồi giáo Sunni và Shia, cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS), chiến sự tiếp diễn tại Syria... là "hệ quả tập thể" của biến động khu vực, nhưng trong đó Israel vẫn kiểm soát và duy trì được quan hệ hòa bình với Palestine.

Tuy nhiên, lúc này sự tập trung của khu vực sẽ đổ về vấn đề cũ của lãnh thổ bị chiếm đóng Jerusalem.

Theo Global Times, khó có thể lý giải hết động cơ về quan hệ quốc tế khi tổng thống Trump "chọc tổ ong" mang tên thành phố biểu tượng ba tôn giáo Jerusalem. Tình hình Trung Đông sẽ nhanh chóng nóng lên, châm ngòi cho cơn giận leo thang của các nước Ả Rập và Hồi giáo nhằm vào Mỹ.

Chuyển biến này sẽ làm tiêu tan nỗ lực của Washington và mở đường cho khủng bố. Tờ báo Trung Quốc nói hành động của ông Trump đem lại lợi ích là con số 0 cho chiến lược mà ông gọi là "tập trung tất cả vào phát triển kinh tế".

Trong khi các nước Ả Rập và Hồi giáo đang tái thiết, hệ quả hành động của chính quyền Trump sẽ rất "kịch liệt", và phản ứng của Mỹ với các chính phủ mới ở Trung Đông vẫn gượng gạo, còn phải ứng của công dân khó có thể kiểm soát.

Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan thấy đây là cơ hội mở độc nhất và bất ngờ, để chứng minh với thế giới rằng họ là những chiến binh duy nhất "đúng đắn và cần thiết". Người Mỹ có thể sắp phải đón nhận một làn sóng tấn công khủng bố mới ở mọi cấp độ trên chính đất nước của mình.

Bước đi mới về Jerusalem cũng cản trở kinh tế Mỹ phát triển. Phản ứng của thế giới Ả Rập và Hồi giáo sẽ gay gắt, những nhóm theo chủ nghĩa cực đoan có điều kiện lý tưởng để truyền bá tư tưởng của mình.

vu jerusalem ong trump chung minh ban linh lanh dao nhung cham to ong day nguy hiem

Các nước thành viên Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC), đại diện tiếng nói tập thể của các quốc gia Hồi giáo, sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt ngày 13/12 để đưa ra phản ứng chung trước tuyên bố của tổng thống Trump về quy chế pháp lý của Jerusalem (Ảnh: IRNA)

Tổng thống Trump sẽ làm gì tiếp theo?

Global Times cho rằng ông Trump đã chứng tỏ được bản thân là một lãnh đạo dám hành động. Đã khá lâu nước Mỹ chưa chứng kiến ý chí cứng rắn của một tổng thống.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1 năm nay, những cam kết, quan điểm được ông chuyển thành chính sách và hành động thực tế nhiều hơn mong đợi. Điển hình là việc ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ra lệnh tấn công tên lửa một căn cứ của quân chính phủ Syria, hay ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 6 nước Hồi giáo.

Những hành động trên tưởng như khó tin, nhưng tổng thống Trump chỉ đang thực hiện những lời hứa trước đó của mình.

Giới quan sát quốc tế hồi hộp dự đoán bước đi tiếp theo của Nhà Trắng sau tuyên bố của ông Trump về Jerusalem. Có khả năng tổng thống sẽ quyết đoán áp đặt sức mạnh Mỹ và thúc đẩy cải tổ ở những khu vực trên thế giới còn đối lập với Mỹ.

Global Times dẫn chứng, dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump, Mỹ hoàn toàn nghiêm túc khi đề cập sử dụng quân sự chống lại Triều Tiên. Mỗi khi Bình Nhưỡng từ chối ngưng các vụ thử hạt nhân và tên lửa thì khả năng ông Trump "ngả" về phương án vũ lực lại tăng lên.

Trong tương tác với tổng thống Trump, sức mạnh của một quốc gia mới là nhân tố trọng yếu, chứ không phải việc kết thân hay hòa dịu với ông. Theo tờ báo Trung Quốc, các bên không muốn bị Mỹ thao túng cần hiểu rõ điều này.

Đạn lửa bùng cháy sau quyết định của ông Donald Trump về Jerusalem

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Chiều 19/3, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II, năm 2026.
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Ngày 18/3, tại xã Lục Yên (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình nhà lớp học Trường Tiểu học Trần Phú, với sự tham dự của ông Shovgi Mehdizada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và ông Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

“Tu sửa hơn 400 mét kênh mương xuống cấp, bê tông hóa những con đường lầy lội trong thôn, cải tạo các cây cầu hẹp cũ kỹ, xây mới 4 đập chắn nước, hơn 200 hộ dân được sử dụng nước máy, mở lớp trông giữ trẻ miễn phí dịp hè…”. Đó là những gì mà một Bí thư Chi bộ thôn thuộc thế hệ 10X ở Trung Quốc đã chia sẻ trong video tổng kết cuối năm 2025 về công việc đã thực hiện. Video này đã “gây sốt” trên mạng xã hội với hơn 100 triệu lượt xem.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động