Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
12:11 | 22/02/2022 GMT+7

“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn

aa
Trong tiếng nhịp gõ dồn dập từ nhạc cụ cùng bài cúng của Nghệ nhân dân gian Liều Văn Việt, những đôi tay, chân trần của nam thanh niên Pà Thẻn, thôn Minh Thượng, xã Tân Lập (Bắc Quang, Hà Giang) như có sức mạnh diệu kỳ, cứ thế hòa vào đống lửa rực than hồng. Trong đêm sương giá, họ đã tạo nên những “vũ điệu lửa” vừa huyền bí, vừa mê hoặc làm say lòng du khách mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Trải nghiệm chiến trường qua “Hành quân theo bước chân anh” tại Hà Giang Trải nghiệm chiến trường qua “Hành quân theo bước chân anh” tại Hà Giang
Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình du lịch trải nghiệm "Hành quân theo bước chân Anh".
Tái hiện nghi thức cúng mừng lúa mới của đồng bào biên giới Hà Giang Tái hiện nghi thức cúng mừng lúa mới của đồng bào biên giới Hà Giang
Hằng năm, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 Âm lịch, tiết trời vùng cao se lạnh là lúc báo hiệu “mùa vàng” bội thu, đồng bào các dân tộc thiểu số hối hả vào vụ gặt cũng là dịp họ làm lễ mừng cơm mới.

Vào tháng Giêng hàng năm, họ cùng nhau tổ chức lễ hội Nhảy lửa, gửi gắm ước muốn về một cuộc sống ấm no, mạnh khỏe; là dịp để những chàng trai trong bản thi tài, đọ sức, rèn luyện tính kiên cường, dũng cảm. Lễ hội không chỉ phản ánh vai trò, địa vị của nghệ nhân dân gian trong xã hội trước kia mà còn là bằng chứng thể hiện những yếu tố văn hóa, tín ngưỡng nguyên thủy sơ khai, niềm tin vào thế giới thần thánh và những thế lực siêu nhiên.

“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Ông Liều Văn Việt được biết đến là thầy cúng cao tay nhất của thôn Minh Thượng trong nghi lễ cúng Nhảy lửa.
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Khi 5 khối củi chắc được đốt trong nhiều giờ đồng hồ, tạo thành khối than rực hồng cũng là lúc lễ hội Nhảy lửa diễn ra.
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Nghi lễ mời những vị thần trên trời phù hộ.
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Như có sức mạnh của thần linh che chở, họ nhảy múa giữa đống than rực hồng bằng đôi chân trần…
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
... và dùng cả tay....
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
… bốc than tung lên trời, tạo nên những “vũ điệu lửa” mê hoặc.
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Thanh niên Pà Thẻn nhảy múa cho tới khi đống than hồng chỉ còn lại tàn tro.

Thôn Minh Thượng hiện có 83 hộ với hơn 410 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Pà Thẻn. Qua bao thế hệ, lễ hội Nhảy lửa vẫn được duy trì, trở thành di sản văn hóa mang tính đại diện tộc người, được biết đến như một bản sắc riêng có của cộng đồng Pà Thẻn.

“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Sau nhiều giờ nhảy múa, những đôi tay, chân trần của thanh niên Pà Thẻn chỉ nhuốm màu than đen mà không hề bị bỏng dưới tác động của than hồng.

Nhảy lửa đã trở thành lễ hội độc đáo, ngày càng thu hút đông đảo cộng đồng tham gia. Nhưng nếu không có những biện pháp thiết thực để bảo tồn thì cũng có thể mai một do không còn người kế tục. Bởi hiện nay, người Pà Thẻn không có chữ viết riêng, việc học làm thầy cúng chỉ dựa vào phương pháp truyền miệng nên đòi hỏi quá trình học tập lâu dài. Để có thể trở thành thầy cúng trong lễ Nhảy lửa phải học trong 5 – 7 năm. Điều này khiến thế hệ trẻ người Pà Thẻn ít mặn mà với việc học làm thầy…

Thúc đẩy thương mại và hợp tác đầu tư giữa Hà Giang và Israel Thúc đẩy thương mại và hợp tác đầu tư giữa Hà Giang và Israel
Chiều 17/1, UBND tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Hà Giang và Israel nhằm thúc đẩy quan hệ hai bên.
Hà Giang trồng 10.000 cây xanh trên các tuyến du lịch vùng biên Hà Giang trồng 10.000 cây xanh trên các tuyến du lịch vùng biên
Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang triển khai dự án “Hành trình biên cương Xanh” từ nay đến hết năm 2026 với nhiều hoạt động du lịch trên các cung đường, điểm dừng chân nổi bật; trồng 10.000 cây xanh trên các tuyến du lịch vùng biên, phát triển môi trường hoạt động kinh doanh du lịch văn minh, lịch sự và chuyên nghiệp.
Hợp tác y tế, quản lý biên giới cùng phòng, chống dịch COVID-19 Hợp tác y tế, quản lý biên giới cùng phòng, chống dịch COVID-19
Quan hệ chặt chẽ giữa Hà Giang với thành phố Bách Sắc, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã đạt được những thành quả nhất định, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, ổn định tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới và hợp tác chống dịch bệnh COVID-19.
Theo Báo Hà Giang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Trong hai ngày 1 - 2/3/2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã tổ chức giải bóng đá nữ “Vì mục tiêu xanh - Đá bay định kiến giới”, thu hút sự tham gia của 60 cầu thủ nữ đến từ 18 xã, thị trấn và gần 400 khán giả đến cổ vũ.
Plan International Việt Nam sẽ hỗ trợ gần 4.000 người dân Hà Giang khắc phục hậu quả bão số 3

Plan International Việt Nam sẽ hỗ trợ gần 4.000 người dân Hà Giang khắc phục hậu quả bão số 3

Ngày 31/10, tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang, UBND huyện Hoàng Su Phì, cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoàng Su Phì tổ chức hội thảo khởi động dự án "Hỗ trợ người dân phục hồi sớm sau bão số 3 (YAGI) tại Hà Giang".
GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai cho 99 hộ gia đình tại Hà Giang

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai cho 99 hộ gia đình tại Hà Giang

Ngày 25/9 tổ chức GNI đã hỗ trợ một phần kinh phí xây lại nhà cho 9 hộ gia đình nhà bị lũ cuốn trôi, vùi lấp hoàn toàn và hỗ trợ sửa nhà cho 99 hộ gia đình nhà bị hư hại do ảnh hưởng của bão số 03 (bão Yagi) tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Tổng giá trị hỗ trợ là 630 triệu đồng.

Các tin bài khác

Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động