Trong tiếng nhịp gõ dồn dập từ nhạc cụ cùng bài cúng của Nghệ nhân dân gian Liều Văn Việt, những đôi tay, chân trần của nam thanh niên Pà Thẻn, thôn Minh Thượng, xã Tân Lập (Bắc Quang, Hà Giang) như có sức mạnh diệu kỳ, cứ thế hòa vào đống lửa rực than hồng. Trong đêm sương giá, họ đã tạo nên những “vũ điệu lửa” vừa huyền bí, vừa mê hoặc làm say lòng du khách mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Trải nghiệm chiến trường qua “Hành quân theo bước chân anh” tại Hà Giang Trải nghiệm chiến trường qua “Hành quân theo bước chân anh” tại Hà Giang
Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình du lịch trải nghiệm "Hành quân theo bước chân Anh".
Tái hiện nghi thức cúng mừng lúa mới của đồng bào biên giới Hà Giang Tái hiện nghi thức cúng mừng lúa mới của đồng bào biên giới Hà Giang
Hằng năm, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 Âm lịch, tiết trời vùng cao se lạnh là lúc báo hiệu “mùa vàng” bội thu, đồng bào các dân tộc thiểu số hối hả vào vụ gặt cũng là dịp họ làm lễ mừng cơm mới.

Vào tháng Giêng hàng năm, họ cùng nhau tổ chức lễ hội Nhảy lửa, gửi gắm ước muốn về một cuộc sống ấm no, mạnh khỏe; là dịp để những chàng trai trong bản thi tài, đọ sức, rèn luyện tính kiên cường, dũng cảm. Lễ hội không chỉ phản ánh vai trò, địa vị của nghệ nhân dân gian trong xã hội trước kia mà còn là bằng chứng thể hiện những yếu tố văn hóa, tín ngưỡng nguyên thủy sơ khai, niềm tin vào thế giới thần thánh và những thế lực siêu nhiên.

“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Ông Liều Văn Việt được biết đến là thầy cúng cao tay nhất của thôn Minh Thượng trong nghi lễ cúng Nhảy lửa.
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Khi 5 khối củi chắc được đốt trong nhiều giờ đồng hồ, tạo thành khối than rực hồng cũng là lúc lễ hội Nhảy lửa diễn ra.
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Nghi lễ mời những vị thần trên trời phù hộ.
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Như có sức mạnh của thần linh che chở, họ nhảy múa giữa đống than rực hồng bằng đôi chân trần…
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
... và dùng cả tay....
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
… bốc than tung lên trời, tạo nên những “vũ điệu lửa” mê hoặc.
“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Thanh niên Pà Thẻn nhảy múa cho tới khi đống than hồng chỉ còn lại tàn tro.

Thôn Minh Thượng hiện có 83 hộ với hơn 410 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Pà Thẻn. Qua bao thế hệ, lễ hội Nhảy lửa vẫn được duy trì, trở thành di sản văn hóa mang tính đại diện tộc người, được biết đến như một bản sắc riêng có của cộng đồng Pà Thẻn.

“Vũ điệu lửa” của những chàng trai Pà Thẻn
Sau nhiều giờ nhảy múa, những đôi tay, chân trần của thanh niên Pà Thẻn chỉ nhuốm màu than đen mà không hề bị bỏng dưới tác động của than hồng.

Nhảy lửa đã trở thành lễ hội độc đáo, ngày càng thu hút đông đảo cộng đồng tham gia. Nhưng nếu không có những biện pháp thiết thực để bảo tồn thì cũng có thể mai một do không còn người kế tục. Bởi hiện nay, người Pà Thẻn không có chữ viết riêng, việc học làm thầy cúng chỉ dựa vào phương pháp truyền miệng nên đòi hỏi quá trình học tập lâu dài. Để có thể trở thành thầy cúng trong lễ Nhảy lửa phải học trong 5 – 7 năm. Điều này khiến thế hệ trẻ người Pà Thẻn ít mặn mà với việc học làm thầy…

Thúc đẩy thương mại và hợp tác đầu tư giữa Hà Giang và Israel Thúc đẩy thương mại và hợp tác đầu tư giữa Hà Giang và Israel
Chiều 17/1, UBND tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Hà Giang và Israel nhằm thúc đẩy quan hệ hai bên.
Hà Giang trồng 10.000 cây xanh trên các tuyến du lịch vùng biên Hà Giang trồng 10.000 cây xanh trên các tuyến du lịch vùng biên
Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang triển khai dự án “Hành trình biên cương Xanh” từ nay đến hết năm 2026 với nhiều hoạt động du lịch trên các cung đường, điểm dừng chân nổi bật; trồng 10.000 cây xanh trên các tuyến du lịch vùng biên, phát triển môi trường hoạt động kinh doanh du lịch văn minh, lịch sự và chuyên nghiệp.
Hợp tác y tế, quản lý biên giới cùng phòng, chống dịch COVID-19 Hợp tác y tế, quản lý biên giới cùng phòng, chống dịch COVID-19
Quan hệ chặt chẽ giữa Hà Giang với thành phố Bách Sắc, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã đạt được những thành quả nhất định, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, ổn định tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới và hợp tác chống dịch bệnh COVID-19.
In bài viết

Truyền hình