Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:30 | 03/06/2019 GMT+7
Vụ án Hoa hậu quý bà lừa đảo: Những điều còn chưa sáng tỏ ?

Vụ án Hoa hậu quý bà lừa đảo: Những điều còn chưa sáng tỏ ?

aa
Bằng những tài liệu, chứng cứ chứng minh vụ án của vợ mình là tranh chấp dân sự, ông Vũ Văn Hải – Chồng hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga khẳng định, việc hình sự hoá vụ án dân sự mà vợ ông là bị cáo, hoàn toàn trái với quy định pháp luật.    
Chồng hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga kêu oan cho vợ Facebook sao Việt hôm nay (19/5): Nam Thư, Hoa hậu Ngọc Hân diện bikini, khoe vóc dáng quyến rũ Những cuộc tình trái ngang của mỹ nhân chuyển giới kế vị Hương Giang Idol

Trong đơn thư gửi đến Báo Thời Đại, ông Vũ Văn Hải (SN 1956, cư trú tại số 671 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp TP Hồ Chí Minh), chồng của Hoa hậu quý bà 2006 Trương Thị Tuyết Nga một mực kêu oan cho vợ mình. Ông cho rằng, bà Nga bị oan và việc biến một vụ án tranh chấp dân sự thành hình sự, kết tội vợ ông lừa đảo với số tiền 3,1 triệu USD là hoàn toàn trái quy định pháp luật.

Ông Vũ Văn Hải cũng là người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan trong vụ án mà TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm (ngày 23/1/2017) đối với bà Trương Thị Tuyết Nga 15 năm tù vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với số tiền 3,1 triệu USD. Ông và vợ đã làm đơn gửi nhiều nơi để kêu oan nhưng chưa được phúc đáp.

Bản án sơ thẩm xác định, từ tháng 10/2007 đến đầu năm 2008, bà Nga thuê người vẽ thiết kế dự án khu chung cư cao cấp – tháp văn phòng trên diện tích đất 35.000 m2 thuộc phường Bình Khánh, Quận 2. Dù các cơ quan chức năng đã có văn bản trả lời đất thuộc khu quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm, không cho sang nhượng, xây dựng... nhưng bà Nga đã che giấu thông tin và bán cho bà Linh, nhận tiền cọc 3,1 triệu USD. Phát hiện sự việc, bà Linh không giao thêm tiền như thỏa thuận. Bà Nga không đồng ý trả lại tiền đặt cọc vì cho rằng đối tác "vi phạm hợp đồng". Quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, bà Nga kêu oan, cho rằng giao dịch với bà Linh là quan hệ dân sự và chỉ nhận 1,5 triệu USD. Bà Linh biết tình trạng dự án và điều này thể hiện trong các thỏa thuận hai bên đã ký kết.

Tuy nhiên, quan điểm này không được TAND TP HCM chấp nhận. HĐXX xác định "có căn cứ" cho thấy bà Nga lừa đảo, tuyên phạt 15 năm tù và buộc trả lại 3,1 triệu USD cho bà Linh.

vu an hoa hau quy ba lua dao nhung dieu con chua sang to
Hoa hậu Quý bà 2006 Trương Thị Tuyết Nga

Đáp lại những quan điểm và bản án mà TAND Cấp Cao TP. HCM phán quyết, ông Vũ Văn Hải cho rằng, trong tất cả các văn bản mà bà Nga kí kết với bà Linh không có một từ nào là bán hoặc chuyển nhượng dự án mà chỉ là chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền khai thác kinh doanh trên khu đất này. Điều này thể hiện rất rõ trong các điều khoản của tất cả các bản hợp đồng, bản ghi nhớ, phụ lục hợp đồng mà bà Linh đã kí với bà Nga.

Ông Hải cho rằng, bà Linh biết rất rõ tình trạng khu đất ở thời điểm đó đang hạn chế chuyển nhượng, đến tận tháng 9 năm 2008 bà Linh vẫn còn mang khu đất này đi tìm đối tác nước ngoài để liên doanh. Số tiền bà Linh giao cho bà Nga chỉ là 1,5 triệu USD và số tiền này không phải là của bà Linh mà là của công ty FAIRWAY. Tất cả các chứng cứ này đã được luật sư của bà Trương Thị Tuyết Nga nêu trong phiên tòa phúc thẩm.

Đơn thư ghi rõ: “Như vậy chứng tỏ rằng trong các buổi họp giữ hai bên bà Nga đã cho bà Linh biết rất rõ tình trạng khu đất và bà Linh đã chấp nhận những hạn chế về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thời điểm này. Vì vậy cho đến ngày 20/3/2008 hai bên vẫn chỉ ký là các bản ghi nhớ về chuyển quyền sử dụng đất mà chưa ký được hợp đồng chuyển nhượng(Tại bút lục: 421 đến 423 ngày 12/3/2013 bà Linh khai trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng ngày 24/12/2007 bà Nga có đưa cho bà Linh các văn bản trong đó trong đó có văn bản 10098/TNMT ngày 27/11/2007 ghi rõ về việc các cơ quan chức năng chưa cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời gian này). Do đó bà Linh, cơ quan điều tra và hội đồng xét xử cho rằng bà Linh bị lừa khi không biết tình trạng khu đất chưa được chuyển nhượng là hoàn toàn sai sự thật”.

Về số tiền liên quan đến vụ án, ông Hải cho rằng, việc toà tuyên buộc bà Nga phải trả lại cho bà Linh số tiền là 3,1 triệu USD là không đúng và chỉ dựa trên lời khai của bà Linh mà thôi. Theo đó, ông cho biết: Trong tất cả các đơn tố cáo bà Linh gửi cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội bộ công an ngày 30/11/2010 đều ghi “tôi đã thực hiện thanh toán lần 1 cho bà Tuyết Nga số tiền 1.500.000 USD (gồm các ngày 24/12/2007 và 1/2/2008)”. Như vậy ngay chính bà Linh cũng xác nhận với cơ quan điều tra bộ công an trong 2 ngày 24/12/2007 và ngày 1/2/2008 bà Linh chỉ đưa cho bà Nga tổng cộng số tiền là 1.500.000 USD. Bà Linh chỉ là người môi giới cho công ty FAIRWAY. Công ty FAIRWAY mới chỉ đưa cho bà Linh tổng cộng 1,5 triệu USD để trả cho bà Nga theo thỏa thuận. Bên bà Nga cũng chỉ yêu cầu đặt cọc( Trả tiền lần 1) là 1,5 triệu USD và đã nhận đủ 1,5 triệu USD này.Vậy thì lý do gì để bà Linh đưa cho bà Nga thêm 1,6 triệu USD, và 1,6 triệu USD này không thể hiện trên bất cứ chứng từ nào đã được ký giữa hai bên

Tại các phiên toà được diễn ra, bà Trương Thị Tuyết Nga liên tục kêu oan và cho rằng cả giao dịch với bị hại là giao dịch dân sự và khẳng định không lừa đảo. Việc bà Nga không trả lạitiền cho bà Linh là vì người này vi phạm nghĩa vụ hợp đồng, chậm thanh toán.Tuy nhiên, HĐXX đã bác lời bào chữa của bà Nga và tuyên phạt bà mức án 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bà Nga phải bồi thường cho bà Dương Mỹ Linh tổng cộng 31,8 tỷ.

Nguyễn Bá
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo

[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo

Thời gian qua, có nhiều người dân đã bị các đối tượng giả mạo là công an, cán bộ gọi điện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng không mới, phương tiện truyền thông đã nhiều lần thông tin cảnh báo nhưng nạn nhân vẫn thiếu hiểu biết, chủ quan, không tìm hiểu kỹ nên “sập bẫy” và mất số tiền lớn.
[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động