Liên quan đến việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) “cầu cứu” tỉnh về việc phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong vòng 7 năm qua, Sở Y tế Cà Mau vừa cho biết, đơn vị này đã có văn bản trả lời cơ quan Cảnh sát điều tra về xác định quy trình xử lý thai nhi chết tại các cơ sở y tế.
Cà Mau có tân Giám đốc Sở Y tế sau hơn 1 năm bị khuyết Xử lý đối tượng vu khống Công an thuê xã hội đen đánh người 300 xác thai nhi tại nhà máy xử lý rác Cà Mau: Thêm những phát hiện bàng hoàng!

Trước đó, như đã thông tin, Công ty TNHH Xây dựng - thương mại Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau hỗ trợ xử lý tình trạng xác thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải tập kết về Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Theo tờ trình của công ty, tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Từ đó, nhà máy phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy.

vu 300 xac thai nhi trong nha may rac so y te tra loi co quan dieu tra

Khu vực Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho rằng chôn cất xác thai nhi

Vụ việc gây rúng động dư luận. Ngành chức năng tỉnh Cà Mau cũng vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc. Sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau thụ lý giải quyết tin báo của Công ty Công Lý về việc phát hiện xác thai nhi ở nhá máy rác.

Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau cung cấp những thông tin như: Thế nào gọi là thai nhi; từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai. Đồng thời, cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu; quy trình xử lý thai nhi chết tại cơ sở y tế như thế nào.

Văn bản của Sở Y tế Cà Mau cho biết, theo giáo trình sản khoa của Trường đại học Y dược Huế (Nhà xuất bản Y học, xuất bản năm 2016) thì thai nhi là 1 trạng thái của con người sau phôi thai và trước khi sinh ra. Giai đoạn phát triển của bào thai được tính bắt đầu vào 9 tuần sau khi thụ thai. Sở Y tế cũng nêu rõ các giai đoạn phát triển của thai nhi từ 9 tuần tuổi đến 40 tuần tuổi cho cơ quan điều tra.

Nói về quy trình xử lý thai nhi chết, Sở Y tế tỉnh Cà Mau thông tin, tất cả các trường hợp xác thai chết trước khi sinh đều được quản lý riêng biệt.

Cụ thể, đối với những trường hợp tuổi thai dưới 20 tuần, xác thai nhi rất bé, chưa có hình hài rõ ràng, cơ sở y tế tiến hành bàn giao cho người nhà chôn cất hoặc xử lý đốt bởi lò đốt nhiệt tại chỗ.

Còn đối với trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi, cơ sở y tế bàn giao cho người nhà hoặc kêu gọi các tổ chức nhân đạo tịa địa phương tổ chức chôn cất. Nếu hai trường hợp trên không giải quyết được thì cơ sở y tế báo chính quyền địa phương và cùng phối hợp tìm giải pháp xử lý phù hợp.

Văn bản của Sở Y tế cũng nêu, các cơ sở khám chữa bệnh có lĩnh vực chuyên ngành sản, phụ khoa trong tỉnh đều có chức năng xử lý thai nhi chết trước khi sinh với tuổi thai tùy theo phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật cho phép.

Xem thêm

vu 300 xac thai nhi trong nha may rac so y te tra loi co quan dieu tra 300 xác thai nhi tại nhà máy xử lý rác Cà Mau: Thêm những phát hiện bàng hoàng!

Dư luận ở Cà Mau đang rất hoang mang trước thông tin hơn 300 xác thai nhi được phát hiện, chôn trong khuôn viên Nhà ...

vu 300 xac thai nhi trong nha may rac so y te tra loi co quan dieu tra Phát hiện hàng trăm xác thai nhi tại nhà máy rác: Lãnh đạo Cà Mau vào cuộc

Liên quan đến việc Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (Cà Mau) liên tục phát hiện hàng trăm xác thai nhi trong ...

vu 300 xac thai nhi trong nha may rac so y te tra loi co quan dieu tra Sự thật 300 xác thai nhi trong nhà máy rác thải Cà Mau

TĐO- Ngày 24/4, trao đổi với PV ông Nguyễn Hoàng Thám - Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho biết, ...

In bài viết

Truyền hình