VN-Index giảm nhẹ ngày đầu tuần
| Chứng khoán Rồng Việt nhận định, cần thời gian để những tác động của những chính sách bắt đầu “ngấm” vào các hoạt động kinh tế. Do đó, VDSC kỳ vọng thị trường vẫn duy trì xu hướng chính là đi ngang trong tháng 5, dao động trong vùng 1.020-1.080 điểm. |
| Nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ đã có sự khởi sắc khá nhanh trong vài tuần trở lại đây. Sự luân chuyển đã được ghi nhận và liệu đây có phải là những chuyển động gây ra rủi ro cho sự hồi phục? |
Định vị thị trường
Tuần vừa qua ghi nhận SET (+1,83%) và VN-Index (+2,56%) là những chỉ số tăng tốt nhất trên thế giới. Dù vậy, như đã nhiều lần đề cập, trạng thái của thị trường mới chỉ đang thu hẹp khoảng cách với thị trường tiên phong. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng gần 7,5% trong khi KOSPI và NIKKEI 225 đã tăng trên 10%.
VN-Index mới tăng được hơn 5,5% từ đầu năm với trạng thái kỹ thuật vừa lấy lại xu hướng tăng ngắn hạn. Trước mắt, việc đương đầu với các hành động chốt lời sẽ kiểm chứng cho sức khỏe của thị trường.
Tiền ngoại đứng ngoài thị trường, tiếp tục bán ròng hơn 375 tỷ
Yếu tố chốt lời có thể rất khó dự báo nhưng việc quan sát vận động của dòng tiền trong nước và nước ngoài sẽ cung cấp những dấu hiệu để nhà đầu tư ra quyết định. Theo thống kê, thị trường đã có 3 phiên liên tiếp chứng kiến khối lượng khớp vượt trên mức bình quân 20 phiên.
Và phiên hôm nay với nhiều hoạt động chốt lời, thanh khoản thậm chí còn tiếp tục tăng thêm, đạt 783,69 triệu đơn vị, tương đương 12.604 tỷ đồng.
Tiền ngoại vẫn đang đứng ngoài thị trường và chỉ tập trung vào việc bán ra. Giá trị rút ròng hôm nay là 375,5 tỷ đồng. Những cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất là CTG (-100,5 tỷ đồng), VNM (-53,21 tỷ đồng), VPB (-44,24 tỷ đồng).
Như vậy, tiền nội vẫn đang là nắm giữ sự chủ động gần như tuyệt đối ở giai đoạn này. Theo VNDIRECT, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã mua 6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm. Với số liệu mua ròng 4 tỷ USD trong quý 1/2023, NHNN có thể đã mua thêm 2 tỷ USD trong tháng 4 và tháng 5, qua đó vẫn tạo thêm thanh khoản trên hệ thống.
![]() |
Các diễn biến này phần được trung hòa một phần với các hoạt động trên thị trường OMO khi trong 2 tuần gần đây đã có hơn 56 nghìn tỷ đồng được rút ra. Tuy nhiên, thanh khoản hệ thống vẫn đang tạo điều kiện cho lãi suất liên ngân hàng qua đêm đang giảm xuống dưới 5%.
Vận động nhóm ngành
Từ đầu phiên, cổ phiếu VIC (+5,22%), VHM (+0,98%) đã tăng tốc sau khi xuất hiện các thông tin tích cực cuối tuần về việc niêm yết VinFast trên NYSE sau khi sáp nhập với Black Spade Acquisition Co (Black Spade). VinFast có mức định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.
Tuy nhiên, hiệu ứng của VIC lên thị trường thường không có tính lan tỏa rộng. Dù đều có vị thế vốn hóa hàng đầu nhưng tác động của cả VHM và VIC lại không kích thích tâm lý tốt như nhóm Ngân hàng.
Ở phiên sáng, khá nhiều mã Ngân hàng vẫn đồng hành cùng thị trường nhưng tới phiên chiều thì CTG (-1,06%), VCB (-1,2%), BID (-0,22%) lại có dấu hiệu khuất phục trước áp lực chốt lời. Các mã VIB (+1,7%), TPB (+1,5%), MBB (+1,1%) đều mất đi khá nhiều thành quả trong phiên.
Khi Ngân hàng hụt hơi, thị trường chung trở nên nhạy cảm hơn. Chốt phiên, VN-Index đã không giữ được sắc xanh, đảo chiều giảm 0,11% xuống 1.065,71 điểm (-1,19%).
Các mã Chứng khoán như SSI (-1,51%), VND (-2,21%), HCM (-1,54%), VCI (-2,12%), FTS (-2,45%) đồng loạt giảm giá. Tại nhóm Bất động sản, DIG (-2,18%), GEX (-4,11%), DXG (-3,41%), NLG (-3,1%), SCR (-3,61%) cũng không tránh được yếu tố tâm lý.
Nhóm Khu công nghiệp ghi nhận GVR (-3,87%), KBC (-2,14%), VGC (-3,7%) đều phải chịu chung kết cục bị bán ra dù các diễn biến giá gần đây thể sự tiến bộ nhanh chóng.
![]() |
Nếu không có sự tham gia của VIC ở phiên hôm nay, VN-Index có thể đã có một phiên thiệt hại điểm số khá lớn. Xu hướng điều chỉnh có thể chưa đáng ngại nhưng đà hồi phục chắc chắc sẽ bị làm chậm lại ở các phiên tới.
Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index hôm nay cũng chỉ biến động trong biên độ khá hẹp, giảm 0,36% và tăng 0,54%. Tổng giá trị giao dịch của 2 sàn đạt hơn 2.400 tỷ đồng.
| VN-Index đang giao dịch ở mức định giá gần như thấp nhất trong 10 năm khiến chuyên gia tin rằng bây giờ có thể là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư chọn lọc mua cổ phiếu Việt Nam. |
| Trước các sự kiện đáo hạn phái sinh hàng tháng, thị trường thường có một tuần giao dịch khó lường. Tuy nhiên, tuần vừa qua, VN-Index lại có diễn biến tăng điểm tích cực, qua đó có sự chuẩn bị kỹ càng cho đáo hạn phái sinh tháng 5. |
Tin bài liên quan
Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán
Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”
Các tin bài khác
Hành trình chinh phục ngôi Quán quân của Asian Hackathon for Green Future 2026
Vinhomes Royal Island: Biểu tượng sống xứng tầm vị thế mới của giới thượng lưu Hải Phòng
1.439 tài năng công nghệ trẻ châu Á tranh tài, tìm giải pháp cho các thách thức khu vực tại Asian Hackathon for Green Future
VinFast VF 2 “gây bão” với giá tiệm cận xe tay ga, chuyên gia dự báo doanh số sẽ bùng nổ
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày






