Dịch viêm phổi cấp do virus corona (Covid-19) gây ra đã lan tới 6 châu lục trên thế giới, ngoại trừ Nam Cực, song WHO vẫn chưa công bố đây là đại dịch.
virus corona lan ra 6 chau luc who noi van chua phai dai dich Hơn 400.000 lá đơn đòi luận tội Tổng thống Hàn Quốc vì dịch Covid-19
virus corona lan ra 6 chau luc who noi van chua phai dai dich Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 27/2: Số ca nhiễm Covid-19 mới tại nước ngoài lần đầu cao hơn Trung Quốc
virus corona lan ra 6 chau luc who noi van chua phai dai dich
Một toa tàu điện ngầm ở thủ đô Tehran, Iran được tẩy trùng phòng dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm 2019, đến nay đã lan ra khoảng 40 quốc gia vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến gần 2.800 người thiệt mạng, hơn 80.000 người nhiễm bệnh.

Tính đến cuối ngày 26/2, dịch Covid-19 chính thức lan ra 6 châu lục, với những diễn biến phức tạp ở cả châu Á, châu Âu. Ngày 26/2, virus corona xuất hiện ở châu Nam Mỹ khi Brazil thông báo ca nhiễm bệnh đầu tiên.

Tại châu Phi, Algeria cũng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào hôm qua. Ai Cập cũng không còn "miễn nhiễm" với loại virus chủng mới gây viêm phổi.

Ở châu Âu, Italy, Đức, Pháp và Tây Ban Nha là những quốc gia đang chứng kiến sự gia tăng các nhiễm virus corona mới. Italy được coi là điểm nóng mới của dịch Covid-19 khi số ca nhiễm tăng vọt lên 400 ca tính đến cuối ngày 26/2 và 12 ca tử vong. Một số quốc gia trong khu vực như Áo, Croatia, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ đều thông báo các ca nhiễm bệnh đầu tiên hoặc các ca nhiễm mới đều là người có liên quan đến Italy. Các ca nhiễm đầu tiên ở Bắc Phi (Algeria) và ở Mỹ Latinh (Brazil) cũng bắt nguồn từ Italy.

Tại châu Á, sau khi bùng phát tại Vũ Hán, virus corona tiếp tục đe dọa lây lan khắp khu vực, với Hàn Quốc ở tuyến đầu của trận chiến khi ổ dịch lớn đã bùng phát ở thành phố 2,5 triệu dân Daegu, đô thị lớn thứ 4 của quốc gia này. Hiện Hàn Quốc đã ghi nhận gần 1.300 ca nhiễm và 12 người tử vong, trở thành điểm nóng nhất về dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục.

virus corona lan ra 6 chau luc who noi van chua phai dai dich
Hàn Quốc trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất ngoài Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Ở Trung Đông, biện pháp ứng phó của Iran với dịch Covid-19 đang gây lo ngại khi nước này có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, lên đến 6%. Theo số liệu thống kê của chính phủ Thái Lan, tính đến ngày 26/2, nước này có ít nhất 139 ca nhiễm và 15 ca tử vong vì Covid-19.

Tại châu Úc, tính đến ngày 22/2, Úc ghi nhận tổng cộng 22 trường hợp nhiễm Covid-19.

Tại Bắc Mỹ, ít nhất 59 người Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới. Canada cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng còn quá sớm để công bố Covid-19 là đại dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng sử dụng từ đại dịch một cách vội vã không hề có lợi, điều này thậm chí phóng đại nỗi sợ hãi và kỳ thị, làm tê liệt các hệ thống. Nó có thể phát đi tín hiệu rằng chúng ta không thể ngăn chặn được virus nữa.

Ngoài ra, WHO cũng khuyến cáo các nước cần chuẩn bị sẵn sàng ứng phó bởi Covid-19 đang “gõ cửa” từng nước. Tại cuộc họp báo hôm qua, ông Tedros cũng nhấn mạnh đến việc lần đầu tiên số ca nhiễm mới ở bên ngoài vượt qua Trung Quốc.

"Sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm ở Italia, Iran và Hàn Quốc gây quan ngại sâu sắc. Hôm 25/2, lần đầu tiên số ca nhiễm mới bên ngoài vượt số ca nhiễm mới ở Trung Quốc", ông Tedros nói.

 

virus corona lan ra 6 chau luc who noi van chua phai dai dich Covid-19: Indonesia cách ly 188 công dân trên du thuyền World Dream

188/1.814 thủy thủ trên chiếc du thuyền World Dream là công dân Indonesia sẽ được chính phủ nước này tiến hành cách ly trong vòng ...

virus corona lan ra 6 chau luc who noi van chua phai dai dich Dịch Covid-19: Các trường đại học tiếp tục cho sinh viên nghỉ hết ngày 8/3

Một số trường đại học tại TP Hồ Chí Minh đã quyết định tiếp tục để sinh viên nghỉ học đến hết ngày 8/3 để ...

virus corona lan ra 6 chau luc who noi van chua phai dai dich Bộ Y tế bổ sung quy định về điều kiện công bố hết dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 07/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg về bổ sung quy định ...

Truyền hình