Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm với chủ đề "Joris Ivens và Việt Nam: 75 năm đoàn kết". Sự kiện vinh danh và truy tặng Huân chương Hữu nghị của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho nhà làm phim Joris Ivens.  
vinh danh truy tang huan chuong huu nghi cho nha lam phim ha lan Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại học tổng hợp quốc gia Pyatigorsk (Nga)
vinh danh truy tang huan chuong huu nghi cho nha lam phim ha lan Đại sứ Hà Lan đội nón lá Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị

Tham dự buổi lễ có đại diện gia đình ông Joris Ivens; ông Arjen van Den Berg, Phó Vụ trưởng Vụ Á Úc Bộ Ngoại giao Hà Lan; ông Gerben de Jong, nguyên Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam giai đoạn 2001-2005; đại diện của các cán bộ trong Ngoại giao đoàn tại La Haye; đại diện các tổ chức, đoàn thể và cá nhân tại Hà Lan.

Joris Ivens (1898-1989) là nhà làm phim tài liệu nổi tiếng người Hà Lan. Ông được Chính phủ mời sang Việt Nam làm phim trong khoảng thời gian chiến tranh khốc liệt từ năm 1964 – 1970.

Trong thời gian ở Việt Nam, Joris Ivens đã thực hiện 4 bộ phim tài liệu về Việt Nam, trong số đó các tác phẩm Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh nhân dân, Bầu trời và mặt đất và Việt Nam xa xôi đều nhận được những giải thưởng quốc tế lớn.

Ông đã không quản ngày đêm, xông pha đến tuyến đầu khói lửa tại mặt trận Vĩnh Linh, Quảng Trị bất chấp nguy hiểm để quay được những thước phim chân thực nhất về chiến tranh Việt Nam.

Ông cũng vinh dự là nhà làm phim nước ngoài cuối cùng quay được hình ảnh quý giá về cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và dân quân chiến sĩ chỉ vài tháng trước khi Người qua đời.

vinh danh truy tang huan chuong huu nghi cho nha lam phim ha lan
Cháu gái của Joris Ivens, bà Annmiel Nooteboom, thay mặt gia đình đến nhận Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước (Ảnh: ĐSQVN tại Hà Lan)

Bằng những bộ phim tư liệu chân thực của mình, Joris Ivens đã góp thêm một tiếng nói giúp nhân loại tiến bộ và yêu chuộng hòa binh trên thế giới biết đến và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Ông cũng là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị tốt đep Việt Nam-Hà Lan.

Năm 2017, Viện Joris Ivens–Hà Lan đã trao tặng lại Viện phim Việt Nam 04 bộ phim, 2000 trang tài liệu giấy, 140 ảnh và áp phích do nhà làm phim Joris Ivens đã thực hiện và nâng niu trong suốt sự nghiệp, như minh chứng cho thành quả lao động nghệ thuật không mệt mỏi của Joris Ivens và tình yêu đặc biệt ông đã dành cho Việt Nam. Phong cách làm phim của Joris Ivens đã ảnh hưởng mạnh đến kỹ thuật làm phim và truyền hình Việt Nam theo phong cách "tả thực".

Cháu gái của Joris Ivens, bà Annmiel Nooteboom, thay mặt gia đình đến nhận Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước. Bà bày tỏ vinh dự và cảm ơn Nhà nước Việt Nam về phần thưởng cao quý này và nhắc lại những tình cảm của Joris Ivens và gia đình với Việt Nam.

Lễ vinh danh và trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nhà làm phim Joris Ivens là sự kiện được bạn bè Hà Lan và quốc tế đánh giá cao. Việt Nam-Hà Lan trong tương lai sẽ phát huy quan hệ hữu nghị lâu đời, bền chặt; phấn đấu vì mục tiêu chung cùng phát triển, tiến bộ.

vinh danh truy tang huan chuong huu nghi cho nha lam phim ha lan Cố thiếu tướng Hoàng Thế Thiện - người nước ngoài đầu tiên được Campuchia truy tặng Huân chương hoàng gia hạng nhất

Sáng 101/, cố thiếu tướng Hoàng Thế Thiện trở thành người nước ngoài đầu tiên được Vương quốc Campuchia trao Huân chương Hoàng gia hạng ...

vinh danh truy tang huan chuong huu nghi cho nha lam phim ha lan 25 năm gắn bó - nguyên Đại sứ Rumani được tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho nguyên ...

vinh danh truy tang huan chuong huu nghi cho nha lam phim ha lan Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại sứ Lào tại Việt Nam

Chiều 19/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại sứ Lào ...

Truyền hình