Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
18:41 | 06/06/2023 GMT+7

Vinh danh đóng góp của Đại sứ Marinela Petkova cho tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

aa
Gần 8 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bà Marinela Milcheva Petkova, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị Việt nam - Bulgaria. Tri ân, vinh danh những đóng góp này, ngày 6/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã trao kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp cho Đại sứ Marinela Milcheva Petkova.
Vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam - Bulgaria Vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam - Bulgaria
Giao lưu hữu nghị, tri ân các thầy cô giáo của cộng đồng nói tiếng Bulgaria tại Việt Nam Giao lưu hữu nghị, tri ân các thầy cô giáo của cộng đồng nói tiếng Bulgaria tại Việt Nam

Những sáng kiến vun đắp tình hữu nghị

Năm 2017, Lễ hội Hoa hồng Bulgaria lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của những người bạn Bulgaria đến người dân Việt Nam. Lễ hội nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân Việt Nam, bạn bè quốc tế và lần lượt được tổ chức vào các năm tiếp đó.

Tổ chức Lễ hội Hoa hồng Bulgaria là một trong những sáng kiến của bà Petkova trong nhiệm kỳ hoạt động tại Việt Nam. Xác định việc triển khai hoạt động văn hóa, ngoại giao công chúng là hướng ưu tiên trong hoạt động của Đại sứ quán, Đại sứ Petkova đã đề xuất nhiều sáng kiến góp phần tăng cường hiểu lẫn nhau và vun đắp quan hệ nhân dân Bulgaria - Việt Nam.

Lễ hội hoa hồng Bulgaria lần đầu tại Hà Nội
Tháng 3/2017, Lễ hội hoa hồng Bulgaria lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam (Ảnh: KT).

Dưới sự lãnh đạo của Đại sứ Petkova, nhiều sự kiện giao lưu văn hóa đã được tổ chức. Đó là Triển lãm ảnh với chủ đề “Bulgaria và Việt Nam - 70 năm hữu nghị và phát triển” nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Bulgaria và Việt Nam vào năm 2020. Triễn lãm đã giới thiệu nhiều bức ảnh hiếm đến nhân dân hai nước như: bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Quảng trường trung tâm Thủ đô Sofia với sự có mặt của đông đảo người dân Bulgaria trong chuyến thăm hữu nghị Bulgaria tháng 8/1957; bức ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (khi đó giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội) cùng Thị trưởng thành phố Kaxanlak Stefan Damianov tham gia văn nghệ theo phong tục truyền thống dân tộc của Bulgaria trong chuyến thăm Bulgaria năm 2008. Đó là chương trình "Hòa nhạc Hữu nghị" vào tháng 11 năm 2020, một chương trình lễ hội kéo dài hai giờ gồm các bài hát Bulgaria và Việt Nam cũng như các điệu múa truyền thống do các nghệ sĩ Việt Nam trình diễn...

Đại sứ quán Bulgaria cũng đã triển khai chương trình viện trợ cho Việt Nam thông qua các dự án ODA. Các dự án đều hướng đến những lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam như: tiếp cận giáo dục chất lượng, tiếp cận chăm sóc sức khỏe chất lượng, trao quyền cho phụ nữ, phát triển toàn diện và hỗ trợ các nhóm xã hội dễ bị tổn thương... Các dự án đều có sự quan tâm, thúc đẩy của Đại sứ.

Đại sứ Petkova đã tích cực trong việc đoàn kết, vận động cộng đồng công dân Việt Nam sinh sống, học tập, công tác tại Bulgaria tham gia tích cực, đóng góp nhiều hơn cho quan hệ hữu nghị hai nước. Đại sứ cũng đã triển khai nhiều hoạt động với các Hội hữu nghị với Bulgaria tại các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Nha Trang...; tham gia vào các sự kiện và hỗ trợ hoạt động của các Hội hữu nghị...

Hình ảnh luôn Việt Nam trong trái tim người bạn Bulgaria

Phát biểu tại lễ trao kỷ niệm chương, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết: Đại sứ Marinela Petkova đã có nhiều đóng góp trong việc vun đắp quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Bulgaria. Đại sứ đã góp phần hỗ trợ triển khai chương trình viện trợ chính thức của Bulgaria cho Việt Nam cũng như ký kết các thỏa thuận hợp tác ở cấp trung ương và cấp tỉnh giữa hai nước. Tích cực đề xuất, ủng hộ và tham gia các hoạt động hữu nghị nhân dân như tổ chức giao lưu văn hóa nhân các dịp quốc khánh, sự kiện trọng đại của hai nước...

"Những đóng góp và tình cảm chân thành mà Đại sứ Marinela Petkova dành cho Việt Nam đều được đánh giá cao và sẽ mãi in sâu trong tâm trí chúng ta", Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nói.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc cho Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova (Ảnh: Thu Hà).
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc cho Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova (Ảnh: Thu Hà).

Trong lời phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Marinela Petkova chia sẻ: “Tình hữu nghị giữa người dân Việt Nam và người dân Bulgaria là một nhân tố quan trọng đưa quan hệ hai nước phát triển như hiện nay”. Bà tin tưởng quan hệ nhân dân hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong lĩnh vực du lịch, giáo dục.

Đại sứ Marinela Petkova cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các cơ quan, bạn bè đối tác, đồng nghiệp, nhân viên Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam đã đồng hành, hỗ trợ bà trong các hoạt động. “Chúng tôi đã cùng thực hiện nhiều chương trình, dự án của Đại sứ quán trong lĩnh vực hòa nhập xã hội, tiếp cận y tế, giáo dục. Tôi đã được chứng kiến những người Việt Nam chăm chỉ, nỗ lực đóng góp xây dựng, phát triển đất nước. Tôi sẽ mang theo hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong trái tim mình, tiếp tục đóng góp cho tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria”, bà Marinela Petkova nói.

Ngày lễ của Bungari được tổ chức tại Việt Nam là một minh chứng cho tình hữu nghị hai nước Ngày lễ của Bungari được tổ chức tại Việt Nam là một minh chứng cho tình hữu nghị hai nước
“Tháng Năm Hữu nghị 2022”: Gặp gỡ, giao lưu ẩm thực, văn hóa, giáo dục Việt Nam-Bulgaria “Tháng Năm Hữu nghị 2022”: Gặp gỡ, giao lưu ẩm thực, văn hóa, giáo dục Việt Nam-Bulgaria
Hải An - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Bulgaria phát triển thực chất hơn

Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Bulgaria phát triển thực chất hơn

Chiều 31/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova.

Các tin bài khác

Nữ hoạ sĩ Nhật Bản vẽ “Trăng” bằng sơn mài Việt Nam

Nữ hoạ sĩ Nhật Bản vẽ “Trăng” bằng sơn mài Việt Nam

Từ ngày 10/9 đến 1/10, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) giới thiệu tới công chúng yêu hội họa những tác phẩm mới của hoạ sĩ Ando Saeko trong triển lãm sơn mài mang tên “Trăng”.
Câu chuyện về những người bạn Anh nhiệt huyết xây cây cầu hữu nghị

Câu chuyện về những người bạn Anh nhiệt huyết xây cây cầu hữu nghị

Quá trình hình thành và phát triển của Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam-Anh là câu chuyện về những người bạn Anh đầy nhiệt huyết, tận tâm, hết lòng xây dựng, vun đắp cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác.
Người dân Nhật Bản thích thú nặn tò he, vẽ tranh Đông Hồ

Người dân Nhật Bản thích thú nặn tò he, vẽ tranh Đông Hồ

Vẽ tranh dân gian Đông Hồ, nặn tò he, xem biểu diễn múa rối nước... là những trải nghiệm khó quên của người dân Nhật Bản khi tham dự Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hoá Việt Nam tại Kanagawa (Nhật Bản) 2023.
Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”

Martín Rama: “Vì tình yêu Hà Nội”

Chuyên gia kinh tế người Uruguay Martín Rama đã có hơn 20 năm làm việc và gắn bó với Hà Nội. “Vì tình yêu Hà Nội” là cuốn sách ông mới xuất bản tháng 7 năm 2023, tập hợp các bài viết về bảo tồn di sản và phát triển đô thị mà ông đã đề xuất và thực hiện trong thời gian sống và làm việc tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động